Fréttablaðið - 19.12.2009, Page 92

Fréttablaðið - 19.12.2009, Page 92
14 matur Í bókinni Matarást eftir Nönnu Rögnvaldardóttur kemur fram að speculaas séu hálfgerðar piparkökur upprunalega frá Suður- Þýskalandi, þótt þær njóti vinsælda víðar og gjarnan bornar á borð 6. desember á messudegi heilags Nikulásar, sem er fyrir- mynd jólasveinsins. Uppskrift að kökunum er að finna í sömu bók en hún er eins og hér segir: 250 g smjör 250 g sykur 1 egg 1/2 tsk. kanill 1/2 tsk. engifer 1/2 tsk. negull 1/2 tsk. kardimommur steyttar 375 g hveiti Hrærið smjör og sykur vel saman, bætið því næst eggi ásamt kryddi og 2-3 msk. af hveiti í og hrærið. Hnoðið afganginum af hveiti saman við og geymið deigið í kæli í nokkrar klukkustundir. Hitið ofninn í 200 gráður, fletjið út deigið og stingið úr því stjörnur, tígla og önnur skemmtileg form. Setjið á plötu klædda bökunarpappír og bakið ofarlega í ofni í um tíu mínútur. STÖKKAR OG GÓÐAR Fyrir þá sem þjást af valkvíða varðandi jólaeftirréttinn í ár er snið- ug lausn að blanda saman á einn disk öllu því sem fjölskyldunni þykir best. Þannig má gera jólabúðing og setja þar með smá bút af góðri jólaköku, tvær kúlur af ís og hella yfir einhverri stórkost- legri sósu. Fréttablaðið mælir með vanillusósu: ½ bolli sykur 1 msk. maísmjöl 1 bolli soðið vatn 2 msk. smjör 1 tsk. vanilludropar smá salt Hrærið sykurinn og maís- mjölið upp í soðnu vatni. Látið malla í fimm mín- útur og hrærið stöðugt í blöndunni á meðan. Hrærið þá saman við smjörinu, vanilludropun- um og bætið við örlitlu salti. Berið sósuna fram heita. BLANDA AF ÝMSU Hjá minni fjölskyldu hefur mat-urinn á aðfangadagskvöld alltaf verið eins íslenskur og hann gerist. Það er hinn sígildi hamborgarhryggur með brúnni sósu, sykruðum kartöflum, rauð- káli og fleira meðlæti. Eftirréttur- inn fer svo eftir stemningunni hjá mömmu hverju sinni,“ segir Arnar Hafliðason efnafræðingur, spurður um jólamatarhefðir í fjölskyldunni. Arnar og kærastan hans, listfræð- ingurinn Shauna Laurel Jones frá Bandaríkjunum, fara í matarboð hjá fjölskyldu Arnars á aðfanga- dagskvöld, en Shauna er grænmet- is æta og gæðir sér því eðlilega ekki á hryggnum. Arnar og Shauna hafa verið saman í tvö ár. Shauna fluttist til Íslands árið 2007 en hafði áður eytt tveimur jólum hér á landi. Hún segir það ákveðna áskorun að fara í mat- arboð til fólks, sérstaklega í kring- um jólin þegar kjöt er á borðum á langflestum heimilum landsins. „En allir eru hjálpsamir og liðleg- ir í þessum málum,“ segir Shauna. „Mamma Arnars hefur verið mjög dugleg við að finna upp á nýjum rétt- um til að elda og um síðustu jól fékk ég til dæmis hnetusteik á aðfanga- dagskvöld. Hinir við borðið fengu sér litla sneið af henni fyrir kurt- eisissakir og það má segja að flest- ir verði dálítið undrandi þegar þeir uppgötva að maturinn sem græn- metisætur borða er oftast góður.“ Arnar segir jólaskapið aukast með hverju árinu eftir að fullorðins- árin tóku við af gelgjunni. Þar spili inn í að bróðir hans eigi nú börn sem gaman sé að gleðjast með yfir hátíð- irnar. Shauna tekur í sama streng og segir desember vera sinn eftirlætis- mánuð á Íslandi. „Ég held að stress- ið vegna jólagjafakaupa og slíks sé svipað mikið hér og í Bandaríkj- unum. Við höfum venjulega lokið öllum undirbúningi á Þorláksmessu, en mér finnst mjög gaman að rölta um í örtröðinni á Laugaveginum og fylgjast með öllum hinum fara á taugum,“ segir Shauna og hlær. Parið kynntist rétt fyrir jólin 2007, en þá var Shauna á leið til Bandaríkjanna til að heimsækja fjölskyldu sína yfir hátíðirnar. „Hann sótti mig svo á gamlárs- dag og við eyddum gamlárskvöld- inu heima hjá fjölskyldunni hans, sem var dálítið stórt skref eftir að hafa aðeins þekkst í nokkra daga. Þetta var mjög rómantískt, og ekki skemmir fyrir að á hverju ári er skotið upp hundruðum þúsunda af flugeldum á sambandsafmælinu okkar,“ segir hún. - kg Hryggur og hnetusteik Parið Arnar og Shauna ver aðfangadagskvöldi í góðu yfirlæti heima hjá fjölskyldu Arnars. Þau snæða þó ekki sama hátíðarmatinn. Shauna er mikið fyrir jólaskreytingar eins og sést á heimili þeirra skötuhjúa. Arnar er ekki jafn upptekinn af skrautinu, en „gerir það sem honum er sagt“ eins og hann orðar það. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Kemur út 28. desember Ferðalög Benedikt Freyr • Benediktj@365.is • Sími 5125411 Auglýsendur vinsamlegast hafið samband Áramót Kemur út 29. desember Auglýsendur vinsamlegast hafið samband Benedikt Freyr • Benediktj@365.is • Sími 5125411 Bjarni Þór • Bjarnithor@365.is • Sími 5125471 Hlynur Þór • hlynurs@365.is • Sími 5125439 Sigríður Dagný • sigridurdagny@365.is • Sími 5125462
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.