Ægir - 01.02.1999, Síða 23
SAMLEIÐ MEÐ ÍSLENSKUM SJÁVARÚTVEGI
Nýju mjöltankamir við fiskimjölsverksmiðju SVN á Neskaupstað gnœfa yfir nótaskipið Börk. Mjölkerfm frá Héðni Stniðju eru þróuð að
norskri fyrirmynd og eiga að skila verksmiðjunum betra verði fyrir afurðimar.
Guðmundur og aðspurður segir hann
ekki óalgengt að hlutur Héðins Smiðju
í heildarendurbótum á fiskimjölsverk-
smiðjum sé um helmingur. Mörg störf
skapist því í járniðnaði innanlands,
þrátt fyrir innflutta búnaðinn.
Lengi má bæta hag
fiskimjölsverksmiðjanna
„Endurnýjunin hefur verið umtalsverð
í mjöliðnaði á síðustu árum - og á
meðan fyrirtækin eru að hagnast á
sinni starfsemi þá eru alltaf möguleikar
til nýrra fjárfestinga sem áfram bæta
hag fyrirtækjanna. Ég óttast því ekki
samdrátt í verkefnum - að því gefnu að
veiðar haldist óbreyttar. Margar verk-
smiðjanna standa frammi fyrir kröfum
um úrbætur í mengunarmálum og
þeim verður að mæta. Þetta atriði veg-
ur misjafnlega þungt eftir því hvernig
verksmiðjurnar eru staðsettar en
almennt met ég það svo að mengunar-
varnirnar verði stærri þáttur.
Mjölverksmiðjurnar eru misjafnlega
langt á veg komnar í endurnýjun. í
sumum verksmiðjanna hafa verið tek-
in verulega stór skref og þar verður lítil
endurnýjunarþörf á næstu árum en
annars staðar hefur verið valin sú leið
að endurnýja í áföngum. Ég tel því að
mikil verkefni séu eftir," segir
Guðmundur.
Mjölsekkirnir hverfa
Eitt það athyglisverðasta í verkefnum
Héðins Smiðju hf. að undanförnu er
uppsetning á mjölkerfum við fiski-
mjölsverksmiðjur. Kerfin hefur tækni-
deild Héðins þróðað með það að
meginmarkmiði að bæta meðhöndlun
á mjöli, tryggja jafnari mjölgæði og að
gæðin haldist óbreytt frá verksmiðju
og niður í lestar mjölskipanna sem
flytja vöruna til kaupenda erlendis.
Mjölkerfi hefur Héðinn Smiðja sett
upp á Fáskrúðsfirði, Eskifirði, Akranesi,
Seyðisfirði og nú síðast í Neskaupstað.
„í hefðbundinni mjölvinnslu hing-
að til hefur mjölið verið sett í sekki og
þeim er síðan staflað upp í geymslum.
Okkar lausn felst í að dæla mjölinu í
sérstaka geymslutanka. Fyrirmyndina
sækjum við til Norðmanna. Þar hefur
reynslan af mjöltönkum verið mjög
góð og haft mjög jákvæð áhrif á rekst-
ur verksmiðjanna vegna þess að
afurðagæðin eru jafnari og afurðaverð-
ið að jafnaði hærra," segir Guðmund-
ur.
Verðlagning á mjöli ræðst af mjög
mörgum þáttum, s.s. salti, próteininni-
haldi, vatni, fituinnihaldi og þannig
má áfram telja. Til að tryggja að mjöl
nái lágmarkskröfum að gæðum segir
Guðmundur að sú vinnuregla hafi ver-
ið í gildi að hafa gæði mjölsins nokkru
meiri en kröfur kaupenda segi til um.
Þetta hafi átt að tryggja að slakara
mjölið stæðist lágmarkskröfur.
„Þetta segir okkur líka að oftast nær
er verið að selja „of gott" mjöl, miðað
við viðmiðanir og verð. Tankalausnin
frá okkur gerir ráð fyrir að verksmiðj-
urnar geti dælt í tanka eftir mjölgæð-
--------------------ÆGIIR 23