Árbók Háskóla Íslands

Árgangur

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Blaðsíða 48

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Blaðsíða 48
46 grænkáli, sem saxað var hrátt í kjötkvörn. Er talið, að snerting við suma málma, einkum járn eða kopar, meðan saxað er (hníf- ur, kvörn o. fl.) eigi að jafnaði mestan þátt í eyðingunni, sem oft er mun meiri en þetta dæmi sýnir. Snerting við þessa málma í matarílátum eða suðupottum getur valdið hraðfara eyðingu C- vítamínsins, en aluminíum og tin hefur ekki slík áhrif. Ef kál eða annað grænmeti er saxað eða hakkað hrátt og síð- an soðið, má búast við, að mestur hluti vítamínsins tapist úr því. Þannig mældust eitt sinn aðeins 14,6 mg í grænkáli, er þeirri meðferð hafði sætt, en upphaflega voru 105 mg í því. 1 hvítkálsjafningi (12 g hvítkál, soðið og smátt skorið, 5 g smjörlíki, 5 g hveiti; soðið 1 mínútu) mældust 13 mg af C-víta- míni, og í grænkálsjafningi 32,9 mg (200 g grænkál, soðið 5 mínútur, 50 g smjörlíki, 25 g hveiti, 100 ml mjólk). öðru sinni mældust aðeins 12,7 mg í grænkálsjafningi (samsetning ekki tilgreind). TAFLA 16. C-vítamín í steiktri kindalifur, mg/lOOg. Vitamin C in fried liver (sheep), mg/100 g. Dagsetning Date of examination Lifur Liver Mismunur Difference Athugasemdir Hrá Raw Steikt Fried Mg % Notes 15/10 1947 23,3 19,3 4,0 17,2 Steikt í sneiðum 2mín. Soðið í 3 mín. 15/10 1947 23,3 17,5 5,8 24,9 Steikt heil 2 mín. Soðið í 10 mín. 15/10 1947 24,4 21,2 3,2 13,1 Steikt 2 mín. Soðið 5 mín. Meðaltal. Average 18,4 Lifur. Af matreiddri kindalifur voru athuguð þrjú sýnishorn, sem í töflu 16 greinir. C-vítamíntapið er ekki tilfinnanlegt, undir 20% að meðaltali. Við endurtekna mælingu næsta dag, þ. e. eftir 18 klukkustund- ir, hafði C-vítamínmagnið lækkað niður í 13,3, 12,2 og 19,0 mg (talið í sömu röð og í töflunni) eða um 31, 30 og 10%. Hrogn. 1 nýsoðnum hrognum mældust eitt sinn 19,6 mg, en öðru sinni — að vísu 2 klst. eftir að soðið var — aðeins 5,4 mg.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82

x

Árbók Háskóla Íslands

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Árbók Háskóla Íslands
https://timarit.is/publication/588

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.