Fréttablaðið - 19.12.2009, Page 68

Fréttablaðið - 19.12.2009, Page 68
6 matur Ég fékk upp-skriftina upphaflega úr einhverjum pésa sem var sendur í hús fyrir jólin,“ segir Mar- grét Kjartansdóttir, sem varð strax hrifin af hugmyndinni um eina stóra söru í stað þeirra litlu sem mikið umstang er að gera. „Ég gerði tertuna strax og hætti alveg að búa til litlu sörurnar sem ég hafði áður gert á hverju ári,“ segir hún og bætir við að ólíkt þægilegra og skemmtilegra sé að búa til stóru söruna. Tertan er langt frá því að vera hvunndagsleg og býr Margrét hana til við hátíðleg tækifæri á við fermingarveislur, brúðkaup og fjölskylduveislur. „Ég hef stundum bakað hana fyrir sjálfa mig en þá set ég aðeins á einn botn og gef hinn vinkonu minni sem á afmæli milli jóla og nýárs,“ segir hún. Margrét hefur bakað mikið í gegnum tíðina en gerir ekki jafn mikið af því þessa dagana. „Það var alltaf bakað á fimmtudögum á mínu æskuheimili á Ísafirði enda þurfti að laga margar máltíðir á dag. Það var morgunmatur, tíu- kaffi, hádegismatur, hálffjögur- kaffi, kvöldmatur og tíukaffi um kvöldið,“ segir hún og hlær. „Þegar maður fór að læra mat- reiðslu í kjallaranum í húsmæðra- skólanum var maður fenginn til að hjálpa til við baksturinn,“ segir hún. En hvað var bakað? „Við bök- uðum jólakökur, brúnkökur, vínar- brauð, snúða og ýmislegt annað. Það varð líka alltaf að vera til kaffibrauð ef gesti bar að garði.“ - sg Síðustu ár hefur fólk í síauknum mæli verið duglegt við að finna upp á einhverju heimagerðu til að gefa í jólagjafir og sýna sumir ótrúlega hugmyndaauðgi í þeim efnum. Þar á meðal er vinsælt að gefa alls kyns heimagert góðgæti, svo sem konfekt, rauðkál og fleira í þeim dúr. Önnur og ekki síðri hugmynd er svo að gefa hreinlega uppskrift að einhverju lost- æti, hugsanlega í einfaldari kantinum, sem hægt er að útbúa um jólin og láta svo hráefnin fylgja með í fallegum krukkum. FYRIRTAKS GJAFAHUGMYND Sykursæt stór sara Jólalegt er um að litast á heimili Margrétar og stóra sara setur punktinn yfir i-ið. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI BOTNAR 6 eggjahvítur 400 g flórsykur 400 g möndlur (heilar með hýði) Þeytið hvítur og sykur vel stíft. Blandið möluðum möndlum saman við með sleikju. Bakið í 2 botnum við 150° í 1 klst. Kælt. KREM 2 1/4 dl sykur 1 1/2 dl kaffi (flestir nota vatn en kaffi gefur meira bragð) 6 eggjarauður 390 g ósaltað smjör (við stofuhita) 2 1/2 msk. kakóduft Sjóðið saman sykur og kaffi (vatn) þar til þykknar. Þeytið eggjarauður vel og hellið syk- urleginum saman við í mjórri bunu. Þeytið vel og kælið aðeins. Hrærið linu smjörinu saman við smátt og smátt. Síðan er kakó hrært í. Smyrjið hluta af kreminu milli botnanna og afganginum ofan á og á hliðarnar. Kælið vel. HJÚPUR 250 g suðusúkkulaði saxað 3/4 bolli rjómi 3 msk síróp Hitið rjóma og síróp að suðu og hellið yfir súkkulaðið. Hellið hjúpnum yfir kökuna. Kælið. Einnig er hægt að gera tvær einfaldar kökur. Mjög góð kaka til að eiga í frysti. STÓRA SARA E TIL HÁTÍÐABRIGÐA Á æskuheimili Margrétar Kjartansdóttur var bakað á hverjum fimmtudegi. Þær kökur voru þó ólíkt hversdagslegri en saran sem hún bakar við hátíðleg tækifæri. Nammi namm!
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.