Fréttablaðið - 19.12.2009, Side 64

Fréttablaðið - 19.12.2009, Side 64
2 matur A Aðal-réttur M Með- læti Til hátíða- brigða Annað kjöt en fuglakjöt E Eftir-réttur KökurSætindi F For-réttur Fugla- kjöt Hvunndags/til hátíðabrigða Hollt Fiskur Græn- meti Mikil stemn-ing er á aðventunni hjá Lilju Guðrúnu Sæþórsdóttur og fjölskyldu hennar. „Ég er mikið jóla- barn og í desembermánuði ríkir sér- stök hátíðarstemning hjá fjölskyld- unni. Það eru ekki aðeins jólin sem eru haldin hátíðleg heldur eigum við tvö systkinin af fjórum afmæli í mánuðinum, ég þann 5. desember og bróðir minn 24. desember,“ segir hún og brosir. Stórfjölskyldan á margar skemmti- legar samverustundir á aðventunni. „Við mamma bökum saman smákök- ur eins og bóndakökur og mömmu- kökur og svo gerum við hveitikök- urnar ásamt pabba. Það er vestfirsk hefð en uppskriftina að hveitikökun- um fékk mamma hjá konu sem ég er skírð í höfuðið á. Hún bjó við hlið- ina á foreldrum mínum á Flateyri og reyndist þeim mjög vel. Nú steikjum við kökurnar á pönnukökupönnu en áður fyrr voru þær steiktar á eld- húshellunni sjálfri,“ segir Lilja, sem vill halda við gömlum hefðum. „Þá má ekki gleyma skötunni sem bróðir minn eldar á Þorláksmessu og mér finnst raunverulega hringja jólin inn.“ - uhj HÚRRA FYRIR HANGIKJÖTI Gunnþóra Gunnarsdóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: KVOSIN Í MIÐBORGINNI matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Stefán Karlsson Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Kjartan Guðmundsson, Níels Gíslason, Vera Einarsdóttir og Unnur H. Jóhannsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Sá matarsmekkur sem mótast í æsku fylgir okkur yfirleitt til fullorð-insára, þannig að það sem okkur þykir ljúffengt þegar við erum lítil verður ávallt í uppáhaldi þótt við kynnumst öðru enn betra síðar. Hátíðamatur í mínu ungdæmi var hangikjöt. Þess vegna er bragðið af því enn með því besta sem ég fæ. Með fullri virðingu fyrir rjúpum og reyktu svíni, kalkúnum og hnetusteik þá finnst mér hangikjöt ómissandi á jólunum og svo hygg ég sé um fleiri. Fullyrða má að enginn einn rétt- ur hafi glatt jafnmarga Íslendinga gegnum tíðina og hangikjöt, enginn verið nefndur eins oft í endurminningaskrifum og enginn náð að skapa almennari jólailm á íslenskum heimilum til sjávar og sveita. Ástæðan er auðvitað fyrst og fremst sú – og það viðurkenni ég fúslega – að gegnum aldirnar höfðum við Íslendingar takmörkuð tækifæri til að geyma mat. Reyking var því einn af fáum kostum. En hún er líka snilldarlausn. Það hefði átt að aðla þann sem fann upp aðferðina. Ég ólst upp í sveit og þar var eitt af haustverkunum reyking hangi- kjöts. Hvert heimili hafði sinn reykkofa úr torfi og grjóti, þar sem upp voru hengd heilu sauðakrofin, ásamt smærri bitum, svo sem bringukoll- um, bógum og lærum. Grjúpán hengu þar líka, er voru í öðrum héruðum kölluð sperðlar en þekkjast nú orðið undir heitinu bjúgu um allt land. Í endaðan október og fram eftir nóvember lagði indælan ilm frá reyk- kofunum, hann barst um hlöðin og milli bæja og bar í sér loforð um ljúf- fengar máltíðir á hátíðum og tyllidögum. Líka þegar góða gesti bæri að garði. Enn bregður þessari angan fyrir vit mín þegar ég ek um sveitir landsins á áliðnu hausti og þá gríp ég tækifærið og teyga hana að mér. Það er viss kúnst að verka hangikjöt, salta það mátulega mikið, kveikja hæfilega oft upp undir því og með réttu millibili. Móðir mín var lagin við þetta. Fram eftir minni ævi var enginn frystir í sveitinni og því þurfti kjötið að vera það mikið reykt að það geymdist árið, uppihang- andi í þurrum og dimmum kofa. Þannig verkað var það líka gott hrátt og við krakkarnir fengum gjarnan sneið af því áður en það fór í pottinn. Jólahangikjötið var alltaf soðið á Þorláksmessu og mikið af því. Svo var það snætt dagana sem í hönd fóru, ásamt fleiru. Kart- öflur og uppstúf var ómissandi með. Enn kemst ég í hátíðarskap þegar hangikjöt er borið á borð því eins og einn viðmælandi minn í jólablaðinu orðaði það svo skemmtilega, þó um aðra tegund gilti – það er æskubragð af því. Gleðileg jól! Fyrirtækið Kvosin hefur opnað matvöru- markað og bakarí við Ingólfstorg þar sem Morgunblaðið og Tryggingamiðstöðin voru áður til húsa. Verslunin býður upp á almenna matvöru með sérstaka áherslu á ferskmeti, grænmeti, ávexti og ýmsar gerðir af fljótlegum skyndiréttum. Í bak- aríinu er boðið upp á heita og kalda brauð- rétti, rúnstykki, sætabrauð og margt fleira. „Við leggjum mikið upp úr því að hafa allt nýbakað,“ segir Hafsteinn Häsl- er, sem á og rekur fyrirtækið ásamt Þórði Bachmann. „Hér er sælgæti, kaffidrykkir og girnilegar samlokur,“ bendir hann á og bætir við að einnig séu hollar súpur í boði fyrir þá sem vilja huga að línunum. Ferskt í fyrirrúmi 1 kg hveiti 75-100 g sykur 20 g smjörlíki 1 egg 6 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 5-6 dl súr- mjólk 6 soðnar kartöflur, stappaðar Blandið öllu saman, hnoðið og fletjið deigið út. Skerið út kökur úr deiginu á stærð við pönnukökupönnu, sumum finnst gott að nota lítinn mat- ardisk til þess eða pottlok. Bakið kökurnar við meðalhita á pönnukökupönnu. Smyrjið kökurnar til dæmis með smjöri og setjið á álegg eins og hangikjöt eða lax og skerið síðan kökuna í minni sneiðar. VESTFIRSKAR HVEITIKÖKUR Gömul sál heldur Lilja ásamt syni sínum sem finnst gaman að jólaundirbúningi fjölskyldunnar. Í GAMLAR HEFÐIR Sérstök hátíðarstemning ríkir hjá Lilju Sæþórsdóttur og fjölskyldu í desember, því utan jólahalds hefur fjölskyldan ærna ástæðu til að gleðjast yfir ýmsum tilefnum. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Hveitikökurnar eru gómsætar með hangikjöti, en ekki síður með öðrum áleggstegundum eins og laxi. Fæst í flestum matvöruverslunum Fáðu þér hollan og góðan jóladrykk. Hollur, sykurlaus og lífrænn gosdrykkur. Engiferöl Gott á jólunum!
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.