Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1946, Page 75

Andvari - 01.01.1946, Page 75
andvahi Ferð til Bandaríkjanna 1944—45 71 eins og „rosinn“, þegar hann herjar landið. Lengst af hafa bændur landsins staöið varnarlitlir gegn vágesti þessura. Og stundum hefur afkoma þeirra öll farið út í veður og vind og að kalla rignt ofan í jörðina. Tvær höfuðaðferðir eru notaðar við heyverkun, þurrheijs- verkun og votheijsverlcun. íslendingar liafa næstum eingöngu notað þá aðferð að þurrka grasið á þurrltvelli, úti í sól og vindi, og þá eðlilega verið með öllu háðir duttlungum veðr- áttunnar, oft með þeim afleiðingum í rosatíð, sem að framan getur. Þegar gras er þurrkað úti í sól og vindi, tapast úr því, jafnvel þegar bezt gengur, um 15—20% af fóðurgildi grass- lns- Eftir hálfsmánaðar rosa eru töpuð um 50% af fóður- gddinu og eftir þriggja vikna rosa er stundum ekki ómaks- ins vert að hirða heyið. Vélþurrkun á heyi hefur verið þekkt um nokkra áratugi. Er hún tvenns konar, annars vegar heymjölsframleiðsla, sem er dýr og hefur hvergi náð almennri útbreiðslu og er aðeins nothæf á mjög verðmætt gras. Hins vegar er sú aðferð, sem inj°g ryður sér til rúms í Ameríku, að slá grasið í þurrki, raka því um leið í litla garða, láta það þorna í þeim í fáar klukku- stundir og flytja síðan heyið hálfþurrt inn í hlöðu, þar sem næstu 10—15 daga er blásið í gegn um það lofti. Með þessari aðferð tapar grasið litlu af verðmætum efnum, og er liún til- tölulega ódýr í rekstri. Aðferð þessi hefur verið nefnd súg- þurrkun liér á landi og er verið að reyna hana hér á nokkrum stöðum í sumar. Við íslenzka staðhætli munu erfiðleikarnir 'prða þeir, að í rosatíð er elvki hægt að þurrlca grasið nóg, svo það verði hæft til súgþurrkunar. Enn fremur verður, ef loílið er rakamettað (í rigningu), að hita það (þurrka), áður en blásið er í heyið. Eykur það kostnaðinn verulega. hygg> að auðveldasta, ódýrasta og sjálfsagðasta leiðin til að leysa heyverkunarmálið á íslandi sé almenn vothegsgerð. olhey má gera á fleiri vegu, en algengustu aðferðirnar eru þessar: sæthegsgerð, súrhegsgerð og blöndun. gegmsluefna í heyið. ' '

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.