Fréttablaðið


Fréttablaðið - 19.12.2009, Qupperneq 64

Fréttablaðið - 19.12.2009, Qupperneq 64
2 matur A Aðal-réttur M Með- læti Til hátíða- brigða Annað kjöt en fuglakjöt E Eftir-réttur KökurSætindi F For-réttur Fugla- kjöt Hvunndags/til hátíðabrigða Hollt Fiskur Græn- meti Mikil stemn-ing er á aðventunni hjá Lilju Guðrúnu Sæþórsdóttur og fjölskyldu hennar. „Ég er mikið jóla- barn og í desembermánuði ríkir sér- stök hátíðarstemning hjá fjölskyld- unni. Það eru ekki aðeins jólin sem eru haldin hátíðleg heldur eigum við tvö systkinin af fjórum afmæli í mánuðinum, ég þann 5. desember og bróðir minn 24. desember,“ segir hún og brosir. Stórfjölskyldan á margar skemmti- legar samverustundir á aðventunni. „Við mamma bökum saman smákök- ur eins og bóndakökur og mömmu- kökur og svo gerum við hveitikök- urnar ásamt pabba. Það er vestfirsk hefð en uppskriftina að hveitikökun- um fékk mamma hjá konu sem ég er skírð í höfuðið á. Hún bjó við hlið- ina á foreldrum mínum á Flateyri og reyndist þeim mjög vel. Nú steikjum við kökurnar á pönnukökupönnu en áður fyrr voru þær steiktar á eld- húshellunni sjálfri,“ segir Lilja, sem vill halda við gömlum hefðum. „Þá má ekki gleyma skötunni sem bróðir minn eldar á Þorláksmessu og mér finnst raunverulega hringja jólin inn.“ - uhj HÚRRA FYRIR HANGIKJÖTI Gunnþóra Gunnarsdóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: KVOSIN Í MIÐBORGINNI matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Stefán Karlsson Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Kjartan Guðmundsson, Níels Gíslason, Vera Einarsdóttir og Unnur H. Jóhannsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Sá matarsmekkur sem mótast í æsku fylgir okkur yfirleitt til fullorð-insára, þannig að það sem okkur þykir ljúffengt þegar við erum lítil verður ávallt í uppáhaldi þótt við kynnumst öðru enn betra síðar. Hátíðamatur í mínu ungdæmi var hangikjöt. Þess vegna er bragðið af því enn með því besta sem ég fæ. Með fullri virðingu fyrir rjúpum og reyktu svíni, kalkúnum og hnetusteik þá finnst mér hangikjöt ómissandi á jólunum og svo hygg ég sé um fleiri. Fullyrða má að enginn einn rétt- ur hafi glatt jafnmarga Íslendinga gegnum tíðina og hangikjöt, enginn verið nefndur eins oft í endurminningaskrifum og enginn náð að skapa almennari jólailm á íslenskum heimilum til sjávar og sveita. Ástæðan er auðvitað fyrst og fremst sú – og það viðurkenni ég fúslega – að gegnum aldirnar höfðum við Íslendingar takmörkuð tækifæri til að geyma mat. Reyking var því einn af fáum kostum. En hún er líka snilldarlausn. Það hefði átt að aðla þann sem fann upp aðferðina. Ég ólst upp í sveit og þar var eitt af haustverkunum reyking hangi- kjöts. Hvert heimili hafði sinn reykkofa úr torfi og grjóti, þar sem upp voru hengd heilu sauðakrofin, ásamt smærri bitum, svo sem bringukoll- um, bógum og lærum. Grjúpán hengu þar líka, er voru í öðrum héruðum kölluð sperðlar en þekkjast nú orðið undir heitinu bjúgu um allt land. Í endaðan október og fram eftir nóvember lagði indælan ilm frá reyk- kofunum, hann barst um hlöðin og milli bæja og bar í sér loforð um ljúf- fengar máltíðir á hátíðum og tyllidögum. Líka þegar góða gesti bæri að garði. Enn bregður þessari angan fyrir vit mín þegar ég ek um sveitir landsins á áliðnu hausti og þá gríp ég tækifærið og teyga hana að mér. Það er viss kúnst að verka hangikjöt, salta það mátulega mikið, kveikja hæfilega oft upp undir því og með réttu millibili. Móðir mín var lagin við þetta. Fram eftir minni ævi var enginn frystir í sveitinni og því þurfti kjötið að vera það mikið reykt að það geymdist árið, uppihang- andi í þurrum og dimmum kofa. Þannig verkað var það líka gott hrátt og við krakkarnir fengum gjarnan sneið af því áður en það fór í pottinn. Jólahangikjötið var alltaf soðið á Þorláksmessu og mikið af því. Svo var það snætt dagana sem í hönd fóru, ásamt fleiru. Kart- öflur og uppstúf var ómissandi með. Enn kemst ég í hátíðarskap þegar hangikjöt er borið á borð því eins og einn viðmælandi minn í jólablaðinu orðaði það svo skemmtilega, þó um aðra tegund gilti – það er æskubragð af því. Gleðileg jól! Fyrirtækið Kvosin hefur opnað matvöru- markað og bakarí við Ingólfstorg þar sem Morgunblaðið og Tryggingamiðstöðin voru áður til húsa. Verslunin býður upp á almenna matvöru með sérstaka áherslu á ferskmeti, grænmeti, ávexti og ýmsar gerðir af fljótlegum skyndiréttum. Í bak- aríinu er boðið upp á heita og kalda brauð- rétti, rúnstykki, sætabrauð og margt fleira. „Við leggjum mikið upp úr því að hafa allt nýbakað,“ segir Hafsteinn Häsl- er, sem á og rekur fyrirtækið ásamt Þórði Bachmann. „Hér er sælgæti, kaffidrykkir og girnilegar samlokur,“ bendir hann á og bætir við að einnig séu hollar súpur í boði fyrir þá sem vilja huga að línunum. Ferskt í fyrirrúmi 1 kg hveiti 75-100 g sykur 20 g smjörlíki 1 egg 6 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 5-6 dl súr- mjólk 6 soðnar kartöflur, stappaðar Blandið öllu saman, hnoðið og fletjið deigið út. Skerið út kökur úr deiginu á stærð við pönnukökupönnu, sumum finnst gott að nota lítinn mat- ardisk til þess eða pottlok. Bakið kökurnar við meðalhita á pönnukökupönnu. Smyrjið kökurnar til dæmis með smjöri og setjið á álegg eins og hangikjöt eða lax og skerið síðan kökuna í minni sneiðar. VESTFIRSKAR HVEITIKÖKUR Gömul sál heldur Lilja ásamt syni sínum sem finnst gaman að jólaundirbúningi fjölskyldunnar. Í GAMLAR HEFÐIR Sérstök hátíðarstemning ríkir hjá Lilju Sæþórsdóttur og fjölskyldu í desember, því utan jólahalds hefur fjölskyldan ærna ástæðu til að gleðjast yfir ýmsum tilefnum. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Hveitikökurnar eru gómsætar með hangikjöti, en ekki síður með öðrum áleggstegundum eins og laxi. Fæst í flestum matvöruverslunum Fáðu þér hollan og góðan jóladrykk. Hollur, sykurlaus og lífrænn gosdrykkur. Engiferöl Gott á jólunum!
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.