Ægir - 01.08.1984, Blaðsíða 43
flökum
°g af flökum sem á voru gerðar geymslutil-
[,yUn'r’ sÝn' af þorski og ýsu (1963). Á næsta ári
ar haldið áfram rannsóknum á gerlagróðri í fisk-
- ° Urn °g marningi með tilliti til hreinlætisástands
I n°^hrum frystihúsum SH. Að rannsóknum
0 'tium voru verkstjórum og eftirlitsmönnum SH
- nntar niðurstöður og þeim leiðbeint um þrifnað-
(gerðir, þvott oggerileyðingu. Á nokkrum hluta
^amingssýna og voru gerðar geymsluathuganir í frysti-
ymslu til þess að fylgjast með minnkun gerla-
s°l 3nS c°h-gerlafjöldans í geymslu. Rann-
s° n'r a mjöli og framleiðsluháttum með tilliti til
a monellamengunar fóru fram 1977. Niðurstöður
'rra gerlarannsókna, sem nú hefur verið getið
r( a ekki raktar, þar sem um mjög sérhæfðar
nnsóknir er að ræða en vísað til rækilegra grein-
argerða um þessi mál (1965-1966, 1967, 49). Árin
2- 1978 og 1979 var haldið áfram gerlarann-
sóknUrn U f’á °g fram allítarleg rann-
n á gerlum í marningi og alls rannsökuð yfir 400
k n' (1974). Gerlarannsóknir á gölluðum gaffal-
•'nm fór fram 1977. Það ár voru og endurskoðaðar
ær aöferðir, sem notaðar höfðu verið við örveru-
"nsóknir á sjávarafurðum og þær samræmdar
gC|m aðferðum sem heilbrigðisyfirvöld nota í
andaríkjunum (F.D.A.). Þá var og rannsökuð
Serlaflóra loðnumjöls á ýmsum vinnslustigum og
^annsóknum á útbreiðslu salmonella í fiskmjöls-
erhsmiðjum haldið áfram (1977).
örum gerlarannsóknum eru gerð skil þar sem
f. ,r eru þáttur í öðrum verkefnum og um þau er
'jallað.
**a9metistilraunir
I 1959 voru hafnar tilraunir með framleiðslu
^agmetis í Rannsóknastofunni. Voru gerðar til-
aunir með að framleiða lifrarkæfu, þar sem aðal-
ráefnið var þorsklifur. Það sýndi sig þó fljótt, að
nrsklifrin er of feitt hráefni í kæfu og varð því fyrst
( skilja meginhluta lýsisinsfrá (1960). Næsta árvar
Cssum tilraunum haldið áfram og komust þær á
I 3 st'g með aðstoð niðursuðuverksmiðju, að fram-
C|(ldar voru 25.000 dósir sem fóru til A-Evrópu. Á
er|adeild voru gerðar tilraunir með niðurlagningu
sársíld, svonnefndri Bismarksíld, en framleiðsla
a C(liksöltuðum síldarflökum var þá nýhafin hér á
andi (1961). Þá voru gerðar tilraunir með niðusuðu
a ^ræklingi (1962). Árið 1963 voru auknar tilraunir
RANNSÓKNASTOFNUN
FISKIÐNAÐARINS
RANN' SOKNA STOFNUN
FISKIÐNADARINS
RANN SÓKNASTOFNUN
FISKIÐNAÐARINS
Stofnunin gefur út Tœknitíðindi og rit um niðurstöður rann-
sóknaverkefna.
á framleiðslu á lagmeti og soðin niður þorskhrogn,
sem voru verðlítil vegna galla, og þorsklifur. í
þessum tilraunum voru sams konar erlendar vörur
hafðar til samanburðar. Þá var og gerð tilraun
með niðursuðu á humri að beiðni S.H. Var um að
ræða hraðfrystan humar, „Lobster meat“ pakkaðan
í blokkir. Var búin út forskrift að niðursuðu á þess-
ari vöru í „picnic" dósir. Það ár voru og gerðar til-
raunir með álþynnur sem umbúðir utan um fisk í
samvinnu við erlent fyrirtæki. Tilraununum með
framleiðslu lagmetis var haldið áfram 1964 og þá
gerðar tilraunir með niðursuðu á háfi, síldarsvilj-
um, rauðmaga, kúffiski og reyktum og óreyktum
síldarflökum auk hrogna og lifrar. Á næstu árum
voru gerðar tilraunir með kæfur úr þorsklifur og
þorskhrognum og grásleppu í hlaupi. Nokkrar til-
raunanna voru gerðar að beiðni og með þátttöku
utanaðkomandi aðila og þeim stundum veitt að-
staða til sjálfstæðra tilrauna. Þá hafði verið byggð
upp allgóð aðstaða til slíkra tilrauna (1965-1966).
ÆGIR-427