Fréttatíminn


Fréttatíminn - 02.12.2011, Qupperneq 70

Fréttatíminn - 02.12.2011, Qupperneq 70
70 matur Helgin 2.-4. desember 2011 A ð matreiða girnilegna mat hefur lengi verið mér hug-leikið. Fyrir meira en 3 áratugum (1980), þegar ég var að byrja að búa, kunni ég ekkert að elda. Um sama leyti fékk ég áhuga á jurtafæði og lærði því aldrei að elda hefðbundinn heimilismat. Ég var með mikið ofnæmi og breytti um mataræði. Á meðan vinkonur mínar voru að elda kjötbollur lærði ég að búa til grænmetisbuff og núna 30 árum síðar hef ég enn ekki prófað að búa til kjötbollur! En ég hef prófað ýmislegt annað og mig langar í þessari bók að miðla þeirri reynslu áfram. Ég er ekki vísindamaður. Ég hef leyft tilfinningunni og inn- sæinu að ráða því hvað ég legg mér til munns. Í gegnum árin hef ég kynnt mér og prófað margar stefnur og strauma í mataræði, á mínum yngri árum var ég rótæk og stakk mér á bólakaf í makróbíó- tík, hráfæði, lifandi fæði, sýru-basa fæði og svo mætti lengi telja. Með tímanum hef ég svo fundið út hvað lætur mér líða vel og heldur mér hraustri. Í dag vel ég úr öllu því sem ég hef lært og nota það sem hefur reynst mér best Þessi bók gefur innsýn í þá þætti sem hafa haft hvað mest áhrif á mína mat- reiðslu, því auk uppskriftanna má finna nytsamlegan fróðleik, t.d. um meðferð á baunum, hvernig á að spíra, rækta grænlinga, mjólk- ursýra grænmeti, breyta upp- skriftum og margt margt fleira. Fyrir mörgum árum síðan kynntist ég frábærri gourmet mat- reiðsluaðferð, hráfæði, sem mér finnst gera neysluna á grænmeti mjög skemmtilega. Með því að nýta sér þessa matreiðsluaðferð, hvort sem er við gerð aðalrétta eða meðlætis með elduðum mat, er leikur einn að ná lýðheilsu- markmiðinu um minnst 500g af grænmeti og ávöxtum á dag. Það er líka alltaf gaman að fá nýjar hugmyndir og breyta aðeins út frá þessu hefðbundna meðlæti sem við erum vön.  Matreiðsla Heilsuréttir Hollusta að hætti Sollu Sólveig Eiríksdóttir er höfundur einnar mest seldu matreiðslubókar landsins, Grænn kostur Hagkaupa, sem kom út árið 2003 og seldist í um 25 þúsund eintökum. Sólveig, eða Solla eins og hún er betur þekkt, og Hagkaup hafa aftur tekið saman höndum um bók með heilsusamlegum uppskriftum. Hún heitir Heilsuréttir Hagkaups. Hér birtist kafli úr inngangi Sollu í bókinni ásamt þremur uppskriftum að hennar hætti. Spínat og eggaldin-lasagna 2 dl kókosmjólk 2 dl kasjúhnetur sem hafa legið í bleyti í 6-8 klst (borgar sig að leggja í bleyti svo þær verði mjúkar og auðveldar að nota) ½ dl agavesýróp 1 dl hreint kakóduft 1 tsk vanilludropar eða duft 1 b kókosolía (í fljótandi formi - krukkan látin standa í skál með heitu vatni í smá stund) Allt sett í blandara og blandað þar til silkimjúkt. Sett inn í frysti í svona 2 klst, ef þið eruð ekki að fara að borða desertinn strax þá færi ég hann eftir 2 klst úr frystinum yfir í kælinn og geymi hann þar. Skreytt með fullt fullt af jarðaberjum úr garðinum. Kókossúpa 3-4 stk eggaldin 2 dl kókosmjólk fylling: 1-2 pokar ferskt spínat eða 1 poki frosið 1 dós kókosmjólk ½ tsk múskat 1 tsk cumin duft 1 tsk karrý 1 tsk salt 500g soðnar/bakaðar kartöflur Ofan á: 1 dl rifinn parmesan 1 dl malaðar hnetur/ möndlur smá himalaya salt og ný- malaður svartur pipar Blandið saman í skál Skerið eggaldinið í ½ cm þunnar sneiðar eftir endilöngu. Penslið með ólífuolíu og kryddið með smá saltið og nýmöl- uðum svörtum pipar. Stillið ofninn á 200°C. Setjið eggaldinsneið- arnar á bökunarpappír í ofnskúffu og bakið þar til þær hafa fengið á sig gullin brúnan lit. Takið út og látið aðeins kólna. Spinatið er sett smá stund í matvinnsluvél til að saxa það frekar smátt. Blandið síðan saman öllu sem á að fara í fyllinguna, þú getur sett þetta í skál og hrært þessu saman eða sett í hrærivél. Setjið til skiptist í ofnfast: fylling eggaldin smá kókosmjólk fylling eggaldin smá kókosmjólk Endið á að strá osta/ hnetublöndunni yfir lasagnað og bakið í ca 30 mín við 180°c 750 ml kókosvatn Safinn úr 2 lime 2 hvítlauksrif 2 cm biti ferskur engifer 1 daðla - hægt að sleppa 2 límónu lauf 10 cm sítrónugras 1-2 tsk karrý Smá biti ferskur chilipipar 2 msk kaldpressuð kókosolía 1 avókadó, í bitum 1 tsk himalayasalt Nýmalaður svartur pipar Ofan á: 2 gulrætur skornar þunna strimla ½ rauð paprika, í litlum teningum 1 avókadó, skorið í litla bita 2 vorlaukar, í þunnum strimlum Ferskur kóríander, smátt saxaður Allt sett í blandara og blandað vel. Sigtað í gegnum spírupoka. (hægt að sleppa því, en sítrónugrasið skilur eftir sig litla þræði sem sumir vilja losna við). Setjið 1-2 msk af skorna grænmetinu oná hverja súpu. Uppáhalds súkkulaði- „músin“ Sólveig Eiríksdóttir hefur eldað heilsurétti í 30 ár og rekur nú veitingastaðinn Gló Listhúsinu í Laugardal. Jólabjórinn rýkur út Sumar tegundir eru að seljast upp Gríðarleg sala hefur verið á jólabjór í ár. Seldir hafa verið 206 þúsund lítrar en á sama tíma í fyrra höfðu selst 138 þúsund lítrar sem er aukning um 48,8%. Heildarsalan á jólabjór í fyrra var 370 þúsund lítrar og óhætt að segja að salan í ár verði mun meiri og stefnir algjört metár. „Það er sérstaklega eftirtektarvert hvað salan hefur aukist á sérbjórum sem eru þá aðrir bjórar en hefðbundnir lagerbjórar,“ segir Gissur Kristinsson, vínsérfræðingur hjá ÁTVR. Sem dæmi má nefna að Einstök Doppelbock hátíðarbjórinn frá Vífilfelli er uppseldur og enn eru 3 vikur til jóla. Reyndar átti Einstök Doppelbock ekki að koma á Íslandsmarkað fyrr en á næsta ári því þessi bjór er bruggaður til útflutnings á Bandaríkja- og Bretlands- markað en á síðustu stundu var ákveðið að taka hluta af því sem átti að fara á Bandaríkjamarkað og leyfa Íslendingum að smakka. Viðtökurnar voru svo góðar að sögn Hreiðars Þórs Jónssonar, markaðsstjóra áfengis hjá Vífilfelli, að stefnt er að því að vera með mun meira magn á næsta ári. Einnig er jólabjórinn frá Ölvisholti Brugghúsi uppseldur og farið að þynnast í röðum fleiri bjórtegunda. Einstök jólabjór er uppseldur. MIÐASAL A HAFIN Á HARPA .IS OG Í SÍM A 528 50 50 HARPA 5. FEBRÚAR Dame Kiri Te Kanawa
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.