Árbók Háskóla Íslands

Ukioqatigiit

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Qupperneq 48

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Qupperneq 48
46 grænkáli, sem saxað var hrátt í kjötkvörn. Er talið, að snerting við suma málma, einkum járn eða kopar, meðan saxað er (hníf- ur, kvörn o. fl.) eigi að jafnaði mestan þátt í eyðingunni, sem oft er mun meiri en þetta dæmi sýnir. Snerting við þessa málma í matarílátum eða suðupottum getur valdið hraðfara eyðingu C- vítamínsins, en aluminíum og tin hefur ekki slík áhrif. Ef kál eða annað grænmeti er saxað eða hakkað hrátt og síð- an soðið, má búast við, að mestur hluti vítamínsins tapist úr því. Þannig mældust eitt sinn aðeins 14,6 mg í grænkáli, er þeirri meðferð hafði sætt, en upphaflega voru 105 mg í því. 1 hvítkálsjafningi (12 g hvítkál, soðið og smátt skorið, 5 g smjörlíki, 5 g hveiti; soðið 1 mínútu) mældust 13 mg af C-víta- míni, og í grænkálsjafningi 32,9 mg (200 g grænkál, soðið 5 mínútur, 50 g smjörlíki, 25 g hveiti, 100 ml mjólk). öðru sinni mældust aðeins 12,7 mg í grænkálsjafningi (samsetning ekki tilgreind). TAFLA 16. C-vítamín í steiktri kindalifur, mg/lOOg. Vitamin C in fried liver (sheep), mg/100 g. Dagsetning Date of examination Lifur Liver Mismunur Difference Athugasemdir Hrá Raw Steikt Fried Mg % Notes 15/10 1947 23,3 19,3 4,0 17,2 Steikt í sneiðum 2mín. Soðið í 3 mín. 15/10 1947 23,3 17,5 5,8 24,9 Steikt heil 2 mín. Soðið í 10 mín. 15/10 1947 24,4 21,2 3,2 13,1 Steikt 2 mín. Soðið 5 mín. Meðaltal. Average 18,4 Lifur. Af matreiddri kindalifur voru athuguð þrjú sýnishorn, sem í töflu 16 greinir. C-vítamíntapið er ekki tilfinnanlegt, undir 20% að meðaltali. Við endurtekna mælingu næsta dag, þ. e. eftir 18 klukkustund- ir, hafði C-vítamínmagnið lækkað niður í 13,3, 12,2 og 19,0 mg (talið í sömu röð og í töflunni) eða um 31, 30 og 10%. Hrogn. 1 nýsoðnum hrognum mældust eitt sinn 19,6 mg, en öðru sinni — að vísu 2 klst. eftir að soðið var — aðeins 5,4 mg.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82

x

Árbók Háskóla Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Háskóla Íslands
https://timarit.is/publication/588

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.