Ægir

Årgang

Ægir - 01.08.1984, Side 24

Ægir - 01.08.1984, Side 24
Dr. Björn Dagbjartsson, forstjóri Rannsóknastofnunarinnar frá 1974. Samræming gæðamats Skynmat er notað til ákvörðunar á gæðum fisks frá því honum er landað og þar til hann er orðinn að fullunninni vöru. Skynmat hefur bæði mikla kosti og galla. Kostirnir felast m.a. í því, að það kemst nær því að túlka hvernig móttakanda og neytanda muni líka varan en nokkur ein mæliaðferð, efna- fræðileg eða gerlafræðileg, en skynmat er í eðli sínu huglægt og þar í felst hætta á ósamræmi milli manna og um leið krafa um skýrar viðmiðunarreglur. Nauðsynlegt er líka að til séu hlutlægar aðferðir til stuðnings skynmati, ef vafi leikur á því eða ágrein- ingur rís. Rannsóknastofnunin hefur í samvinnu við sölusamtök fiskiðnaðarins haldið námskeið með eftirlitsmönnum S.H. og S.Í.S. Tilgangur þeirra var að tryggja sem best samræmi milli manna í mati á ferskleika fiskflaka, en einnig að kanna samræmi skynmats við ákveðnar efna- og eðlisfræðilegar aðferðir. Á námskeiðunum kom í ljós, að samræmi var oft- ast gott í mati eftirlitsmannanna en þó minnst ef dæma þurfti flök, sem varhugaverð þóttu til vinnslu. Einnig breyttist mat lítilsháttar við fryst- ingu og þíðingu flaka, þannig að oft áttu menn erf' iðara með að finna verstu skemmdareinkenni einnig að meta ferskasta fiskinn eftir þíðingu flaka' Sterkt samband kom í ljós milli skynmats annafS vegar og þeirra efna- og eðlisfræðilegu aðferða S'-’111 beitt hefur verið við ferskleikamat, en skipu'e- könnun þessara þátta hefur ekki áður verið gerð h^r á landi. Þegar hefur verið athugað samræmi í skyu mati fyrir tvær fisktegundir, þorsk og karfa, en ráð' gert er að fleiri fisktegundir verði prófaðar af eftir litsmönnum. 1982 voru haldin námskeið fyrir verkstjóra alfta frystihúsa landsins í samvinnu við Framleiðslueft,r lit sjávarafurða, Fiskvinnsluskólann og sölusarntöl' in. Aðeins var metið með tilliti til lyktar og v°rl1 þannig dæmd vinnslugæði óflakaðs þorsks og i?0 þorsk- og karfaflaka. í öllum tilvikum var nota svonefnt yfirmat fjögurra vel þjálfaðra mantta; TMA var mælt í flökunum þegar að námske1 loknu. Þá fengu allir verkstjórarnir skýrslu tnc niðurstöðum og gátu borið mat sitt saman við >'ftr matið, TMA og mat annarra verkstjóra. Frá árslokum 1983 hafa verið^haldin námskei gæðamati á rækju fyrir eftirlitsmenn Sjávarafufft1’ deildar S.Í.S. og S.H. Rækjan, sem notuð var á náu1, skeiðunum hafði áður verið vandlega rannsöku Rannsóknastofnuninni. Hún hafði verið geymð 1 ^ 8 daga í ís fyrir pillun. Margir eftirlitsmanna hö ^ áður litla sem enga reynslu í gæðamati á rækju- voru yfirleitt fljótir að tileinka sér mat á heilh , pillaðri rækju. Yfirleitt reyndist gott samrs1111 matinu nema á rækju á fyrstu skemmdarstig' TMA mælingar reyndust vel til stuðnings a mati (1981, 1982, 1983). uiu- sky11' Geislun sjávarafurða í byrjun árs 1968 var ákveðið að Rannsóku*1 stofnunin tæki að sér að standa að tilraunum meU geislun á sjávarafurðum. Alþjóðakjarnorkustoft1 tilrauU" unin í Vín hafði forgöngu um að þessar fta yrðu gerðar og fékk lánaðan hingað geislara Kjarnorkumálanefnd Bandaríkjanna. Geislar var upphaflega ætlaður til notkunar um borð í h skipi. Honum var komið fyrir á jarðhæð að Sk götu 4. áhrl Tilgangur þessara tilrauna var að kanna a ^ geislunar á geymsluþol fisks og annarra sja'* 408 - ÆGIR

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.