Vera - 01.08.2003, Page 50

Vera - 01.08.2003, Page 50
/ FISKVINNSLUKONAN Anna Sigríður Hjaltadóttir er með elstu og reyndustu starfsmönnum frystihúss Samherja á Dalvík. Krafa um menntun og aukin virðing Til að fara yfir menntunarmálin var leitað í smiðju til Önnu Sigríðar Hjaltadóttur sem er verkstjóri í frystihúsi Samherja á Dalvík, en það hús er eitt hið tæknivæddasta á landinu og flytur ekki einungis út fullunnar frystar afurðir heldur einnig ferskar. Þar fór á sínum tíma fram stór hluti verklegrar kennslu fiskvinnslunámsins á Dalvík og hafði Anna umsjón með því ásamt því að kenna við skólann. Hún byrjaði ung að vinna í fiski og útskrifaðist úr Fiskvinnslu-skólanum 1980. Síðan þá hefur hún verið stjórnandi af einhverju tagi innan fiskvinnslu og skóla. Hún hefur því einstakri reynslu að miðla þegar kemur að menntamálunum. Hún efast ekki um gildi þess fyrir fiskvinnsluna á Dalvík að hafa skólann á staðnum og ekki síst „frystihúsið" að vera í miðju kennslunnar. Skólinn sá um að manna fiskvinnsluna viða um land með þjálfuðu og menntuðu starfsfólki, nemendur tóku einatt að sér að leysa raunveruleg verkefni sem tengdust vinnslunni beint og það skipti máli fyrir það fólk sem vann „á gólfinu" að húsið var hluti af skóla; þar fór fram formleg menntun fiskvinnslufólks. Það hlýtur að virka svipað um landið allt, að ef krafa er um formlega menntun og hún er í boði þá eykst virðing starfsins og ímyndin batnar. Hún saknar þess að ekkert formlegt nám skuli vera í boði og sér fyrir sér endurreisn fiskvinnslunámsins með nýjum áherslum og nýjum hætti þar sem sérhæfð námskeið gætu bæði gefið tiltekin réttindi og möguleika en einnig safnast saman til almennari formlegra réttinda eða sem hluti af undirbúningi fyrir háskólanám. Frjó umræða þeirra sem hafa reynsluþekkingu fæst líka í gegnum skólann þar sem fólk víðar að hittist og deilir reynslu sinni. Þannig gætu orðið til nýjar hugmyndir og lausnir sem eru mikilvægar fyrir framþróun í greininni. Hún segir hættu á að með núverndi ástandi séum við að búa okkur til vandræði sem hægt væri að komast hjá. Hún bendir einnig á að að það liggi nú þegar mikil fjárfesting í hverjum starfsmanni. Tæknin er dýr og sömuleiðis starfsþjálfunin. Það sé því mikils virði fyrir fiskvinnsluna að geta haldið, og átt aðgang að, hæfu og þjálfuðu fólki. Hún sér það fyrir sér sem æskilegt ástand að allir sem koma til vinnu í fiskvinnslunni byrji á þjálfunar- námskeiði sem geti tekið mismunandi langan tíma og með ríkum kröfum. Ef fólkið sé vel þjálfað vaxi framlegð húsanna vegna aukinnar hæfni og þekkingar og þá væri e.t.v. hægt að draga úr mikilvægi afkastahvetjandi kerfa þar sem hvatningin yrði önnur; virðing og metnaður kæmu á móti. tbl. / 2003 / vera

x

Vera

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vera
https://timarit.is/publication/858

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.