Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 38

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 38
og skammt var í skemmd eftir 3 daga. Augljóst virt- ist að nota mætti TMA mælingar til úrskurðar um gæði humars þegar ágreiningur verður um skynmat (1980). Rannsóknir á hörpudiski Þegar farið var að vinna hörpudisk komu eðlilega ýmsir erfiðleikar fram við vinnsluna þar eð engin reynsla var fyrir af slíkri vinnslu hér á landi. Kannaðar voru tvær nýjar aðferðir við úrskeljun: 1) að dýfa lifandi skelinni í sjóðandi vatn í 15-20 sek, kæla síðan og úrskelja og 2) frysta skelina lif- andi, þíða hana síðan og úrskelja. Þá voru og könnuð áhrif tvífrystingar á hörpudisk því að hörpudiskur sem fluttur er oft talsverða vegalengd í frosti vill frjósa. Einnig var athugað hvaða áhrif geymsla á frystum hörpudiski hefði á afurðina. Báðar úrskeljunaraðferðirnar hafa sína kosti og galla. Skelin opnast alveg við forsuðu í minnst 20 sek., en sá ókostur fylgir að kubbarnir (vöðvarnir) vilja springa á yfirborðinu og verða við það heldur óásjálegir auk þess sem þeir reyndust nokkuð dekkri á lit en ella. Innihaldið losnaði algerlega frá skelinni og auðvelt reyndist að ná vöðvanum frá öðru innihaldi. Við úrskeljun á frysta hörpu- diskinum kom í ljós, að skeljarnaropnuðust flestar við frystinguna og var innihaldið tiltölulega laust frá skelinni en það var þó háð bæði frystingarhita- stigi og hitastigi sem þítt var við. Vöðvinn var laus- astur við skelina þegar fryst var við lægsta hitastig (h-40°C) og þítt við 40°C. Úrskeljað var með og án hnífs. Óvön stúlka sem ekki notaði hníf var fljótust með forsoðna skel, því næst með skel sem fryst var og þídd við bestu skilyrði en lengst með lifandi skel. Þessu var öfugt varið með aðra stúlku, sem var orðin vön að nota hníf. Kubbar, sem setið höfðu fastir við skelina og teknir voru með hníf voru sund- urslitnari en þeir sem lausir voru frá skelinni. Kubbar sem fengnir voru úr frystihúsi til saman- burðar reyndust sundurslitnir. Niðurstöður bragð- prófana á einfrystum, forsoðnum og tvífrystum kubbum sýndu engan mun. Þó var skel, sem geymd var í 30 daga í frosti fyrir úrskeljun verri en önnur. Tvífrysting og forsuða höfðu ekki áhrif á seigju fisksins nema þann sem hafði verið hægfrystur ( —10°C). Ekki kom það fram í bragðprófun (1971). Rannsökuð var nýting á hörpudiski eftir stærð og reyndist hún heldur lakari í stærri skelinni, enda skelin sjálf hlutfallslega meiri. Hörpudiskinn ma ekki frysta í vatni, því að hann nær að soga í sig vatn áður en hann frýs og eykur það drop (drip) í vör- unni. Áhrif geymslu á vöðva í ís — 3% saltvatni fyrir frystingu - voru rannsökuð með það í huga að sunÞ . staðar hefur vöðvinn verið fluttur eftir úrskeljun og frystur annars staðar. Slík geymsla í skemmri tíma virtist ekki rýra gæði fisksins. Við þvott á hörpU' diski í vatni skal gæta fyllstu varúðar og má vöðvinn ekki vera meira en 5 mín í vatninu, því að eftir þa^ fer hann að draga í sig vatn og skal því sía vatnið þegar frá (1972). Árið 1973 fór fram úttekt á vél' vinnslu hörpudisks hjá einum framleiðanda. Vélar voru af bandarískri gerð, bæði til úrskeljunar og hreinsunar á bitunum (kubbunum), en eftTj hreinsun fór fram með höndum. Bent var 11 sitthvað, sem betur mátti fara, bæði um geymslu skeljar, hönnunargalla á frystikerfi, sem lagf®ra mætti með tiltölulegum litlum tilkostnaði ofl. MörS sýni voru tekin til efna- og gerlarannsókna (1973)- Þá voru og gerðar tilraunir með að aflita hörpudisk' vöðva, sem voru ýmist gráir eða bleikir en án árang' urs, en þeir voru geymdir kafísaðir í 3 klst. Með Þvl að dýfa þeim í 18% polyfosfatlög í hálfa mínú$u mátti lýsa þá. Þessi meðferð hafði ekki markts^ áhrif á bragðgæði (1975). Árið 1976 bárust nokkraf kvartanir erlendis frá um seigju í hörpudiskvöð'" um. Ástæður þessa voru kannaðar og reyndus1 vera, að skeljarnar voru hafðar of lengi í heitu vatm inu (95°C) en þær mega ekki vera nema innan við - sek í vatninu, því að ella vex seigjan. Nauðsynle?1 er að kæla skelina vel eftir þá meðferð og vinm1 vöðvana samdægurs. Næsta ár bar enn á kvörtunun1 um seigju og dökkan lit á hörpudiskvöðva. Voru þa gerðar nokkrar tilraunir til að lýsa vöðvann en ekk' báru þær árangur (1977). Vinnsla og verkun grásleppu* hrogna Eins og kunnugt er hefur verkun (söltun) gra,’ sleppuhrogna aukist verulega síðustu áratugina- á árunum 1950-1952 var útflutningur saltaðra gra' sleppuhrogna um 100 tonn á ári. Um 1960 er hau11 orðinn tæplega 500 tonn, um 1970 um 1000 tonn og um 1980 tæp 2000 tonn. Á árunum 1972 og 1973 var þróaður vélbúnaður til þess að hreinsa grásleppuhrogn fyrir söltun mc 422-ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.