Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 49

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 49
Stió 1 rn og forstjóri Rarmsóknaslofnunarinnar. jkur (1978^ Mikilvægt er aö hitastig loðnu og ]er| Verfisins sé sem lægst, ef geyma á loðnuna ^nýting í síldarverksmiðjum °-fl. ^^Allir sem þekkja til síldar- og loðnubræðslu vita 1 s°ðinu fór mikið af efnum forgörðum meðan (jð var ekki nýtt. Mun láta nærri að í síldarsoðinu s-j 1 ^arið að minnsta kosti fjórðungur fasta efnis le' jar'nnar meðan soðið var með beinni gufu (gufan n ' ^ 1 efnið). Var hér aðallega um prótein og svp- að- ^ extrakt-efni að ræða, en þau síðarnefndu eru g a ega köfnunarefnissambönd eins og prótein þó síld'^S^U fi°kkar efna. Algengt var að í .Iíln’ væru ca 19% af fitufríu þurrefni (föstu fj. en vatn og lýsi væru samanlagt ca 81%. Ef 47yC Un®ur taPast af fitufría þurrefninu eru það um þa 2 ^ af hverju tonni síldar. Auk þess hefur tapast v-rna mikið af vatnsleysanlegum vítamínum (B- þ arnin) o fi- Mönnum var þetta snemma ljóst. nrng minnist t.d. Trausti Ólafsson á þessi töp í e,6'n er hann ritaði 1936 (18 a). En mönnum var þó ^ 1 Ijóst fyrr en nokkrum árum síðar hversu verð- efnin í soðinu væru til fóðurs. le • ^rr' stríðsárunum var soðið nýtt að einhverju un’!1 Noregi á svipaðan hátt og síðar var gert þ.e. jj n'nn soðkjarni með ca 50% af föstum efnum og henUrn filandað í pressukökuna og þurrkaður með e nn' 1 mjöl. Hins vegar töldu kaupendur og not- Ur það mjöl svo miklu lakara en venjulegt mjöl, að þessi framleiðsla lagðist niður. Það sem að mjöl- inu var fundið var að magn uppleysanlegra efna í mjölinu með soðkjarnanum var miklu meira en í venjulegu mjöli auk þess sem það vardekkra. (19). Sumarið 1939 stóð Rannsóknastofan fyrir því að beiðni framkvæmdastjóra Síldarverksmiðja ríkisins að kanna nothæfni aðferðar, sem stungið hafði verið upp á í Bandaríkjunum til að nýta efni úr síld- arsoðinu. Aðferðin var í því fólgin að sýra soðið lítið eitt og bæta í það lítlsháttar af formalíni. Við það féll út prótein, sem hefði mátt sía frá. Hins vegar reyndist það ekki nema fjórðungur af föstum efnum í soðinu. Ekki var þessum athugunum haldið áfram. í verksmiðju Kveldúlfs h.f. á Hjalteyri var gerð tilraun sama sumarið með að framleiða soðkjarna. Voru framleidd sýni með um 40-50% af vatni og þau rannsökuð í Rannsóknastofunni. Það vakti athygli, að ekki voru nema 17.3-27.4% af próteini sem hreinprótein þ.e. tæplega fjórðungur (1939). Um 1938 (20) munu Bandaríkjamenn hafa farið að nýta soð á Kyrrahafsströndinni þar sem voru all- margar fiskmjölsverksmiðjur, er bræddu sardínur eða pilchard. Var framleiddur soðkjarni (con- densed fish solubles), sem seldur var sem slíkur og notaður í fóðurblöndur. Kom í ljós að hann innihélt talsvert af B-vítamínum o.fl., sem mikil bót var að í fóður. Síðar var farið að framleiða soðkjarna úr soði frá menhaden-verksmiðjunum, sem eru á At- Iantshafsströndinni og við Mexíkóflóann. íslendingar fréttu af þessari nýtingu soðsins á stríðsárunum, einkum er forstöðumaður Rann- ÆGIR-433
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.