Morgunblaðið - 04.04.2004, Page 58

Morgunblaðið - 04.04.2004, Page 58
58 SUNNUDAGUR 4. APRÍL 2004 MORGUNBLAÐIÐ Grettir Grettir Smáfólk Í DAG ER DAGURINN... SEM ÞIÐ MEGIÐ BORÐA ALLT SEM ÞIÐ VILJIÐ ÁN ÞESS AÐ FÁ SAMVISKUBIT... VERIÐ VELKOMIN Í HEIMINN MINN! HÉRNA ER INNKAUPA- LISTINN ÞINN! ÞETTA KEMST EKKI Í BÍLINN... KAUPA... STÆRRI BÍL... HVAÐ ER AÐ GERAST? ERTU AÐ FARA Í RÚMIÐ MEÐ EKKERT TEPPI? ÉG LÉT SNOOPY FÁ ÞAÐ... ÉG ÆTLA AÐ REYNA AÐ VENJA MIG AF ÞVÍ ÞÓ AÐ ÞAÐ DREPI MIG.. ÉG SAGÐI HONUM AÐ LÁTA MIG EKKI FÁ ÞAÐ SAMA HVAÐ GERIST.. ÉG MUNDI EKKI TREYSTA HONUM FYRIR ÞVÍ! AF HVERJU EKKI? HANN ER MEÐ ÞAÐ Á ÖRUGGUM STAÐ... Leonardó © LE LOMBARD MIKIÐ ER ÞETTA NÚ FALLEGT! ÞETTA ER SVO HÁTT! ÞAÐ BOÐAR EKKI GOTT! SJÁÐU ÞESSA FALLEGU GJÁAMYNDUN Í FJALLINU! ÞESSI STEINN ER MJÖG ÁHUGAVERÐUR! VIRKILEGA... ÞÚ VERÐUR AÐ HALDA HONUM VEL 3 2 1 VISSI ÞAÐ! ÞÚ ÖSKRAÐIR SVO HÁTT AÐ ÞÚ HEFUR KOMIÐ SNJÓFLÓÐI AF STAÐ! SKO... ALLT Í EINU FINNST MÉR FJALLAMYNDUN EKKI EINS SPENNANDI OG ÁÐUR. ÉG HELD AÐ VIÐ SÉUM BÚNIR AÐ KAFA NÓGU DJÚPT OFAN Í MÁLIÐ FÖRUM HEIM! ÉG ÞORI VARLA AÐ SEGJA ÞAÐ EN HJARTAÐ MITT ÖSKRAR AF GLEÐI HANN MEINAR AÐ HANN SÉ GLAÐUR ÉG HELD AÐ ÉG FINNI MÉR ANNAÐ SÉRSVIÐ Í RANNSÓKNUM HÉÐAN Í FRÁ GOTT! BRÉF TIL BLAÐSINS Kringlunni 1 103 Reykjavík  Sími 569 1100  Símbréf 569 1329  Netfang bref@mbl.is Allt efni sem birtist í Morgunblaðinu og Lesbók er varðveitt í upplýsinga- safni þess. Morgunblaðið áskilur sér rétt t i l að ráðstafa efninu þaðan, hvort sem er með endurbirtingu eða á annan hátt. Þeir sem afhenda blaðinu efni ti l birtingar teljast samþykkja þetta, ef ekki fylgir fyrirvari hér að lútandi. VEIÐAR á hrefnu og sala á hrefnukjöti voru til umfjöllunar í fréttatíma Stöðvar 2 að kvöldi mið- vikudagsins 31. mars. Þar hélt Árni Finnsson, formaður Náttúru- verndarsamtaka Íslands og áður talsmaður Grænfriðunga hér á landi, því fram að ekki væri til neins að veiða hrefnur því kjötið af þeim seldist ekki. Þetta er ekki rétt hjá Árna. Undirritaður var einn af þeim sem stunduðu hrefnuveiðar vegna rannsókna Hafrannsóknastofnunar á liðnu sumri. Gert var samkomu- lag við hvalveiðimenn um að þeir reyndu að selja kjötið upp í kostn- að við veiðarnar. Svo vel tókst til að allt kjötið seldist áður en veiðar hófust. Kaupandi þess var fyrir- tækið Ferskar kjötvörur. Það hef- ur síðan dreift kjötinu til verslana og annarra viðskiptavina. Á árum áður, þegar hrefnuveiðar voru stundaðar hér af mestum krafti, sáum við hvalveiðimenn sjálfir um sölu kjötsins til endur- seljenda og neytenda. Þá seldust hér innanlands allt að 200 tonn á ári af hrefnukjöti. Eins seldum við kjöt til útflutnings og höfðum góða markaði í Japan og Færeyjum. Tuttugu ára veiðibann á hrefnu hefur eyðilagt þessa markaði og skiljanlega tekur einhvern tíma að vinna þá upp aftur. Hrefnukjöt er holl og góð vara. Rannsóknir Rannsóknastofnunar fiskiðnaðarins á íslensku hrefnu- kjöti á liðnu hausti sýndu að kvika- silfursinnihald þess var vel undir gildandi mörkum fyrir sjávarfang sem oft er neytt. Þar er miðað við 500 g/kg og var styrkur kvikasilf- urs í hrefnukjötssýnum sem skoð- uð voru á milli 10 og 35% af þessu hámarksgildi. Hámarksgildi fyrir sjávarfang sem sjaldan er neytt er helmingi hærra, eða 1.000 g/kg. Ís- lenskt hrefnukjöt er því holl fæða og óhætt að hvetja alla til að leggja sér þessar kræsingar til munns. GUNNLAUGUR KONRÁÐSSON, Stigahlíð 48, 105 Reykjavík. Hrefnukjötið seldist allt Frá Gunnlaugi Konráðssyni hvalfangara: NÚ er kominn tími ferminganna. Margar stúlkur vilja fermast í þjóð- búningum. Flestar velja upphlut. Af hverju heitir búningurinn UPPHLUTUR? Í fornu máli er tal- að um niðurhlut (neðri hluta – sem nú heitir pils) og upphlut, sem var þá efri hluti klæðnaðarins til að halda niðurhlutnum uppi. Í langan tíma var þessi efri flík hulin undir treyju, sem ávallt var borin utanyfir. Um miðja 19. öld er farið að nota þennan klæðnað sem sjálfstæðan búning og fær hann þá heitið upp- hlutur eftir þeirri flík, sem þá var orðin sýnileg. Á þeim tíma var upp- hluturinn í litum: dökkblár, dökk- grænn eða dökkrauður og stundum svartur, en pilsið var alltaf svart eins og við peysufötin og hefur oftast ver- ið kallað peysufatapils. Á upphlutnum voru millur, 5-8 á hvorum barmi og borðar sitt hvorum megin, sem annað hvort voru balder- aðir með silkibalderingu eða líberí- borðar (það eru vírofnir borðar). Aft- an á bakinu voru annaðhvort flauelsborðar með stímum utan með eða kniplaðir borðar. Þessi upphlut- ur var alltaf með miðleggingu aftan á bakinu. Við þennan búning var notuð djúp, prjónuð skotthúfa með mislitum skúf, hvít lérefts eða vaðmálsskyrta og dúksvunta, sem oftast var köflótt eða röndótt. Búningurinn hefur tekið ýmsum breytingum á hálfri annarri öld. Mest varð breytingin um aldamótin 1900, þá var upphlutsbolurinn (upp- hluturinn) orðinn svartur, húfan orð- in grunn og með svörtum skúf. Eftir það urðu áframhaldandi breytingar, sem því teljast til 20. aldar og af því draga búningarnir nafn, þ.e.a.s. þeir flokkast í 19. og 20. aldar búninga. Það er því mikilvægt að blanda ekki saman búningahlutum frá mismun- andi tímabilum, svo sem að nota djúpa húfu við 20. aldar búning eða öfugt. Þjóðbúningum fylgja hefðir, sem virða þarf. Íslensku þjóðbúningarnir vekja allstaðar athygli fyrir stílfegurð. Afar mikilvægt er að þeir séu bornir rétt og af virðingu. Æskilegt væri að sendiráð íslands erlendis gætu miðlað upplýsingum um þjóðbúningana, þar sem áhugi á þeim er vaxandi meðal Íslendinga erlendis. Upplýsingar um þjóðbún- ingana er að fínna á www.buningur- inn.is fyrir þá, sem hafa aðgang að Netinu. DÓRA JÓNSDÓTTIR, Frakkastíg 10, 101 Reykjavík. Upphlutur Frá Dóru Jónsdóttur:

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.