Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 76

Andvari - 01.01.1946, Qupperneq 76
72 Runólfur Sveinsson ANDVAKI Sætheysgerð byg'gist á því að láta hitna í gryfjunum um og yfir 50° C. Við það útilokast ýmis óheppileg gerlastarfsemi í heyinu, en við hitann tapast 20—30% af fóðurgildi grassins. Þessi aðferð er nú að leggjast niður víða um heim. Súrheysverkun byggist á því að pressa heyið saman í gryfj- unum samtímis og það er sett í þær. Grasið má þó helzt elcki innihalda yfir 70% vatn. Fargið er erfitt og krefst allmikillar vinnu. Ef þessi aðferð er rétt og vel framkvæmd, tapast til- tölulega lítið af fóðurgildi grassins. Ameríkumenn nota nú mest þessa aðferð, framkvæmda á eftirfarandi hátt: Grasið er slegið í þurru og strax flutt heim, og við „gryfjurnar", sem eru þó ekki gryfjur, heldur sívaln- ingar 12—18 m háir, 3—4 m í þvermál (silos), er grasið skorið niður í ca. % tommu búta í þar til gerðri vél, um leið og þvi er „blásið“ upp í geymana. Þar er grasið troðið nokkuð og l»ressast sáman af eigin þunga. Síðan geymist heyið vel og lengi og efnatap er mjög lítið. Mér var sagt af þar um fróð- um mönnum, að hægt væri að verka allar fóðurjurtir á þenn- an hátt í vothey með góðum árangri. Ég hygg, að þessa aðferð ættu íslenzkir bændur að taka upp og nota sem aðal-----ef ekld einu — heyverkunaraðferð. Aðeins þegar rosinn er mestur og varla er þurr dagur viku eftir viku á slættinum, þá gæti verið nauðsynlegt að blanda geymsluefnum í grasið. Til þess hafa verið notuð ýmis efni. svo sem melassi, sykar, mjólkursýra, brennisteinssýra, fos- fórsýra, en bezt mun þó að nota einsúrt lcalsiumfosfai (CaHPoi), þar sem það hefur ýmsa kosti fram yfir öll hin. G. Vclanotkun utan húss og innan. Sagt hefur verið um íslenzkan landbúnað, að hann væri langt á eftir tímanum og öðrum þjóðum í tækni og véla notkun allri. Sé miðað við Bandaríki Ameríku er þetta að mestu leyti rétt, en miðað við sum búnaðarlönd í Evrópu eru sum þeirra litlu betur á vegi stödd i þessu efni. Ég vil fullyrða, að okkur sé nú mikil nauðsyn og e. t. v.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.