Vikan


Vikan - 03.05.1984, Qupperneq 25

Vikan - 03.05.1984, Qupperneq 25
u Eldhús Vikunnar Umsjón: Jón Ásgeir Kanína með plómum Sígaunarnir eru sestir að. Þessi dularfullu þjóðarbrot, sem flökkuðu um Evrópu í litríkum búningum, búandi í húsvögnum og leikandi létta, fjöruga tónlist, halda nú orðið kyrru fyrir í álfunni. Það er aðallega sunnan til í Balkanlöndum og við Miðjarðar- hafið að sígaunarómantíkin lifir enn. Mataruppskriftir sígauna lifa líka góðu lífi. Þeir veiddu dýr og söfnuðu kryddjurtum, grænmeti og ávöxtum sér til matar. Þessir flakkarar áttu einnig í vöruskiptum við þorpsbúa á viðkomustöðum sínum — í skiptum fyrir tágakörfur, hnífaskerpingar og bjarnardans létu íbúar staðarins af hendi egg, spekk, fugla og kanínur. Við grípum niður i bók eftir dr. P. M. Bliiher um „Meistarastykki úr matreiðslu og drykkjargerð" þar sem sagt er frá uppskriftum úr hinu alþjóð- lega farandeldhúsi. Án þess að staldra við „maurasúpu með kartöflum og steinselju", „reykt refakjöt með slý- salati" eða „hamstursteik með pipar- sósu" vindum við okkur beint í kanínupottréttinn. Matreiðslan tekur tvo og hálfan tíma og máltíðin ætti að duga fyrir 4-6 manns. 10 steinlausar, þroskaðar, bláar plómur 50 grömm stórar rúsínur 2 sentílitrar brennivín safi úr einni sítrónu 1 kanína, um 1500 grömm, hlutuð í sundur salt svartur, nýmalaður pipar 3 matskeiðar smjör 3 matskeiðar ólífuolía 10 litlir, flysjaðir laukar 1 matskeið hveiti 1 thymian-sproti (eða 1 teskeið þurrkað thymian) 1 teskeið sykur 1 matskeið rauðvínsedik 1. Þvoið plómurnar og rúsínurnar og látið þær liggja í þrjá tíma í skál með brennivíni og sítrónusafa. Hrærið í af og til. 2. Þvoið kanínubitana, þerrið þá og núið með salti og pipar. Hitið smjörið og olíuna í potti, leggið kanínubitana í hann og brúnið þá vel á alla kanta. Veiðið bitana upp úr og geymiöþáádiski. 3. Gullinbrúnið laukana í feitinni, veiðið þá upp úr henni og geymið á diski. Hrærið hveitinu saman við feitina og sjóðið upp sósu með hálfum lítra af heitu vatni. Handþeytið sósuna. 4. Hellið kanínubitunum og vökvanum af þeim aftur í sósuna, sáldriö thymian yfir og lokiö pottinum vandlega. Látið krauma í pottinum við vægan hita í klukkutíma. Bætið lauknum og plómu- og rúsínu-blöndunni út í og látiö krauma áfram í aðra klukkustund. 5. Komiö kanínubitunum, ásamt laukum, rúsínum og plómum, fyrir á diski og geymiö á heitum staö. Bragðbætið sósuna með sykri og ediki. Hellið henni svo yfir kjötiö og berið fram þegar í stað. Með þessu má bera fram kartöflumús og grænt salat. Og þeir sem aðhyllast hófsemi drekka þurrt rauðvín með. 18. tbl. Víkan 25
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.