Vikan


Vikan - 22.06.1999, Síða 2

Vikan - 22.06.1999, Síða 2
Texti og myndir: Egill Egilsson Harðfiskur þeirra hjóna, Guðrúnar Óskarsdóttur og Halldórs Mikkaelssonar í Neðra - Breiðdal í innan- verðum Önundarfirði sker . sig ekkert úr hefðbundnum harðfisktegundum, nema að einu leyti. Hann hefur farið lengri vegalengd en aðrar tegundir. Þegar Everestfar- arnir undirbjuggu för sína á þetta hæsta fjall heims á sín- um tíma, var harðfiskurinn frá þeim hjónum hafður með í bakpokunum. Systir Guðrúnar sem er félagi í Alpaklúbbnum hafði oft haft í för með sér harðfisk frá Gurðúnu í sínum fjöl- mörgu fjallaferðum víða um heim. Hún mælti með harð- fisknum við Everestfarana sem fóru að ráðum hennar og bættu þessu við annað kjarnafæði. Til að fræðast örlítið um harðfiskvinnslu þeirra hjóna brá Vikan sér til þeirra að Neðra- Breiðdal og hitti á Guðrúnu sem var á fullu við að pakka niður framleiðslunni. „Hér höfum við búið í 21 ár. Halldór er fæddur og uppalinn í Fremra- Breiðdal og flutti að Neðra- Breiðdal þegar við hófum búskap. Fyrri eigandi hafði slátrað öllu og því var ekkert búfé fyrir þegar við tókum við hérna. Hér voru engin fjár- hús, svo við byggðum ný. Sjálf kem ég úr Kópavog- inum og flutti hingað vestur eftir að ég kynntist Halldóri. Við rákum hér hefðbund- ið bú með kúm og kindum frá 1978, samhliða harðfisk- verkuninni. Smám saman hlóð harðfiskverkunin upp á sig og loks ákváðum við að snúa okkur alfarið að verk- uninni sem slíkri og hætta hefðbundnum búskap. Það hefur engin eftirsjá verið eftir fjárbúskapnum, alla- vega hefur Dóri ekki haft orð á því. Við vinnum bæði við harðfiskverkunina og verkum eingöngu á veturna en ekki á sumrin. Framleiðslan frá okkur er seld víða um land. Síðastlið- in þrjú ár hafa verið góð í sölu harðfisks. Ég veit ekki hvort val Everestfaranna á harðfisknum hefur aukið söluna, en það hefur verið stigvaxandi aukning á henni. Hvað varðar leyndarmál við verkunina á harðfiskinum þá er það eina sem ég get sagt ykkur að Halldór bragðar alltaf á saltblönd- unni áður en fiskurinn er lagður í hana. Fjölmargir ferðamenn hafa sótt okkur hingað heim, bæði innlendir og er- lendir. Sumir hafa komið aftur og aftur. Margir sem koma hingað vestur í ýms- um erindum renna hingað í hlað og kaupa harðfisk hjá okkur. Við erum búin að setja upp svolitla aðstöðu til að taka á móti ferðamönn- um þar sem við bjóðum upp á kaffi meðan menn staldra við í erindum sínum. Við höfum lagt á það áherslu að við séum látin vita með góð- um fyrirvara. 1 ár höfum við ákveðið að bjóða upp á þá nýbreytni að vera með reyktan rauðmaga og sjá hvernig móttökur þessi herramannsmatur fær hjá gestum og gangandi. 2 Vikan

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.