Náttúrufræðingurinn - 1959, Page 28
22
NÁTTÚRUFRÆÐINGURINN
2. mynd. Kóltbaktería og kólíætur. (Anderson).
En hvernig binzt nú hali bakteríuætunnar bakteríuveggnum?
Þetta hefur verið rannsakað á svipaðan liátt og sameining tveggja
efnasambanda. Þekktum fjölda af bakteríum og bakteríuætum er
blandað saman og síðan fylgzt með, hvernig fjöldi lausra bakteríu-
æta breytist með tímanum. Það hefur komið í ljós, að langtlestar
þeirra bindast á fyrstu mínútunni og svo færri og færri á tímaein-
ingu, eftir því sem frá líður. Það hafa fengizt margvíslegar upplýs-
ingar um eðli bindingsins með því að rannsaka, hvaða áhrif breyt-
ingar á efnafræðilegum eiginleikum upplausnarinnar hafa á bind-
ingshraða veiranna. Þannig hafa menn breytt sýrustiginu og salt-
styrkleikanum eða látið út í upplausnina ýmis efni, sem bindast
ákveðnum efnaflokkum.
Bakteríuæturnar festast á bakteríuveggnum í tveimur áföngum.
Eftir fyrsta áfangann geta þær snúið við og losnað af veggnum í
heilu lagi og óbreyttar. Þegar seinna áfanganum er náð, eru þær
svo fastar við vegginn, að það er ekki með neinum ráðum hægt að
losa þær frá honum nema með því að slíta þær í sundur, og verður
þá venjulega yzti hluti halans eftir á bakteríuveggnum. Fyrsti