Vikan

Útgáva

Vikan - 04.12.1975, Síða 92

Vikan - 04.12.1975, Síða 92
Hátíöarmatsei Fyrir mörgum er jóla- matseðillinn ekkert vanda- mál, sérstakar venjur hafa skapast með árunum, það sama er keypt og mat- reitt ár eftir ár. Aðrir eru breytingagjarnari og vilja reyna eitthvað nýtt, og enn aðrir eru einfaldlega að halda fyrstu jólin upp á eigin spýtur. Þeim tileinkum við matreiðslu- þáttinn þessu sinni og birtum þrjá hátíðar- matseðla, Ijúffenga og tiltölulega auðvelda í mat- reiðslu að okkar dómi. Þeir eru reyndar fengnir úr spánnýrri íslenskri mat- reiðslubók, sem Bókaút- gáfan Örn og Örlygur hf. gefur út. Nefnist hún Matreiðslubókin þín og er prýdd fjölda litmynda. /. MATSEÐILL REYKTUR LAX MEÐ SPERGL- UM OG HOLLENSKRI SÓSU (handa 6 manns) 12-15 sneiðar af reyktum laxi 2 dósir af heilum sperglurp Hollensk eggjasósa: 300g smjör 4 eggjarauður 4 msk vatn 1 msk edik sítrónusafi salt PÍpar Sjóðið 4 msk af vatni með 1 msk af edikj og stevttum pipar. Kælið, og hrærið síðan ediksblöndunni smátt og smátt saman við eggja- rauðurnar, og setjið aðeins meira vatn út í. Þeytið sósuna rækilega, og bætið bræddu smjörinu út í smátt og smátt. Ef sósan verður of þykk, má þynna hana með meira vatni. Bragðbætið með salti, pipar og sítrónusafa, ef með þarf. Hald- ið sósunni heitri með því að láta ílátið, sem sósan er búin til í, standa í potti með heitu vatni. Sósan má ekki sjóða. Vefjið laxinn í rúllur, raðið þeim á fat og skreyt- ið þær með sólselju (dild). Hitið sperglana í soðinu og berið þá fram 1 djúpri skál, og hellið hollenskri eggjasósu á þá. Skreytt með saxaðri sólselju. FYLL TUR KÁLFAHRYGGUR (handa 6 manns) 1 kg kálfakjöt, hryggvöðvi 250 g kjötfars 100 g kjörsveppir 1 laukur salt^ 50 g smjör cða smjörlíki Meðlæti: 650 g kjörsveppir 1 dós ananashringir kartöflur steinselja Sósa: 4 dlsoð 1 dl rjómi 1 msk smjör 1 tsk hveiti múskat salt Hrærið saman við kjötfarsið 100 g af smátt söxuðum kjörsveppum og rifnum lauk. Kryddið með salti, ef með þarf. Ristið djúpan skurð í hryggvöðvann, og látið farsið í hann. Lokið skurðinum með kjöt- prjónum, eða vefjið bandi utan um kjörið. Nuddið salti og pipar í kjöt- ið og brúnið það í feiti í potti. Bætið síðan ofurlitlu vatni út í, og lárið kjötið sjóða í 30-40 mín. cða þar til kjöt og fars er steikt 1 gegn. Síið soðið, blandið rjóman- um ,í það og jafnið sósuna. Bragð- bætið hana með salti og múskati. Steikið sveppina og ananashringina 1 smjöri, og berið þá fram með kart- öflum, steiktum í smjöri, og saxaðri steinselju. PERUR MEÐ Á VAXTAMAUKI (handa 6 manns) 12-15 niðursoðnar perur 1 pakki fryst þindber 6 matarllmsblöð 50 g möndlur Lcggið matarlímið í bleyti, og bræð- ið það í hluta af perusafanum. Látið hindberin þiðna og merjið þau, bætið þeim út i ásamt svo 92 VIKAN 49. TBL.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.