Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Blaðsíða 39
37
TAFLA 12.
C-vílamín í frystu grænmeti.
Vitamin C in deep frozen vegetables, mg/100 g.
OKTÓBER NÓVEMBER JANÚAR FEBR. MARZ
Kál, fryst í október Vegetábles deep-frozen in October 3 i s M O ^ t- M W O Geymt síðan í kæliskáp: Stored in refrigerator: rt v g o | 2 | M O O i 5, ~ ’Ö~ ■S -• ’ö o cJ _ ■3 | o s "*-» t- 03 O O b ft « Geymt í kælisk. Stored in re- frigerator .s 1 S gfcg £■3 1
t: s a b e o *P co o 1 dag 1 day 2 daga 2 d. 3 daga 3 d. t: s a £ ö o 'P CQ O g. a £ e 2**c3 O w. 0 W CO ö r s 2 ‘Þ^ s 1 dag 1 day 2 daga 2 d. c S 2 £ e o *P co o
Blómkál Cauliflower 62 44 50 50 1,8 48
Hvítkál Cabbage 33 30 . 26 26 16 18 5 5 2,5 2,0
Grænkál Kale 30 10 5 41 42 34 41
Toppkál Cabbage (Erstling) 37 45 43 3 5 4
Kál? Cabbage 66 60 25 18 11 10
Steinselja Parsley 17 10 15
Hvítkál (Cabbage), fryst, úr búð (1949) ............................... 27,1
------ ------ geymt nokkra daga í kæliskáp .... 9,4; 13,0
stored for some days in refrigerator
sem athuguð voru öðru sinni, er komið var fram í marz. I tveim-
ur þeirra er að vísu fremur lítið (13,0 og 9,4 mg), höfðu þau
verið geymd nokkra daga í kæliskáp. En í hinu þriðja, sem tekið
var beint úr búð, og athugað samdægurs, var 27,1 mg.
Grænkálið hefur tapað hlutfallslega mjög miklu, en þar er af
svo miklu að taka, að drjúgt er eftir, þó að ekki sé nema þriðj-
ungur eða jafnvel fjórðungur af því, sem upphaflega var í því.
Frysting virðist álitleg aðferð til að geyma grænmeti, ef rétt
er á haldið, og þar sem því verður við komið að geyma það áfram
í miklu frosti, þar til það er notað.
Niðursuða. Þrjú sýnishorn af niðursoðnu blómkáli voru rann-
sökuð og mældist C-vítamín í þeim sem hér segir: 24,6 mg
(janúar), 19,1 mg (marz), 16,8 mg (apríl).
1 TvmtkáM, sem rannsakað var í janúar, var 7,9 mg, í toppkáli
26,6 mg (marz) og í tómötum 8,4 mg (marz). 1 skarfakáli, sem