Heimilisritið - 01.10.1951, Page 17

Heimilisritið - 01.10.1951, Page 17
artvöföldun, nema því aðeins, að mjólkurmagnið ykist jafn- framt. Hjá konum hefst mjólkur- myndunin að ráði á öðrum eða þriðja degi pftir barnsburð og er þá um 20 grömm. Eftir hálf- an mánuð er mjólkurmagnið orðið um það bil hálfur lítri, og á 25.—28. viku eftir barnsburð er mjólkin um það bil 1 lítri á dag — og eftir það minnkar hún smám saman. Það er ekkert smáræðis starf, sem mjólkurkirtlarnir þurfa að inna af hendi til að framleiða mjólkina, og það sést af annarri lífeðlisfræðilegri uppgötvun frá síðustu árum. Það hefur sem sé verið sannað, að til þess að kirt- ill geti framleitt 1 gramm af mjólk þarf um það 400 sinnum meira blóðmagn að hafa runn- ið um starfsfrumur hans en ella. Á meðan mjólkin er í kirtlin- um, er hún skipti í tvo staði ef svo má að orði komast — ann- ar hlutinn er kominn út í hin stærri frárennslisgöng, en hinn hlutinn liggur dýpra inni í kirtl- inum. Til þess að þessi „innri hluti“ mjólkurinnar nái að kom- ast út, er nauðsynlegt að hor- món frá heiladinglinum komi til hjálpar, og í heild er mjólk- urmyndunin háð miklum fjölda hormóna, bæði frá eggjastokk- um, hjánýrum og heiladingli. Ýmsir vísindamenn álíta, að eggjastokkarnir komi heila- dinglinum til að mynda tvö hor- món I og II, sem svo aftur orka á mjólkurkirtlana — en um allt þetta vita menn enn lítið. En svo mikið vita menn með vissu, að mjólk er mismunandi samansett eftir því úr hvaða flokki spendýra hún er. Þess vegna er óvíst, að hægt sé að nota eina tegund mjólkur í stað annarrar — kálfur þrífst ekki sérlega vel á kaplamjólk — og stóra spurningin, sem fjöldi vís- indamanna um heim allan er nú að fást við, er þessi: Er kúa- mjólk, þegar allt kemur til alls, ákjósanlegur drykkur fyrir börn og fullorðna? Áður fyrr var einasta tilhugs- unin um að breyta kúamjólk- inni á einhvern hátt, skoðuð sem einskonar guðlast, skrifar dr. Spur — en nú er mönnum orðið ljóst, að það er í rauninni nauðsynlegt. Fyrir menn er kúa- mjólkin mjög þungmeltanlegur vökvi. Þegar kaseinogenið um- breytist við meltinguna í kasein (ostefni), myndar það stóra kekki, en hjá þessum ókosti er þó hægt að komast, ef mjólkin homogeniserast, en það þýðir aðeins, að fituagnimar eru minnkaðar og þeim dreift jafnt um mjólkina. Verra er það, að við erum ekki fær um að nota OKTÓBER, 1951 15

x

Heimilisritið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimilisritið
https://timarit.is/publication/976

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.