Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 23

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 23
^ðamat á ferskum f iski gæðamat á fiski og fiskafurðum hefir frá upp- verið stuðst við skynmat. Gæðamat á síld til hafi rnatUllar mUn llafa komi0sögunnar miklu fyrr en fe't 3 ferskum bolfiski, enda síldin, sérstaklega hin m'.a °§ átumikla Norðurlandssíld hér áður fyrr, íy°? V’^væm og þoldi illa geymslu, enda oft heitt j , Einsogáðurergetiðfjölluðurannsóknirdr. s Sigurðssonar um skemmdir á ferskri síld við slu og þóttu hinar merkustu er fra þeim var !9<)n 1 ^5)- Á fundi sem haldinn var í Bergen árið sem r,01 n^tm§u síldar, lét fundarstjórinn dr. Reay, ’nna - V3r torstÍor' Torry rannsóknastofnunar- v»> ^ ' ^6erclsen svo ummælt að þær væru mikil- |ar og hagnýtar. fisk' Uafræðilegar aðferðir til gæðamats á ferskum nta eru.notílírar- Má þar helst nefna mælingar á u„a8ni tr‘methylamíns (TMA), heildarmagni reik- ^okk353’ magni hypoxanthins og reikulla sýra. j'w rar rannsóknir hafa verið gerðar á myndun sfld ^eymslu á þorski, ýsu, karfa, skarkola, l97arflokum og steinbít í ís (1974, 1975, 1976, Sem ! þær rannsóknir yfirleitt staðfest það á st Vlta^ Var um þessi mál erlendis. Við rannsóknir er m'11*311 ^°m 1 ltos’ a0 ^MA myndun í honum aðf ^æ®ar'en 1 flestum öðrum fisktegundum og l97er m ekki nothæf til gæðamats á honum (1975, jn • Sérstök rannsókn var gerð á nothæfni mæl- Við f.a ma8ni hypoxanthins í ísuðum þorski (1974). var rannsóknir á geymsluþoli geislaðra fiskafurða ger, n°,taö magn reikulla sýra, TMA auk magns n°tað ^anctankjunurn °8 Kanada er magn TMA v,ðar Sein mæIikvarði a 8æði en 1 Þýskalandi og n°tuð 11111811 reikuha basa. Er síðari aðferðin hUn talsvert í viðskiptum með frystan karfa og er jjn°tuð at yfirvöldum í Þýskalandi. °g mvn'an(fl var fyrst farið að nota maehng11 TMA fariðð 1958-1960 (1958’ 196°) °§ fljótlega,var 19^q a nota mælingu TMA svo til eingöngu. Árið Samv'Var mælt 1 700 sýnum af frystum fiski í l9gjlnnu við Sölumiðstöð hraðfrystihúsanna og Ár^1^11 rannsokuð 210 sýni af frystum karfa. sýnu * 19^5 er svo farið að rannsaka magn TMA í m^ij111 af freðfiski fyrir sölusamtökin í auknum slfku °8 hefur su starfsemi aukist mikið. Mest var af TVgm ranns°knum árið 1980 er mælt var TMA og Árið^1^ 55110 sýnum af ferskum og frosnum fiski. 1 !98l eru svo teknar upp mælingar á hista- Urmið að rannsóknum á geislun humars. míni í síld og árið 1983 voru gerðar 97 slíkar mæl- ingar á saltsíld. Þá hefur og mikið verið unnið að mælingum á snefilefnum í ferskum fiski og fiskafurðum frá því árið 1971. Síðustu tvö árin hafa verið rannsökuð rúmlega 1000 sýni af fiskafurðum til útflutnings árlega vegna magns kvikasilfurs í þeim. I sumum löndum er krafist vottorða um kvikasilfursmagn o.fl. við innflutning (1973-1983). Fyrir um 10 árum kom á markaðinn í Bretlandi tæki til mælinga á gæðum fisks, svonefndur Torry- meter. Ekki þarf annað en láta hann nema við fisk- inn og sýnir hann þá tölu er táknar gæði fisksins. Mælirinn sýnir sjálfkrafa meðaltalið af sextán mælingum. Þessi mælir var talsvert reyndur í Rann- sóknastofnuninni en ekki reyndist hann eins og vonir stóðu til. Af framleiðanda hálfu var gert ráð fyrir einni mælingu á hverjum fiski. Ef fiskurinn var mældur á þremur stöðum og meðaltal tekið reyndist mælirinn betur, en hann virðist ekki hafa náð telj- andi útbreiðslu (1976, 1977). Rafeindafyrirtæki hér í borg vinnur að hönnun nýs mælis, RT-mælisins, sem mun byggja á svip- uðum breytingum á eðliseiginleikum fisks og Torry- meterinn. Er ætlunin að koma megi þeim mæli fyrir í vinnslurás þannig að hann meti ferskleika hvers fisks, sem fram hjá honum fer. Rannsóknastofn- unin hefur tekið þátt í tilraunum með tækið (1983). ÆGIR-407
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.