Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Blaðsíða 44

Ægir - 01.08.1984, Blaðsíða 44
Haldið var áfram tilraunum með niðursuðu á krækl- ingi og kúffiski. Ekki hafði tekist að fá kúffiskinn svo mjúkan, að sambærilegt væri við skyldar teg- undir erlendar. Ýmiss konar rannsóknir voru gerðar á öflun kræklings (1969) og kúffisks á mis- munandi árstímum (1967, 1968). Árið 1970 voru gerðar tilraunir með kavíar, kryddsíldarpöstu, grá- lúðu og marineraða síld. Eins og kunnugt er hófst upp úr því að þessar lagmetistilraunir byrjuðu um 1960, framleiðsla á niðursoðinni lifur, sem haldist hefur að mestu síðan og mun nú vera að aukast. Auk þess var eitthvað framleitt og flutt út af þorsk- lifrarpöstu. 1971 voru framkvæmdar tilraunir með framleiðslu á þorskhrognakavíar og kaldreyktum lausfrystum hörpudiski er pakkaður var í loftdregna plastpoka. Þá var og gerð úttekt á nýtingu grásleppu (1971). Árið 1972 var þeim athugunum haldið áfram, en einnig gerðar tilraunir með að sjóða niður þorskgellur og kinnar og að framleiða reyktan og óreyktan þorskhrognakavíar. Úttekt á nýtingu kúf- skeljar var og gerð 1972. Á vegum Sölustofnunar lagmetis voru prófaðar 20 tegundir fiskrétta, sem framleiddar voru í íslenskum lagmetisverksmiðjum samkvæmt erlendum forskriftum. Þá var og rann- sakað svonefnt F-gildi niðursuðuvara (1975). Einnig var rannsakað, hve lengi ísuð þorsklifur væri nothæf til niðursuðu. Var sendur maður í róður og ísaði hann nokkurt magn af lifur í kassa um leið og slægt var, Lifrin var síðan geymd þannig við 0°C og reyndist nothæf í viku og vel það. Rannsóknum í sambandi við vöruþróun í lagmeti var haldið áfram á næstu árum, einnig rannsóknum á næringar- og rotvarnarefnum í lagmeti, auk þess að þróa mats- reglur fyrir lagmeti o.fl. (1977,1978, 1979,1980). Nýting kolmunna Ein er sú fisktegund, sem menn hafa gert sér miklar vonir um að nýta mætti í verulegu magni til manneldis og mjöl- og lýsisframleiðslu s.l. 15 ár, en það er kolmunni. En því miður hafa þær vonir brugðist enn að mestu leyti eins og kunnugt er. Víð- tækar rannsóknir fóru fram á nýtingu kolmunnans í Rannsóknastofnuninni og m.a. í samvinnu við Fær- eyinga, Norðmenn og Dani og Svía að nokkru leyti, á vegum Nordforsk. Kolmunni geymist tiltölulega illa. Gerð var tilraun með geymslu á kolmunna til bræðslu með ís, formalíni, blöndu af nítriti og form- alíni og ís og formalíni og ís og nítriti. Áberandi var að kviðurinn var heillegastur á þeim kolmunna, sem geymdur var ísaður. Sú geymsluaðferð myndi og ein koma til greina við geymslu á kolmunna til manneldis. Tilraunin fór fram í júnímánuði og var kolmunninn svipaður átufullri síld að því leyti að kviðskemmdir vegna starfsemi meltingarvökvanna takmarka mjög geymsluþol hans (1972). Þá vorn gerðar tilraunir með framleiðslu marnings úr haus- uðum og slægðum kolmunna. Marningurinn reynd' ist nokkuð dökkur og útlitsljótur vegna himnuleifa- hryggblóðs og roðtægja. Reynt var að bæta útlitÚ með því að þvo hann með vatni, blönduðu bleikt' efnum. Notað var vetnisperoxíð í 0.1% edikssýru og lýstist marningurinn mikið og batnaði í útliti- Sýni af óbleiktum og bleiktum marningi í blokkum voru send Coldwater Seafood Corp. í BandaríkJ' unum til umsagnar (1973). Þá voru og framleidd sýni af söltuðum og þurrkuðum kolmunna og kol' munnaskreið og komið á framfæri við viðeigaud' sölusamtök (1974). Á næsta ári var svo gerð enn stærri tilraun með vélvinnslu á kolmunna. Ham1 kom ísaður í kassa og geymdist þannig a.m.k. 6sól' arhringa, en spærlingur sem einnig var rannsakaðuf um leið var orðinn lélegt hráefni eftir 4 sólarhringa- Tilraunirnar voru gerðar í samvinnu við Meitiliu0 h.f. í Þorlákshöfn. Kolmunninn varýmist hausaðut og slógdreginn, kviðhreinsaður eða flakaður. VéÞ vinnsla kolmunnans með vélasamstæðu CIS/Co frá Arenco gekk sæmilega eftir nokkra byrjunat' erfiðleika. Betri nýting fékkst bæði við aðgerð og marningsvinnslu en Norðmenn og Bretar höfðu náð. Hausaður og slógdreginn var kolmunnin’1 aðallega skreiðarþurrkaðqr í saltfiskþurrkara. Úm 200 kg af skreið úr 1.5 tonnum af kolmunna v°rl1 send til Nígeríu til markaðsathugana á vegum San1 lags skreiðarframleiðenda. Marningur úr flökum kviðhreinsuðum fiski, lítilsháttar af kolmunnu flökum og kviðhreinsuðum kolmunna og spærliu?1 voru fryst og afhent sölusamtökum frystiiðnaðaru1' til prófana og markaðsleitar. Gerðar voru kostna( aráætlanir fyrir framleiðslu á marningi og skrei Ljóst var. að vinnsla manneldisafurða úr smáfisk tegundum yrði mun kostnaðarmeiri en ef unninn þorskur eða annar stærri fiskur (1975). Árið eft,r var svo kolmunni unninn í skreið og marning fjórum stöðum á landinu. Þá voru gerðar áætlan>r um breytt fyrirkomulag við vinnsluna og arðserm1' athugun. Ennfremur voru gerðar athuganir 428-ÆGIR
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.