Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Síða 38

Ægir - 01.08.1984, Síða 38
og skammt var í skemmd eftir 3 daga. Augljóst virt- ist að nota mætti TMA mælingar til úrskurðar um gæði humars þegar ágreiningur verður um skynmat (1980). Rannsóknir á hörpudiski Þegar farið var að vinna hörpudisk komu eðlilega ýmsir erfiðleikar fram við vinnsluna þar eð engin reynsla var fyrir af slíkri vinnslu hér á landi. Kannaðar voru tvær nýjar aðferðir við úrskeljun: 1) að dýfa lifandi skelinni í sjóðandi vatn í 15-20 sek, kæla síðan og úrskelja og 2) frysta skelina lif- andi, þíða hana síðan og úrskelja. Þá voru og könnuð áhrif tvífrystingar á hörpudisk því að hörpudiskur sem fluttur er oft talsverða vegalengd í frosti vill frjósa. Einnig var athugað hvaða áhrif geymsla á frystum hörpudiski hefði á afurðina. Báðar úrskeljunaraðferðirnar hafa sína kosti og galla. Skelin opnast alveg við forsuðu í minnst 20 sek., en sá ókostur fylgir að kubbarnir (vöðvarnir) vilja springa á yfirborðinu og verða við það heldur óásjálegir auk þess sem þeir reyndust nokkuð dekkri á lit en ella. Innihaldið losnaði algerlega frá skelinni og auðvelt reyndist að ná vöðvanum frá öðru innihaldi. Við úrskeljun á frysta hörpu- diskinum kom í ljós, að skeljarnaropnuðust flestar við frystinguna og var innihaldið tiltölulega laust frá skelinni en það var þó háð bæði frystingarhita- stigi og hitastigi sem þítt var við. Vöðvinn var laus- astur við skelina þegar fryst var við lægsta hitastig (h-40°C) og þítt við 40°C. Úrskeljað var með og án hnífs. Óvön stúlka sem ekki notaði hníf var fljótust með forsoðna skel, því næst með skel sem fryst var og þídd við bestu skilyrði en lengst með lifandi skel. Þessu var öfugt varið með aðra stúlku, sem var orðin vön að nota hníf. Kubbar, sem setið höfðu fastir við skelina og teknir voru með hníf voru sund- urslitnari en þeir sem lausir voru frá skelinni. Kubbar sem fengnir voru úr frystihúsi til saman- burðar reyndust sundurslitnir. Niðurstöður bragð- prófana á einfrystum, forsoðnum og tvífrystum kubbum sýndu engan mun. Þó var skel, sem geymd var í 30 daga í frosti fyrir úrskeljun verri en önnur. Tvífrysting og forsuða höfðu ekki áhrif á seigju fisksins nema þann sem hafði verið hægfrystur ( —10°C). Ekki kom það fram í bragðprófun (1971). Rannsökuð var nýting á hörpudiski eftir stærð og reyndist hún heldur lakari í stærri skelinni, enda skelin sjálf hlutfallslega meiri. Hörpudiskinn ma ekki frysta í vatni, því að hann nær að soga í sig vatn áður en hann frýs og eykur það drop (drip) í vör- unni. Áhrif geymslu á vöðva í ís — 3% saltvatni fyrir frystingu - voru rannsökuð með það í huga að sunÞ . staðar hefur vöðvinn verið fluttur eftir úrskeljun og frystur annars staðar. Slík geymsla í skemmri tíma virtist ekki rýra gæði fisksins. Við þvott á hörpU' diski í vatni skal gæta fyllstu varúðar og má vöðvinn ekki vera meira en 5 mín í vatninu, því að eftir þa^ fer hann að draga í sig vatn og skal því sía vatnið þegar frá (1972). Árið 1973 fór fram úttekt á vél' vinnslu hörpudisks hjá einum framleiðanda. Vélar voru af bandarískri gerð, bæði til úrskeljunar og hreinsunar á bitunum (kubbunum), en eftTj hreinsun fór fram með höndum. Bent var 11 sitthvað, sem betur mátti fara, bæði um geymslu skeljar, hönnunargalla á frystikerfi, sem lagf®ra mætti með tiltölulegum litlum tilkostnaði ofl. MörS sýni voru tekin til efna- og gerlarannsókna (1973)- Þá voru og gerðar tilraunir með að aflita hörpudisk' vöðva, sem voru ýmist gráir eða bleikir en án árang' urs, en þeir voru geymdir kafísaðir í 3 klst. Með Þvl að dýfa þeim í 18% polyfosfatlög í hálfa mínú$u mátti lýsa þá. Þessi meðferð hafði ekki markts^ áhrif á bragðgæði (1975). Árið 1976 bárust nokkraf kvartanir erlendis frá um seigju í hörpudiskvöð'" um. Ástæður þessa voru kannaðar og reyndus1 vera, að skeljarnar voru hafðar of lengi í heitu vatm inu (95°C) en þær mega ekki vera nema innan við - sek í vatninu, því að ella vex seigjan. Nauðsynle?1 er að kæla skelina vel eftir þá meðferð og vinm1 vöðvana samdægurs. Næsta ár bar enn á kvörtunun1 um seigju og dökkan lit á hörpudiskvöðva. Voru þa gerðar nokkrar tilraunir til að lýsa vöðvann en ekk' báru þær árangur (1977). Vinnsla og verkun grásleppu* hrogna Eins og kunnugt er hefur verkun (söltun) gra,’ sleppuhrogna aukist verulega síðustu áratugina- á árunum 1950-1952 var útflutningur saltaðra gra' sleppuhrogna um 100 tonn á ári. Um 1960 er hau11 orðinn tæplega 500 tonn, um 1970 um 1000 tonn og um 1980 tæp 2000 tonn. Á árunum 1972 og 1973 var þróaður vélbúnaður til þess að hreinsa grásleppuhrogn fyrir söltun mc 422-ÆGIR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.