Vikan - 19.08.1965, Side 50
Surífresh
APPELSlN
S IT R 0 N
gæti farið veg allrar veraldar, það
yrði hvort sem er enginn sem tryði
honum. Það eina sem vakti fyrir
mér var það að losa mig við meiri
erfiðleika, ég var svo sannarlega
búin að fá nóg af þeim, það má
guð vita.
Eftir svolitla stund, róaðist Red
svolítið og sagði- — Hefi ég kannske
ekki varað alla við . . . ? Lögregl-
una líka. Ég vissi að eitthvað átti
eftir að koma fyrir. En þeir vildu
ekki trúa mér, ekki þú heldur, eng-
inn vildi hlusta á mig, það héldu
allir að ég væri vitlaus . . .
— Spurningin er bara, hvað eig-
um við að gera við líkið að Howard
vesalingnum, sagði ég. Það undar-
lega var að ég var alveg tilfinn-
ingalaus, ég fann ekki einu sinni
til sorgar, en ég vissi að það kæmi
seinna, þegar ég væri búin að losa
mig við líkið. — Við getum ekki
látið hann liggja þarna.
Red sagði: — Ég ætla að biðja
þig að blanda mér ekki í þetta
mál, það kemur mér ekkert við. Ég
vil ekki koma nálægt því . . .
En nú var ég bæði köld og ákveð-
in, og þar sem hann var þessi
blessaður auli, sagði ég: — Fingra-
förin þín eru á hamrinum, og þú
veizt ekki einu sinni hvar hann er.
— Hvar er hann, hvar er hann?
hrópaði hann. — Hvað hefurðu gert
af honum? — Hvar hefurðu falið
hann . . . ?
— Hann er einhversstaðar hér í
eldhúsinu, sagði ég, — og meðan
að þú leitar að honum, skal ég
fara út og kalla í lögregluþjóninn.
Er það ekki upplagt? Sérðu mynd-
ina fyrir þér. Þú á fjórum fótum
á gólfinu, að leita að hamrinum,
þegar lögregluþjónninn kemur vað-
andi inn, Howard dauður á gólf-
inu og þú í þessu ástandi sem þú
ert, taugaveiklaður, æstur og titr-
andi. — Ég þagnaði andartak og
lét þetta smjúga inn í hann. Red
var laglegur að sjá og ágætur
rekkjunautur, en hann var ekkert
gáfnaljós, og það gat ég þakkað
mínum sæla fyrir nú.
— Ég á sparisjóðsbók, sagði ég
svo. — Og Howard var búinn að
skrifa undir allar ávísanirnar. Ef ég
fer í bankann á mánudaginn get
ég tekið út fimmtíu þúsund pund . .
— Hve mikið sagðirðu? spurði
Red.
Ég sagði honum aftur upphæð-
ina.
— Ég er alla vega ekki ánægður
með þetta, sagði Red.
— En það neyðist þú til að vera.
Og þetta er ekki neitt til að hafa
samvizkubit yfir, það er það hreint
ekki. Howard kærði sig ekkert um
peninga og hann vildi endilega
deyja . . .
— Hvað hefir þú hugsað þér að
við ættum að gera, spurði Red.
— Við gætum ferðazt til útlanda,
— og tekið Howard með okkur. Ég
á stóra ferðatösku sem er alveg
mátulega stór.
— Ég er ekki ánægður með þetta,
sagði Red, — alls ekki, en . . . Hvar
hefurðu þessa ferðatösku . . . ?
Leifabrauð.
Þetta brauð krefst töluverðrar fyr-
irhafnar, en séu góðar leifar til af
soðnu eða steiktu kjöti, er þetta ljúf-
fengur réttur. Gerið deig úr:
5 dl. hveiti, l*/2 dl. volg mjólk, 25
gr. pressuger, 1 egg, 1 matsk. matar-
olía, 1 tsk. salt.
Degið hnoðað vel og látið lyfta sér
í klukkutíma. Þá er það hnoðað aftur
og síðan flatt út þar til það er ca.
1 cm. á þykkt. */j af deiginu er sett
í mót með háum hliðum, sem svo er
þakið með deiginu upp að brún. Þá
eru kjötleifarnar hakkaðar með 2
laukum, en kjötið þarf helzt að vera
200—300 gr. í það er þætt litlum pakka
af hraðfrystu spínati, sem soðið hefur
verið í smjöri og kælt, 2 eggjum, salti,
pipar, framan í tsk. af timian. Þetta
er sett í deigformið, en inn á milli
er lagt 4 þykkar sneiðar af skinku og
100 gr. af bacon, sem skorið hefur ver-
ið í teninga — en kjötmaukið og þess-
ar sneiðar eru látnar mynda sitt hvort
lagið innan í brauðinu. Þá er sá %
hluti af deiginu, sem eftir var, lagð-
ur eins og lok yfir fatið og kantarn-
ir límdir við með mjólk eða eggjahvítu.
Lokið er svo penslað með eggjahvítu
eða mjólk og steikt þar til það er
gulbrúnt, en meðalhiti hafður á ofn-
inum. Þetta brauð er skemmtilegt til
að hafa með x ferðalög, og þá er það
borðað kalt. Hvort sem það er kalt
eða heitt, er grænt salat borið með
því og hálf harðsoðin egg.
Hrísgrjónalummur.
1 djúpur diskur hrísgrjónagrautur.
2 matsk. sykur, l',4 dl. mjólk, 3 eggja-
rauður, ca. 4 dl. hveiti, l>/2 tsk. salt,
*/2 tsk. kardimommur, 3 stífþeyttar
eggjahvltur.
Blandið saman grautnum, sykrinum,
mjólkinni og eggjarauðunum, bætið
þurru efnunum í og síðast eggjahvít-
unum og steikið í smjörlíki á pönnu
í smákökum. Borðizt með sykri eða
sultu.
Brauðbúðingur.
200 gr. rifið, þurrt brauð, 4 dl. mjólk,
50 gr. brætt smjörlíki, rúml. >/2 dl
sykur, 1 dl. rúsínur, \\ tsk. kardi-
mommur, */4 tsk. kanill, >/2 tsk. lyfti-
duft, 2 eggjarauður, 2 stífþeyttar eggja-
hvítur.
Blandið saman brauðinu og mjólk-
inni og látið standa um stund, bætið
öllu hinu í, nema eggjahvítunum og
hrærið, en síðast eru hvíturnar settar
varlega í. Deigið sett í smurt form
og bakað í vatnsbaði I klukkutíma.
Borið fram volgt með heitri saftsósu.
Aprílsalat.
Afgangar af einhverju þessu: Soðn-
um fiski, fiskbúðing, pylsum eða
steiktum fiski. 2—3 kaldar kartöflur
eða soðið spaghetti eða makkarónur.
Allt þetta er lagt í skál með græn-
um salatblöðum. Síðan er blönduð
sósa:
Matur
úr
afgöngum
Matur, sem gerður er úr mat-
arleifum, getur verið eins Ijúf-
fengur og nýr, en það þarf að
gæta mikillar varúðar við
geymslu á matarleifum. Þær eiga
að fara sem fyrst í ísskápinn, en
ekki að standa í pottunum, og
séu Leifarnar lengi að kólna,
verður að flýta fyrir því með
því að setja matinn á kaldan
stað, en fyrst þegar hann er kald-
ur, má setja hann í ísskápinn.
Sérstaka varkárni þarf að sýna
við allan hakkaðan mat, svo sem
lapskás og við salöt, sem gerð
eru úr majones. Þótt matur sé
geymdur í ísskáp, er ekki hægt
að búast við nema nokkurra daga
geymsluþoli.
2 matsk. edik, framan í tsk. af salti,
Vi súputeningur, 2 matsk. vatn, 1 tsk.
sykur, */> tsk. pipar, 1 tsk. sinnep, 4
matsk. matarolía.
Sósunni hellt yfir allt í skálinni og
látið standa um stund á köldum stað.
Krokettur úr nautakjöti.
Hakkið saman: 4 stórar brauðsneið-
ar, 250 gr. soðið eða steikt kjöt, 1 stór-
an lauk. Setjið svo 2 egg og 1 búnt
af saxaðri persilju í og hrærið vel, en
bætið dálitlu af sósuafgangi eða soði
af súputening i, þar til deigið helzt
vel saman. Gerið 4 krokettur, sem
velt er upp úr hveiti eða raspi, og
vefjið einni bakonsneið utan um
hverja þeirra. Djúpsteiktar í feiti í
potti og kartöflur og grænmeti bor-
ið með.
50 VIKAfN 33. tbl. .