Andvari

Árgangur

Andvari - 01.01.1946, Síða 76

Andvari - 01.01.1946, Síða 76
72 Runólfur Sveinsson ANDVAKI Sætheysgerð byg'gist á því að láta hitna í gryfjunum um og yfir 50° C. Við það útilokast ýmis óheppileg gerlastarfsemi í heyinu, en við hitann tapast 20—30% af fóðurgildi grassins. Þessi aðferð er nú að leggjast niður víða um heim. Súrheysverkun byggist á því að pressa heyið saman í gryfj- unum samtímis og það er sett í þær. Grasið má þó helzt elcki innihalda yfir 70% vatn. Fargið er erfitt og krefst allmikillar vinnu. Ef þessi aðferð er rétt og vel framkvæmd, tapast til- tölulega lítið af fóðurgildi grassins. Ameríkumenn nota nú mest þessa aðferð, framkvæmda á eftirfarandi hátt: Grasið er slegið í þurru og strax flutt heim, og við „gryfjurnar", sem eru þó ekki gryfjur, heldur sívaln- ingar 12—18 m háir, 3—4 m í þvermál (silos), er grasið skorið niður í ca. % tommu búta í þar til gerðri vél, um leið og þvi er „blásið“ upp í geymana. Þar er grasið troðið nokkuð og l»ressast sáman af eigin þunga. Síðan geymist heyið vel og lengi og efnatap er mjög lítið. Mér var sagt af þar um fróð- um mönnum, að hægt væri að verka allar fóðurjurtir á þenn- an hátt í vothey með góðum árangri. Ég hygg, að þessa aðferð ættu íslenzkir bændur að taka upp og nota sem aðal-----ef ekld einu — heyverkunaraðferð. Aðeins þegar rosinn er mestur og varla er þurr dagur viku eftir viku á slættinum, þá gæti verið nauðsynlegt að blanda geymsluefnum í grasið. Til þess hafa verið notuð ýmis efni. svo sem melassi, sykar, mjólkursýra, brennisteinssýra, fos- fórsýra, en bezt mun þó að nota einsúrt lcalsiumfosfai (CaHPoi), þar sem það hefur ýmsa kosti fram yfir öll hin. G. Vclanotkun utan húss og innan. Sagt hefur verið um íslenzkan landbúnað, að hann væri langt á eftir tímanum og öðrum þjóðum í tækni og véla notkun allri. Sé miðað við Bandaríki Ameríku er þetta að mestu leyti rétt, en miðað við sum búnaðarlönd í Evrópu eru sum þeirra litlu betur á vegi stödd i þessu efni. Ég vil fullyrða, að okkur sé nú mikil nauðsyn og e. t. v.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Andvari

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.