Fréttablaðið


Fréttablaðið - 16.12.2007, Qupperneq 60

Fréttablaðið - 16.12.2007, Qupperneq 60
10 matur NEGULNAGLAR OG APPELSÍNA Hver er hinn eini sanni jólailmur? Sumir segja rauðu eplin, aðrir lyktina frá kertum. Mörgum finnst þó ekki komin jól fyrr en búið er að stinga negulnöglum í appelsínu. Það er sannarlega heillandi lykt og jafnframt því skreyting sem endist lengi vel. Hægt er að leika sér með slíka negulappelsínu. Hún getur verið hluti af stærri borðskreyt- ingu, staðið ein og sér eða hang- ið í fallegum borða í glugga og kætt bæði þá sem inni sitja og þá sem úti eru. Friðriku Hjördísi Geirsdóttur er margt til lista lagt og eitt af því er matargerð. „Ég var í eins konar sælkeraskóla í London. Ég lærði bæði matreiðslu og kökugerð og var við nám í tæplega ár en fór samt ekki að vinna á samningi. Ég ætlaði mér svo sem aldrei að vinna á veitinga- stað og hef frekar nýtt þessa kunnáttu heima við og í blaðaútgáfu,“ segir Friðrika en margir muna eflaust eftir hinu margrómaða Bistro tímariti sem Friðrika ritstýrði. „Það var æðislegt að vinna með það blað og var ég afskaplega ánægð með það.“ Þessa dagana er Friðrika að undirbúa jólin og reynir að fara vel með sig þar sem hún á von á öðru barni sínu. Hún segist vera fremur hefð- bundin þegar kemur að matargerð um jólin. „Ég vil hafa matinn hefðbundinn en eftirrétturinn má vera mismunandi. Ég er ekki trú einhverjum einum eftirrétti heldur leik mér frekar með þá og breyti til.“ Eftirrétturinn sem hér er boðið upp á er hann- aður af Friðriku, sem segir þó að hann byggi á öðrum uppskriftum. „Það er nú þannig með svo margar uppskriftir sem maður er með í koll- inum að þær eru byggðar á einhverjum öðrum uppskriftum og svo færir maður þær í annan búning. Þá breytir maður kannski um hráefni og prófar sig áfram með mismunandi sam- setningar,“ útskýrir Friðrika, sem þykir þessi réttur afskaplega góður. „Ég hef aldrei gert þennan rétt áður, en hann heillaði mig algjörlega. Hann er frekar ferskur og ég setti hvítt Toblerone sem er dálítið skorpu- kennt en úr verður sérlega gott súkkulaðibragð með hindberjunum. Síðan raða ég þessu eins og lasagne og kemur það fallega út,“ segir Friðrika ánægð og ljóst er að hún hefur næmt auga fyrir smáatriðum. Skreytingin að ofan er fremur jólaleg þar sem blandast saman rauð hindberjasulta, hind- ber og græn myntulauf. „Síðan er hægt að nota grunnuppskriftina að þessu og nota jarðarber, bláber, ferskjur eða kíví í stað- inn. Í rauninni hvað sem er til,“ segir Frið- rika og hvetur hún fólk til að hafa hlut- ina einfalda og góða í jólaösinni. - hs FR ÉT TA BL A Ð IÐ /V Ö LU N D U R Friðrika setti saman einfaldan en gómsætan eftirrétt sem gleður bæði augu og bragðlauka. HINDBERJA- OG ANANASRJÓMATVENNA HINDBERJARJÓMI 225 g frosin hindber 3 msk. sykur 300 ml rjómi 200 g hvítt Toblerone, saxað Stráið sykrinum yfir hindberin og látið þau þiðna. Pressið safann úr berjunum í gegnum sigti. Þeytið rjómann og blandið berjablöndunni ásamt Tobleroninu varlega saman við og kælið. ANANASRJÓMI 250 g ananaskurl 3 msk. flórsykur 300 ml rjómi Sigtið safann af ananasinum, þeytið rjómann og blandið öllu varlega saman. 4 msk. hindberjasulta fersk hindber og myntulauf til skrauts Sprautið hindberjarjómanum í botninn á fallegum glösum og því næst ananasrjómanum. Sprautið hindberja- rjómanum og ananasrjómanum til skiptis þar til rjóminn er uppurinn. Setjið 1 matskeið af hindberjasultu á toppinn og skreytið með ferskum hindberjum og myntulaufum. Lagskipt OG LEIKANDI Eftirréttir þurfa ekki að vera flóknir til að gleðja skynfærin og hefur Friðrika sýnt það og sannað með rjómatvennunni sem hún útbjó fyrir okkur. margt smátt BARNAJÓLIN BESTU Jólin eru hátíð barn- anna og aldrei eins gaman að lifa sem barn og einmitt þá. Leyfum börnum að vera þátttakend- ur í undirbúningi jóla- boða, ákveða eftirrétt- inn, leggja á borð og búa til fallegar jólakveðj- ur á hvern disk. Látum líka eftir þeim að bjóða til sinnar eigin jóla- veislu bestu vinunum þar sem veisluborðin svigna undan krakkavænum jóla- mat og sætindum. SYKURSÆTUR JÓLASTAFUR Jólastafinn rauð- og hvítröndótta þekkja flestir. Stafurinn var upphaflega beinn, harður og alhvítur. Hann var búinn til af frönskum prestum á 15. öld. Rauðu og hvítu rendur stafsins komu fyrst til snemma á tuttugustu öld. Póstkort fyrir aldamótin 1900 sýna aðeins hvíta stafi en eftir það fara hinir röndóttu að birtast. Á svipuðum tíma var farið að framleiða stafi með piparmyntubragði. TAKK FYRIR MATINN, GÓÐI JESÚS Jesú getum við þakkað jólin og allsnægtirnar; þessa kærkomnu hátíð ljóss og friðar. Gleymum ekki að þakka fyrir í orði og verki. Fullt hús matar, samvera við ástvini og það að vera á lífi og fá að upp- lifa, er alls ekki sjálfsagt í lífsins bókum. Förum með borðbæn af ein- lægni og trú áður en við setjumst að snæðingi, og biðjum Jesúbarnið að blessa afmælismat- inn, jólagestina og veislu- höldin öll. Skiptumst á að fara með borðbænir því hvert og eitt mannanna barn ber fram ólíkar þakkir og bænir sem unun er á að hlýða. SPILAÐ MEÐ SÆLLÍFIÐ Víst er stranglega bannað að taka í spil á aðfangadagskvöld, en jólin eru heilir þrettán dagar veislu og samverustunda. Eftir vel útilátin jólatrog er fátt eins viðeigandi og skemmtilegt og að taka fram spilastokk, eða önnur borðspil. Spilum saman upp á spennu og gleði meðan sjatnar í mallakút milli mála. Ekki skemmir að hafa góðgætisverð- laun í boði fyrir góða frammistöðu, háa stiga- töflu, eða hreinlega leyfa mat, drykk og sætabrauði að vera þátttakandi og í aðalhlutverki á spila- stundum hátíðanna. JÓLAEPLIN Þótt epli fáist nú orðið allt árið þá eru glansandi rauð epli alltaf jólaleg, sérstak- lega þegar þau ilma, enda var sú tíð að þau voru ekki á boðstólum nema fyrir jólin. Eplalykt er því eitt af því sem skapar jólastemningu hjá mörgum. Á sumum heimilum er haft fyrir sið að rifja upp söguna af því þegar jólaeplin komu til landsins enda er það í hugum margra þeirra eldri með sterkari jólaminningum. E
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.