Fréttablaðið - 19.12.2009, Side 68

Fréttablaðið - 19.12.2009, Side 68
6 matur Ég fékk upp-skriftina upphaflega úr einhverjum pésa sem var sendur í hús fyrir jólin,“ segir Mar- grét Kjartansdóttir, sem varð strax hrifin af hugmyndinni um eina stóra söru í stað þeirra litlu sem mikið umstang er að gera. „Ég gerði tertuna strax og hætti alveg að búa til litlu sörurnar sem ég hafði áður gert á hverju ári,“ segir hún og bætir við að ólíkt þægilegra og skemmtilegra sé að búa til stóru söruna. Tertan er langt frá því að vera hvunndagsleg og býr Margrét hana til við hátíðleg tækifæri á við fermingarveislur, brúðkaup og fjölskylduveislur. „Ég hef stundum bakað hana fyrir sjálfa mig en þá set ég aðeins á einn botn og gef hinn vinkonu minni sem á afmæli milli jóla og nýárs,“ segir hún. Margrét hefur bakað mikið í gegnum tíðina en gerir ekki jafn mikið af því þessa dagana. „Það var alltaf bakað á fimmtudögum á mínu æskuheimili á Ísafirði enda þurfti að laga margar máltíðir á dag. Það var morgunmatur, tíu- kaffi, hádegismatur, hálffjögur- kaffi, kvöldmatur og tíukaffi um kvöldið,“ segir hún og hlær. „Þegar maður fór að læra mat- reiðslu í kjallaranum í húsmæðra- skólanum var maður fenginn til að hjálpa til við baksturinn,“ segir hún. En hvað var bakað? „Við bök- uðum jólakökur, brúnkökur, vínar- brauð, snúða og ýmislegt annað. Það varð líka alltaf að vera til kaffibrauð ef gesti bar að garði.“ - sg Síðustu ár hefur fólk í síauknum mæli verið duglegt við að finna upp á einhverju heimagerðu til að gefa í jólagjafir og sýna sumir ótrúlega hugmyndaauðgi í þeim efnum. Þar á meðal er vinsælt að gefa alls kyns heimagert góðgæti, svo sem konfekt, rauðkál og fleira í þeim dúr. Önnur og ekki síðri hugmynd er svo að gefa hreinlega uppskrift að einhverju lost- æti, hugsanlega í einfaldari kantinum, sem hægt er að útbúa um jólin og láta svo hráefnin fylgja með í fallegum krukkum. FYRIRTAKS GJAFAHUGMYND Sykursæt stór sara Jólalegt er um að litast á heimili Margrétar og stóra sara setur punktinn yfir i-ið. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI BOTNAR 6 eggjahvítur 400 g flórsykur 400 g möndlur (heilar með hýði) Þeytið hvítur og sykur vel stíft. Blandið möluðum möndlum saman við með sleikju. Bakið í 2 botnum við 150° í 1 klst. Kælt. KREM 2 1/4 dl sykur 1 1/2 dl kaffi (flestir nota vatn en kaffi gefur meira bragð) 6 eggjarauður 390 g ósaltað smjör (við stofuhita) 2 1/2 msk. kakóduft Sjóðið saman sykur og kaffi (vatn) þar til þykknar. Þeytið eggjarauður vel og hellið syk- urleginum saman við í mjórri bunu. Þeytið vel og kælið aðeins. Hrærið linu smjörinu saman við smátt og smátt. Síðan er kakó hrært í. Smyrjið hluta af kreminu milli botnanna og afganginum ofan á og á hliðarnar. Kælið vel. HJÚPUR 250 g suðusúkkulaði saxað 3/4 bolli rjómi 3 msk síróp Hitið rjóma og síróp að suðu og hellið yfir súkkulaðið. Hellið hjúpnum yfir kökuna. Kælið. Einnig er hægt að gera tvær einfaldar kökur. Mjög góð kaka til að eiga í frysti. STÓRA SARA E TIL HÁTÍÐABRIGÐA Á æskuheimili Margrétar Kjartansdóttur var bakað á hverjum fimmtudegi. Þær kökur voru þó ólíkt hversdagslegri en saran sem hún bakar við hátíðleg tækifæri. Nammi namm!
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.