Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 75

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 75
andvahi Ferð til Bandaríkjanna 1944—45 71 eins og „rosinn“, þegar hann herjar landið. Lengst af hafa bændur landsins staöið varnarlitlir gegn vágesti þessura. Og stundum hefur afkoma þeirra öll farið út í veður og vind og að kalla rignt ofan í jörðina. Tvær höfuðaðferðir eru notaðar við heyverkun, þurrheijs- verkun og votheijsverlcun. íslendingar liafa næstum eingöngu notað þá aðferð að þurrka grasið á þurrltvelli, úti í sól og vindi, og þá eðlilega verið með öllu háðir duttlungum veðr- áttunnar, oft með þeim afleiðingum í rosatíð, sem að framan getur. Þegar gras er þurrkað úti í sól og vindi, tapast úr því, jafnvel þegar bezt gengur, um 15—20% af fóðurgildi grass- lns- Eftir hálfsmánaðar rosa eru töpuð um 50% af fóður- gddinu og eftir þriggja vikna rosa er stundum ekki ómaks- ins vert að hirða heyið. Vélþurrkun á heyi hefur verið þekkt um nokkra áratugi. Er hún tvenns konar, annars vegar heymjölsframleiðsla, sem er dýr og hefur hvergi náð almennri útbreiðslu og er aðeins nothæf á mjög verðmætt gras. Hins vegar er sú aðferð, sem inj°g ryður sér til rúms í Ameríku, að slá grasið í þurrki, raka því um leið í litla garða, láta það þorna í þeim í fáar klukku- stundir og flytja síðan heyið hálfþurrt inn í hlöðu, þar sem næstu 10—15 daga er blásið í gegn um það lofti. Með þessari aðferð tapar grasið litlu af verðmætum efnum, og er liún til- tölulega ódýr í rekstri. Aðferð þessi hefur verið nefnd súg- þurrkun liér á landi og er verið að reyna hana hér á nokkrum stöðum í sumar. Við íslenzka staðhætli munu erfiðleikarnir 'prða þeir, að í rosatíð er elvki hægt að þurrlca grasið nóg, svo það verði hæft til súgþurrkunar. Enn fremur verður, ef loílið er rakamettað (í rigningu), að hita það (þurrka), áður en blásið er í heyið. Eykur það kostnaðinn verulega. hygg> að auðveldasta, ódýrasta og sjálfsagðasta leiðin til að leysa heyverkunarmálið á íslandi sé almenn vothegsgerð. olhey má gera á fleiri vegu, en algengustu aðferðirnar eru þessar: sæthegsgerð, súrhegsgerð og blöndun. gegmsluefna í heyið. ' '
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.