Bændablaðið - 28.11.2013, Page 58

Bændablaðið - 28.11.2013, Page 58
58 Bændablaðið | Fimmtudagur 28. nóvember 2013 Kristján og Herdís fluttu í Efri- Múla 7. júlí 1995. Búskaparhættir hafa verið svipaðir frá þeim tíma. Byggður var mjaltabás í fjósinu sem tekinn var í notkun 2006 og mjólkað í honum til ársins 2010. Þá var breytt og aftur farið að mjólka með rörmjaltakerfi. Er þeim bændum tjáð að þau séu líklega einu bændurnir á landinu sem hafa skipt yfir í mjaltabás og síðan aftur til baka í rörakerfi. Nú á næstu dögum er þó verið að taka mjaltabásinn aftur í notkun en það kemur ekki til af góðu. Kristján lenti í því óhappi að fótbrotna og mjólkar ekki meira í básum með rörmjaltakerfi. Býli: Efri-Múli. Staðsett í sveit: Saurbæ í Dalabyggð. Ábúendur: Kristján Garðarsson og Herdís Rósa Reynisdóttir. Fjölskyldustærð (og gæludýra): Börnin eru fjögur. Haraldur Garðar og kona hans Valgerður eru búsett á Akranesi en heima við eru Elísabet Ásdís, Stefán Rafn og Árdís Lilja. Gæludýrin eru kattadrottningin Mjöll og nokkrir undirmenn hennar í fjósinu, naggrísinn Bjalla, kanínan Bunny, hundarnir Boris og Collý, trippið Ásborg og gælugrísir. Stærð jarðar: 80 hektarar. Gerð bús: Kúabú. Fjöldi búfjár og tegundir: Ætli séu ekki rétt rúmlega 100 gripir í fjósinu þennan veturinn. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Börnin fara til sinnar vinnu kl.7.30. Sú yngsta fer í Grunnskólann í Búðardal en hin tvö í framhaldsskóladeildina sem einnig er í Búðardal. Upp úr því fara svo karl og kerling ásamt vinnumanninum Katarínusi til sinna verka. Það er sama rútínan 365 daga á ári, morgunmjaltir og gegningar, önnur störf sem til falla og svo kvöldmjaltir. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin: Ansi mörg verk geta flokkast sem skemmtilegustu verkin en ætli það sé samt ekki heyskapurinn sem stendur upp úr. Allir á heimilinu eru sammála um að leiðinlegast sé að gefa kálfunum mjólk, þetta litla, fallega ungviði breytist í villidýr þegar það er svangt. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir 5 ár? Í blóma! Hvaða skoðun hafið þið á félags- málum bænda? Já, svo mikla að við tjáum okkur ekki um það hér. Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Heimurinn hlýtur einhvern tíma að átta sig á mikilvægi matvælaframleiðslu svo það getur ekki annað verið en björt framtíð í landbúnaði og sérstaklega íslenskum. Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Mjólkurvörur á Ameríkumarkað. Hvað er alltaf til í ísskápnum? Ekkert, ef þú spyrð börnin, en annars er það líklega mjólkin. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Steiktur fiskur. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin: Þegar kýrnar fóru sína fyrstu ferð í gegnum mjaltabásinn. Líf og lyst BÆRINN OKKAR Hrökkbrauð og brauðstangir fyrir bóndann Nú er aðventan að bresta á af öllum sínum þunga með tilheyrandi bakstri og fjöl- breyttustu kræsingum. Þar sem desember er ekki ennþá runninn upp koma hér tvær uppskriftir að hrökkbrauði og brauðstöngum til að krydda hversdagsleikann. Það er kjörið að maula á þessu þurrmeti áður en veisluhöldin hefjast! Hollt hrökkbrauð › 50 g haframjöl › 180 g hveiti / heilhveiti › 1dl vatn › ½ dl olía › 1 tsk. lyftiduft › 1tsk. salt › 50 g sesamfræ › 50 g hörfræ › 50 g sólkjarnafræ › 50 g graskersfræ Fyrst þarf að hræra saman öllu þurrefninu og bæta svo vatninu og olíunni við. Síðan er deiginu skipt í tvennt. Athugið að deigið er mjög blautt. Leggið bökunarpappír á plötu og annan hlutann af deiginu ofan á bökunarpappírinn. Leggið svo aðra örk af bökunar- pappír ofan á deigið og hinn partinn af deiginu ofan á. Leggið síðan pappír ofan á seinna deigið. Þá eru komin tvö lög af deigi með bökunarpappír á milli, undir og yfir. Auðveldast er að fletja deigið út með þessari aðferð. Það hjálpar líka til við þrifin að ekkert deig festist við kökukeflið. Hægt er að setja hvaða krydd eða fræ sem er á toppinn. Setjið inn í ofn sem stilltur er á 180 gráður og bakið í 20–30 mínútur eftir því hversu þunnt deigið er. Gott með hvaða áleggi sem er – t.d. osti, hummus eða kæfu. Brauðstangir bóndans Brauðstangir eða „Grissini“ er auðvelt að gera og breyta eftir smekk. Hægt er að setja ýmis krydd á stangirnar eins og rósmarín eða hin fjölbreyttustu fræ. Stökkt brauðið eru gott með ídýfu og hentar líka ágætlega sem snakk. Gott er að strá ögn af sjávarsalti á stangirnar áður en þær eru bakaðar. › ½ bolli heitt vatn › 1 pakki þurrger › 1 tsk. sykur › 1¼ bollar hveiti › ½ bolli heilhveiti › 2 matskeiðar ólífuolía › 1 tsk. sjávarsalt › 1 msk. saxað rósmarín Blandið vatni og geri saman í stórri skál ásamt sykrinum og helmingi af hveitinu. Setjið til hliðar í 10 mínútur. Bætið í deigið 1 matskeið af fínt söxuðu fersku rósmaríni. Það má líka í staðinn nota ferskan malaðan pipar, timian eða kúmen. Hrærið restina af hveitinu, heilhveiti, ólífuolíu og salti. Hnoðið í um 5 mínútur eða þar til deigið er slétt og teygjanlegt. Penslið skál með örlítilli ólífuolíu. Setjið deigið í skálina, lokið með plastfilmu og leyfið að lyfta sér á heitum stað í um 1 klst. Takið deigið úr skálinni og skiptið því í fjóra hluta. Setjið á borðið með ögn af hveiti. Rúllið út hvert stykki í um 4–12 cm langar lengjur. Leyfið grissini-stöngunum að lyfta sér í um 30 mínútur. Á meðan er ofninn hitaður upp í 200 gráður. Bakið í um 10 mínútur, eða þar til brauðstangirnar eru brúnar og fallegar. Efri-Múli MATARKRÓKURINN – BJARNI GUNNAR KRISTINSSON MATREIÐSLUMEISTARI Árdís Lilja stolt hjá kúnni sinni Frúði nýborinni. Heimasætan Elísabet Ásdís vippar böggum til með bros á brá. Stefán Rafn hjálpar þriðja ættlið kúastofns síns heim á leið en kvígan Blíða og ættmóðirin Fríða fylgjast með tilburðunum.

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.