Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1959, Page 29

Náttúrufræðingurinn - 1959, Page 29
NÁTTÍJRUFRÆÐIN GURINN 23 áfanginn er sennilega fólginn í samdrætti milli negatífra jóna á veggnum og pósitífra jóna á halaendanum eða þráðum, sem ganga út úr honum. Hér er því um venjulega saltmyndun að ræða, og má aðskilja jónana á nýjan leik með efnafræðilegum aðferðum. Virðist sem bakteríuveggurinn sé að utanverðu þakinn „munstri" af negatífum jónum og að pósitífu jónarnir á halaendanum passi aðeins við sumt af því. Þannig festast kólíætur 2,4 og 6 ekki á sams konar „munstur" og kólíætur 3,5 og 7. Það er álitið, að sér- hæfni bakteríuætanna byggist á því, að minnsta kosti að nokkru leyti, að pósitífir jónar á halaendanum geta aðeins bundizt ákveðn- um hópum af negatífum jónum á yfirborði bakteríunnar. Kólí- bakteríur hafa til dæmis ekki jónahópa, sem geta bundizt halaend- anum á stafýlókokkaætum. Síðara skrefið, sem hefur það í för með sér, að bakteríuætan fest- ist endanlega á veggnum, er minna þekkt. Sennilega er um að ræða annars konar efnabinding en jónabinding. Surnar kólíætur virð- ast festast á þann hátt, að þræðir af eggjahvítuefnum vefjast ofan af halanum framanverðum og leggjast upp að bakteríuveggnum, þar sem þeir bindast sennilega á mörgum stöðum. Hvernig kemst nú bakteríuætan inn í gegnum bakteríuvegginn? Veggur bakteríanna er mjög traustur og miklu þykkri en frumu- hýðið, sem umlykur dýrafrumur. Veggur kólíbakteríunnar er gerð- ur úr tveimur lögum. Ytra lagið, sem er þykkra en hið innra, er gert úr samböndum fitu og eggjahvítuefna og er nokkuð sveigjan- legt. Innra lagið er hins vegar einkum gert úr einsykrungum og fituefnum og er miklu stinnara en ytra lagið. Ein hin merkasta uppgötvun, sem gerð hefur verið í veirufræði á síðari árum, leiddi í ljós, að kjarnasýra kólíætunnar fer inn í bakteríuna, en sex- strenda hylkið og halinn verða eftir á yfirborði hennar. Sú tilraun, sem sýndi þetta, var gerð árið 1952 af tveimur bandarískum vís- indamönnum, Hershey og Chase. Hún var gerð á þann hátt, að kjarnasýra bakteríunnar var merkt með geislavirkum fosfór-ísótóp og eggjahvítuefnin, sem hylkið og halinn eru gerð úr, voru merkt með geislavirkum brennisteins-ísótóp. Slík merking byggist á því, að kjarnasýrur innihalda ekki ögn af brennisteini og eggjahvítu- efnin ekki fosfór. Hershey og Chase blönduðu saman vökva með kólíbakteríum og kólíætum, sem voru merktar á þennan hátt, og létu svo líða nokkurn tíma til þess að veirurnar festust á bakteríun-

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.