Vikan - 22.08.1974, Blaðsíða 42
SVÍÞIÓÐ
DANMÖRK
Réttir frá ýmsu
GRIKKLAND
England
Kálfakjötsréttur
1/2 kg. beinlaust kálfakjöt af bógi
4 msk. madeira
4—5 tómatar
200 gr. sveppir
litill^saxaður laukur
90 gr. smjör
2 1/2 dl. rjómi 60 gr. ósaltað smjör
salt, pipar, paprika
Kjötið skorið i sneiðar og barið
þunnt. Saltið þ'að og piprið. Setjið
á fat og hellið madeira yfir. Látið
liggja i ca. 2 tima. Snúið þvi öðru
hvoru. Takið upp og látið renna af
þvi. Bræðið smjörið og steikið
kjötið við snöggan hita i ca. 4
minútur. Takið af og haldið heitu.
Setjið afganginn af smjörinu á
pönnuna og steikið lauk og sveppi
i ca. 5 minútur. Tómatarnir
skornir i tvennt og fláðir, settir
saman við ásamt vininu, sem
kjötið lá i,‘og látið sjóða við væg-
an hita. Rjóminn settur saman
við og kryddað. Setjið að siðustu
smjörbita út I. Setjið á heitt fat og
berið fram með smjördeigstigl-
um.
Sviþjóð:
Kjúklingaréttur.
1 kjúklingur skorinn I 8 bita
3/4 tsk. salt
1/2 tsk. hvitur pipar
1/2 msk. paprika.
Fyrir marineringu:
1 dl. hvitvin
1 dl. vatn
8 piparkorn, hvit.
1 hvitlauksbátur, rifinn
Til steikingar:
1 msk smjör
1 msk. olia
1 msk. saxaður laukur
Sveppasósa:
150 gr. sveppir
1/2 msk. smjör
salt, hvitur pipar
1/2 tsk. esdragon, mulið
2 dl. rjómi
1 dl. hvitvin
Leggið kjúklinginn i marineringu
i ca. 4 kls. Brúnið laukinn, og
kjúklingastykkin. Kryddið. Bætið
ca. 4 msk. af sigtaðri marinering-
unni saman við. Látið steikjast
við vægan hita i ca. 15 minútur,
undir loki. Steikið sveppina og
kryddið. Hellið rjóma og vini
saman við og látið sjóða i ca. 5
mínútur. Hellið 1 dl. af konjaki yf-
ir og kveikið i, látið siðan loga út,
hellið þá sveppasósunni yfir og
látið réttinn sjóða undir loki I 5
minútur.
Noregur
Svinalundir
700 gr. svinalundir
salt, pipar, 1 tsk. rifin piparrót
1 tsk. sinnepsduft (mustard)
1 1/2 dl. tengingasoð
3 eggjarauður
3 dl. rjómi
4 msk. konjak
1 ds. sveppir i sneiðum
Skerið lundirnar i ca. 1 1/2 cm.
þykkar sneiðar. Kryddið með
salti pipar og piparrót. Steikið viö
snöggan hita á heitri pönnu. Setj-
ið á fat. Hellið heitu teningasoö-
inu yfir. Blandið i potti sveppum,