Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 56

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 56
52 Runólfur Sveinsson ANDVAHI 4. Heyverkun. Aigengasta þurrheysverkun er nú í Bandaríkjunum nieð þeim hætti að þurrka lieyið að mestu leyti inni í hlöðunum. Það er franikvæmt á þann hátt, að grasið er slegið í þurrki og látið liggja aðeins hálfan dag eða svo. Þá hefur það þornað all-mikið og er síðan ekið inn í hlöðuna, en þar er blásið lofti í gegnum það í nokkra daga, þar til að heyið er geymsluþurrt. Við þessa aðferð vinnst það meðal annars, að mest af þeim ^erðmætu fóðurefnum, sem í grasinu eru, þar á meðal ýmis hætiefni, lialdast í heyinu, þegar sól nær ekki að haka það nema takmarkaðan tíina. Sums staðar er verðmætt gras, svo sem alfa-alfa og fleiri belgjurtir, þurrkað í vélum og malað. Þessi aðferð reynist þó alltaf nokkuð dýr. Votheysverkunin er algeng í U. S. A. og nær eingöngu franx- kvæmd á þann hátt, að grasið (sem oftast er mais) er skorið niður í ca. 1 cm langa búta og því síðan blásið með sömu vél og það er skorið með upp í ca. 15 m háa sívalninga. Þar press- ast grasið saman, jneðal annars af eigin þyngd sinni, og geymist vel og heldur nær öllum efnum sínuin óskemmdum. Sú aðferð er líka þekkt og dálítið notuð í Bandaríkjunum að bianda geymsluefnum í heyið, svo sem úrgangssyliri eða sýr- um. Mér var sagt af þar um fróðum mönnum, að ef rétt væri að farið við votheysgerðina, þyrfti ekki að nota nein geymslu- efni, sem alltaf hljóta að hafa nokkur aulcaútgjöld í för með sér. 5. Búfjárræktin. KlesL búfjárlcyn, sem nú eru ræktuð í Bandaríkjunum, eru flutt þangað frá fJvrópu og eiga næstum öll rót sína að rekja til Bretlandseyja. Þau hafa á undanförnum áratugum verið i-æktuð og kynbætt svo, að ýmis þeirra eru nú betri í U. S. A. en í nokkru öðru landi lieims. A. Nautgriparæktin greinist í tvo höfuðflokka, kjötkyn og mjólkurkyn. Af kjötkynjunum eru Herford, Aberdcen Angus og Shorthorn verðmætust og algengust í U. S. A. Af mjólkur- l<.ynjunum eru Holstein, Jersey, Guernsey, Arsliire og Brown Swiss verðmætust. Enn fremur eru tvö kyn, sem eru hvoit
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.