Andvari

Árgangur

Andvari - 01.01.1946, Síða 79

Andvari - 01.01.1946, Síða 79
andvaiu Ferð til Bandarikjanna 1944—45 75 og haldizt, að varan, sem boðin er fram, sé góð og fullnægi þeim kröfum, sem kaupendur og neytendur gera til hennar á hverjum tíma. Afkoma bændanna getur því aðeins orðið var- anlega góð, að vörurnar, sem þeir afla í sveita síns andlitis og bjóða fram á markað, séu svo góðar, að neytendurnir vilji stöðugt kaupa þsér og gefa fyrir þær viðunanlegt verð. Sama gildir auðvitað um sjómanninn og iðnaðarmanninn og hvern- þann, sem fæst við framleiðslu á vörum og verzlun með þær, unnar eða óunnar. Kröfur fólks til lífsþæginda og viðurværis fara vaxandi. Þó er langt síðan menn gerðu greinarmun á góðum og slæm- uni mat. Sá, sem kaupir misjafnar vörur, vill alveg eðlilega ekki greiða jafn mikið fyrir lélega vöru eins og góða. Þetta er eitt af grundvallaratriðunum fyrir mati og flokkun á vör- ‘«m, sem ganga kaupum og sölum. Ein aðalframleiðsluvara íslenzkra bænda er mjólk. Mikil! hluli hennar er notaður í heimahúsum, en einnig mjög mikið og í vaxandi mæli er selt til vinnslu og neyzlu, mest 1 höfuð- stað landsins. — Reykjavík ætti nú að nota um 15 milljónir af mjólk á ári. Þvi miður er ,,vörugæðum“ þeirrar mjólkur, sem seld er í Reykjavik, mjög ábótavant. Því mun valda meðal annars slæm vöruvöndun hjá bændunum, langar og erfiðar tlutningaleiðii' til Reykjavikur, of lítil og úrelt mjólkurstöð í Reylcjavik, en umfrani allt l'ráleitur frágangur mjólkurbúða í Reykjavík og úreltar afgreiðsluaðferðir þar. Önnur aðalframleiðsluvara bændanna er dilkakjöt. Nú er það nær allt fryst. Vörugæði þess mætti og þyrfti að bæta að mun. í fyrsta lagi með ræktun betri sauðfjárkynja i landinu. í öðru lagi með bættri meðferð kjötsins við slátrin. í þriðja iagi betri frystingu og geymslu. Kjöt, sem geyma á yfir þrjá mánuði, þarf að hraðfrysta með yfir -h- 30° C og geyma við -í- 18° C. Nokkuð af nautakjöti er selt hér, aðallega yfir sumartím- ann. Þetta kjöt er langt frá því að vera góð vara, miðað við {j°tt nautakjöt í ýmsum öðrum löndum. í fyrsta lagi eru is-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Andvari

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.