Andvari - 01.01.1946, Side 57
ANDVARl
Ferð til Bandaríkjanna 1944—45
53
tveggja í senn, bæði kjöt- og mjólkurkyn. En það eru Milking
Shorthorn og Red Polled.
Um verðmæti sumra mjólkurkynjanna gefa eftirfarandi
tölur vitneskju.
n') Holstein: Meðalnyt, 400000 kýr (í opinberum skýrslum):
Mjólk 5000 kg, smjörfita 200 kg.
í þessu eru 1. kálfs kvigur, sem náð hafa að mjólka 10
mánuði.
Beztu Holsteini-kýrnar í U. S. A. hafa náð um 20000 kg
ársnyt. Ekki er þar óalgeng 10000 kg ársnyt.
Kýr þessar eru fremur stórar, þær vega frá 500—850 kg.
b) Guernsey: Meðalnyt, 100000 kýr: Mjólk 4550 kg, smjör
230 kg.
<■; Jersey: Meðalnyt: Mjólk 4830 kg, smjör 253 kg.
Ég hef hér eigi við höndina opinberar skýrslur um nythæð
annarra kúakynja í U. S. A. En ég veit þó, að bæði Brown
Swiss og Arshire, sömuleiðis Milking Shorthorn, eru mjög góð
kúalcyn, og eru í U. S. A. betur ræktuð heldur en víða annars
staðar. Vil ég sérstaklega talca fram, að mér leizt mjög vel
á Brown Swiss kýrnar. Þær eru, auk þess að vera góðar
mjólkurkýr, allgóðir kjötframleiðendur og mjög harðgerðar
°g þola misjöfn lífskjör.
B. Sauðjjárrækt er allmikil í Bandaríkjunum. Fjárkynin eru
llest hvort tveggja í senn, ullar- og kjötkyn. Bandaríkjamenn
segja, að yfirleitt megi reikna með því, að einn þriðji af
verðmæti sauðfjárafurðanna liggi í ullinni og tveir þrjðju
blutar í kjötinu.
Algengustu fjárkynin eru: Hampsliire-, Shorpshire-, South-
down-, Merino-, Rambuelle-, Lincoln- og Columbia-fé. Kyn
þessi eru nær öll af enskum uppruna. Columbiaféð er tiltölu-
lega nýtt sauðfjárkyn, búið til við blöndun tveggja lcynja,
sein sé Lincoln og Rambuelle. Það er stórt fé, harðgert, bráð-
þroska og gefur að meðaltali 10—12 pund og allt upp í 22
l>und ullar á ári.
C. Svinarækt er mjög mikil í U. S. A. Aðallega er fram-
leitt svínakjöt, „ham“, en minna af „bacon“. Enda eru svínin