Vikan - 03.08.1967, Page 47
mmm§
'mw:m
ItttSi
V * *x--'^>x:s*s*V i* • J4¥
B^Siííííí
&:•:
SK
Mlllll
x-:::-:::::::':':::Í:Í!
Vöfflur eru fljótbalcaöar og Ijúffengar. Oft má geyma deigiö nokkurn
tima í ísskáp og möguleikar viö tilbreytingu viröast vera furöumargir,
sé dæmt eftir þeim fjölmörgu uppskriftum, sem víöa má sjá.
Smyrjiö járniö aöeins í byrjun og vöfflurnar festast síöur viö sé notuö
til þess matarolía, en ekki smjörliki. Beriö feitina á meö pensli, en
gœtiö þess aö hafa liann úr hári en ekki nœloni, því nælon getur bráön-
aö viö hitann.
Þurrkiö vöfflujárniö vel eftir hverja notkun. Notiö þykkan mjúkan
pappír til þess og þerriö utan af því meö votum klút. Þaö þarf varla
aö taka þaö fram, aö aldrei má setja rafmagnsvöfflujárn ofan í vatn.
Hafi deigafgangar oröiö fastir og brennt sig á járniö má fjarlœgja þá
meö stáíbursta eöa stálull.
Mörg nýrri járn tempra 'hitann sjálf, en sé svo ekki, þarf aö hafa í
huga, aö járniö sé vel heitt, annars vilja vöfflurnar festast viö þaö.
Venjulega eru vöfflurnar hœfilega bakaöar, þegar reykurinn minnlcar
og skaöar þá a.m.lc. ekki aö gæta að þvi, hvort vöfflurnar séu tilbúnar.
LeggiÖ hverja vöfflu á rist strax og þœr eru teknar úr járninu. Legg-
iö þær ekki ofan á hvora aöra fyrr en þœr eru bornar fram.
Ef heppilegt þykir aö baka vöfflurnar cLálítiÖ fyrirfram, eöa áöur en
gestirnir koma, má setja þær í volgan bákaraofn og hafa hur&ina opna,
þannig aö þær haldist lieitar og stökkar.
Hcegt er aö fá tilbreytni í vöfflurnar meö ýmsu móti. T.d. meö því aö
setja saxaöar möndlur eöa hnetur í deigiö, brœtt súkkulaöi, kanel,
kárdimommu, rifinn sítrónubörk. Séu þcer liaföar alveg ósætar má nota
ýmislegt meö þeim, t.d. harösteikt bakon og ýmsa jafninga ofan á.
Hvcrsdagsvöfflur.
4 egg, 6 matsk. sykur, 150 gr. smjör-
líki, 4 dl. mjólk, 300 gr. hveiti, 1 tsk.
kardimommuduft eða dropar, 1 tsk.
iyftiduft.
Þeytið saman egg og sykur, bræðið
og kælið smjörlíkið og blandið í egg-
in ásamt hveitinu og mjólkinni. Látið
deigið standa ca. klukkutíma áður en
bakað er úr því, og auðvelt er að
geyma það í isskáp í nokkra daga.
Ætti þetta að verða u. þ. b. 13 vöfflur.
Einfaldar kaffivöfflur.
Rúml. 3 dl. hveiti, 4 dl. mjólk, 20 gr.
ger, 150 gr. brætt smjörlíki.
Leysið gerið upp í svolítilli mjólk
og hrærið saman við hveiti og sykur,
bræðið smjörið og kælið svolítið áður
en það er sett í ásamt mjólkinni. Látið
deigið standa klukkutima áður en bak-
að er úr því. Ca. 8 vöfflur.
Eggjavöfflur.
2 egg, 2'/2 dl. mjólk, 2 matsk. smjör-
líki, 2y2 dl. hveiti. 1 tsk. lyftiduft.
Þeytið saman eggjarauður og mjólk
og blandið hveitinu í ásamt lyftiduft-
inu. Bætið bræddu smjörlíkinu í. Stíf-
þeytið hvíturnar og blandið í síðast.
Smyrjið járnið vel. Berið fram með
sykri og sultu eða með smjöri, sykri
og kanel. Ca. 6 vöfflur.
Kökuvöfflur.
2 egg, 125 gr. sykur, 125 gr. smjör-
líki, 150 gr. karftöflumjöl, IV2 tsk.
lyftiduft, rifinn börkur af V2 sítrónu.
Framhald á bls. 39
Stærðir: 36-38-40-42 cm. Brjóst-
vídd (persónul.): 80-84-88-92 cm,
+ 10 cm aukavídd sem jakkinn er
tilbúinn. Sídd jakkans: 57-59-61-63
cm.
Efni í jakkann: 600-650-700-750
gr. af flöskugrænu bómullargarni.
Heklunál nr. 4.
Munstur: Fitjið upp loftlykkju-
lengju sem deilanleg er með 5+3 1.
1. umf.: (ranga) 1 fastl. í 3. 1.
frá nálinni, it 3 loftl., sleppið 2 1.,
í næstu 1. er hekl. 1 fastal., 1 loftl.,
1 1. sleppt og 1 fastal. í næstu 1.
Endurtekið frá Vr umf. á enda og
endið með 3 loftl. til þess að snúa
við.
2. umf.: 1 st. undir 1. litla loft-
Framhald á bls. 36.
VDFFLIIR
Bikiii - biðföt od iokki