Vikan


Vikan - 21.12.1999, Qupperneq 36

Vikan - 21.12.1999, Qupperneq 36
Ofnsteiktur Kalkúnn með Grand Nlarnier sósu Setjið allt í blandara nema epli og appelsínur og hrærið saman í 1-2 mínútur. Epli og appelsínur eru afhýdd, skor- in í litla bita og blandað var- lega út í. Léttsteikið blaðlauk og vínber. Setjið allt nema app- elsínuna útí og þykkið með maizena sósujafnara þegar sýður, kryddið eftir smekk og bætið appelsínum út í. 4-6 kg. Kalkúnn Kalkúnn þarf að vera ófrosinn þegar matreiðsla hefst, annars er hætta á að hann bakist ekki fullkom- lega. Gott er að krydda með salti, pipar og season all eða einhverju öðru góðu kjöt- kryddi. Athugið hvort inn- matur er í fuglinum og fjar- lægið ef hann er til staðar og setjið fyllinguna í. Setjið kalkúninn í 180 gráðu heitan ofn og bakið í 20-25 mínútur og lækkið niður í 140 gráður. Gott er að hækka hitann aft- ur í lok eldamennsku í 200 gráður síðustu 15-20 mínút- urnar. Eldunartími er 3-4 klst. Gott er að nota einnota kjötmæli sem stungið er í fuglinn, þegar réttum hita er náð skýst pinni út úr mælin- um og kalkúnninn er tiibú- inn. Leitið upplýsinga um kjötmæla hjá þeim sem þið kaupið kalkúninn af. Fylgist reglulega með framvindu eldunar og penslið kalkún- inn eftir 20-30 mínútna eld- un og síðan reglulega eftir það. Þegar eldun er u.þ.b. hálfnuð er gott að hella ör- litlu vatni í ofnskúffuna og nota sem soð í sósu. Athug- ið að rétt stilling sé á ofnin- um, best er að hafa blástur á, ef hann er ekki til staðar skal nota bæði undir og yfir- hita. Fylling 250 g grísahakk eða annað hakk eftir smekk 2 epli 1 appelsína 1/2 laukur 5 sneiðar samlokubrauð 2 egg 1 dl rjómi 1 tsk. kjötkraftur 1 tsk. grœnmetiskraftur örlítill pipar Grand Marniersósa 3-4 appelsínur 1/4 bolli blaðlaukur 1 bolli vínber eftir eigin vali (helst steinalaus) 250 ml appelsínusafi 100 ml vatn má sleppa ef soð er 250 ml eða 2,5 dl) 250mlsoð 9 cl Grand Marnier líkjör 2-3 msk. sykur Annað: Ljós sósujafnari, soð afkalkún, grænmetis- og kjötkraftur. Skerið börk utan af appel- sínum, skerið appelsínur í litla bita og fjarlægið steina. Notið börk af 1/2 appel- sínu og skerið langsum í þunnar ræmur. Skerið þvert á blaðlauk í þunnar sneiðar. Skerið vínberin í tvennt og fjarlægið steina, ef vínberin eru steinalaus má nota þau heil. Einnig gæti verið gott að hafa aðra sósu sem er þekkt á heimilinu með, þannig að hægt sé að koma til móts við sem flesta á heimilinu. R ] ú p u r 2-3 hamflettar rjúpur á mann. Steikið rjúpu á pönnu upp úr smjöri og kryddið með salti og pipar. Færið rjúpuna annað hvort í steikingapott eða í venjulegan pott. Sjóðið safa upp af pönnu með hvítvíni eða vatni. Eftir forsteikingu er rjúpa sett í steikingarpott og elduð í 45-60 mínútur við 200 gráðu hita. 36 Vikan
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.