Fréttablaðið - 16.12.2007, Síða 60

Fréttablaðið - 16.12.2007, Síða 60
10 matur NEGULNAGLAR OG APPELSÍNA Hver er hinn eini sanni jólailmur? Sumir segja rauðu eplin, aðrir lyktina frá kertum. Mörgum finnst þó ekki komin jól fyrr en búið er að stinga negulnöglum í appelsínu. Það er sannarlega heillandi lykt og jafnframt því skreyting sem endist lengi vel. Hægt er að leika sér með slíka negulappelsínu. Hún getur verið hluti af stærri borðskreyt- ingu, staðið ein og sér eða hang- ið í fallegum borða í glugga og kætt bæði þá sem inni sitja og þá sem úti eru. Friðriku Hjördísi Geirsdóttur er margt til lista lagt og eitt af því er matargerð. „Ég var í eins konar sælkeraskóla í London. Ég lærði bæði matreiðslu og kökugerð og var við nám í tæplega ár en fór samt ekki að vinna á samningi. Ég ætlaði mér svo sem aldrei að vinna á veitinga- stað og hef frekar nýtt þessa kunnáttu heima við og í blaðaútgáfu,“ segir Friðrika en margir muna eflaust eftir hinu margrómaða Bistro tímariti sem Friðrika ritstýrði. „Það var æðislegt að vinna með það blað og var ég afskaplega ánægð með það.“ Þessa dagana er Friðrika að undirbúa jólin og reynir að fara vel með sig þar sem hún á von á öðru barni sínu. Hún segist vera fremur hefð- bundin þegar kemur að matargerð um jólin. „Ég vil hafa matinn hefðbundinn en eftirrétturinn má vera mismunandi. Ég er ekki trú einhverjum einum eftirrétti heldur leik mér frekar með þá og breyti til.“ Eftirrétturinn sem hér er boðið upp á er hann- aður af Friðriku, sem segir þó að hann byggi á öðrum uppskriftum. „Það er nú þannig með svo margar uppskriftir sem maður er með í koll- inum að þær eru byggðar á einhverjum öðrum uppskriftum og svo færir maður þær í annan búning. Þá breytir maður kannski um hráefni og prófar sig áfram með mismunandi sam- setningar,“ útskýrir Friðrika, sem þykir þessi réttur afskaplega góður. „Ég hef aldrei gert þennan rétt áður, en hann heillaði mig algjörlega. Hann er frekar ferskur og ég setti hvítt Toblerone sem er dálítið skorpu- kennt en úr verður sérlega gott súkkulaðibragð með hindberjunum. Síðan raða ég þessu eins og lasagne og kemur það fallega út,“ segir Friðrika ánægð og ljóst er að hún hefur næmt auga fyrir smáatriðum. Skreytingin að ofan er fremur jólaleg þar sem blandast saman rauð hindberjasulta, hind- ber og græn myntulauf. „Síðan er hægt að nota grunnuppskriftina að þessu og nota jarðarber, bláber, ferskjur eða kíví í stað- inn. Í rauninni hvað sem er til,“ segir Frið- rika og hvetur hún fólk til að hafa hlut- ina einfalda og góða í jólaösinni. - hs FR ÉT TA BL A Ð IÐ /V Ö LU N D U R Friðrika setti saman einfaldan en gómsætan eftirrétt sem gleður bæði augu og bragðlauka. HINDBERJA- OG ANANASRJÓMATVENNA HINDBERJARJÓMI 225 g frosin hindber 3 msk. sykur 300 ml rjómi 200 g hvítt Toblerone, saxað Stráið sykrinum yfir hindberin og látið þau þiðna. Pressið safann úr berjunum í gegnum sigti. Þeytið rjómann og blandið berjablöndunni ásamt Tobleroninu varlega saman við og kælið. ANANASRJÓMI 250 g ananaskurl 3 msk. flórsykur 300 ml rjómi Sigtið safann af ananasinum, þeytið rjómann og blandið öllu varlega saman. 4 msk. hindberjasulta fersk hindber og myntulauf til skrauts Sprautið hindberjarjómanum í botninn á fallegum glösum og því næst ananasrjómanum. Sprautið hindberja- rjómanum og ananasrjómanum til skiptis þar til rjóminn er uppurinn. Setjið 1 matskeið af hindberjasultu á toppinn og skreytið með ferskum hindberjum og myntulaufum. Lagskipt OG LEIKANDI Eftirréttir þurfa ekki að vera flóknir til að gleðja skynfærin og hefur Friðrika sýnt það og sannað með rjómatvennunni sem hún útbjó fyrir okkur. margt smátt BARNAJÓLIN BESTU Jólin eru hátíð barn- anna og aldrei eins gaman að lifa sem barn og einmitt þá. Leyfum börnum að vera þátttakend- ur í undirbúningi jóla- boða, ákveða eftirrétt- inn, leggja á borð og búa til fallegar jólakveðj- ur á hvern disk. Látum líka eftir þeim að bjóða til sinnar eigin jóla- veislu bestu vinunum þar sem veisluborðin svigna undan krakkavænum jóla- mat og sætindum. SYKURSÆTUR JÓLASTAFUR Jólastafinn rauð- og hvítröndótta þekkja flestir. Stafurinn var upphaflega beinn, harður og alhvítur. Hann var búinn til af frönskum prestum á 15. öld. Rauðu og hvítu rendur stafsins komu fyrst til snemma á tuttugustu öld. Póstkort fyrir aldamótin 1900 sýna aðeins hvíta stafi en eftir það fara hinir röndóttu að birtast. Á svipuðum tíma var farið að framleiða stafi með piparmyntubragði. TAKK FYRIR MATINN, GÓÐI JESÚS Jesú getum við þakkað jólin og allsnægtirnar; þessa kærkomnu hátíð ljóss og friðar. Gleymum ekki að þakka fyrir í orði og verki. Fullt hús matar, samvera við ástvini og það að vera á lífi og fá að upp- lifa, er alls ekki sjálfsagt í lífsins bókum. Förum með borðbæn af ein- lægni og trú áður en við setjumst að snæðingi, og biðjum Jesúbarnið að blessa afmælismat- inn, jólagestina og veislu- höldin öll. Skiptumst á að fara með borðbænir því hvert og eitt mannanna barn ber fram ólíkar þakkir og bænir sem unun er á að hlýða. SPILAÐ MEÐ SÆLLÍFIÐ Víst er stranglega bannað að taka í spil á aðfangadagskvöld, en jólin eru heilir þrettán dagar veislu og samverustunda. Eftir vel útilátin jólatrog er fátt eins viðeigandi og skemmtilegt og að taka fram spilastokk, eða önnur borðspil. Spilum saman upp á spennu og gleði meðan sjatnar í mallakút milli mála. Ekki skemmir að hafa góðgætisverð- laun í boði fyrir góða frammistöðu, háa stiga- töflu, eða hreinlega leyfa mat, drykk og sætabrauði að vera þátttakandi og í aðalhlutverki á spila- stundum hátíðanna. JÓLAEPLIN Þótt epli fáist nú orðið allt árið þá eru glansandi rauð epli alltaf jólaleg, sérstak- lega þegar þau ilma, enda var sú tíð að þau voru ekki á boðstólum nema fyrir jólin. Eplalykt er því eitt af því sem skapar jólastemningu hjá mörgum. Á sumum heimilum er haft fyrir sið að rifja upp söguna af því þegar jólaeplin komu til landsins enda er það í hugum margra þeirra eldri með sterkari jólaminningum. E
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.