Fréttablaðið - 14.12.2013, Síða 118

Fréttablaðið - 14.12.2013, Síða 118
14. desember 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 90 Orfeus Publishing í Noregi hefur nýlega gefið út bók sem ber titilinn The Nerdrum School. Þar gefur að líta nýleg málverk eftir Odd Nerdrum ásamt fjöl- mörgum verkum eftir lærlinga og aðstoðarmenn hans. Margir þeirra eru farnir að láta að sér kveða í listheiminum. Listgagnrýnandinn og fyrr- verandi ritstjóri Art in Amer- ica, Richard Vine, skrifar for- mála að bókinni. Richard veltir upp áleitnum spurningum varð- andi myndlist samtímans og í framhaldi af því hvernig litið hefur verið fram hjá þeim miklu áhrifum sem verk og hugmyndir Nerdrums hafa haft á fjölda listamanna um víða veröld. Íslenski listmálar- inn Stefán Boulter er meðal þeirra sem eiga nokk- ur verk í bók- inni. Stefán hélt stóra sýningu á verkum sínum í Listasafninu á Akureyri síð- asta sumar og fyrr á árinu tók hann þátt í sýn- ingunni Con- verge í 25CPW Gallery í New York-borg. Bók um list Nerdrums The Nerdrum School nefnist nýútkomin bók um verk Odds Nerdrum og lærlinga hans. Íslendingurinn Stefán Boulter á nokkur verk í bókinni. BÆKUR ★★★★★ Guðni– Léttur í lund Guðni Ágústsson VERÖLD Guðni Ágústsson gaf út ævisögu sína, Guðni af lífi og sál, árið 2007. Í einni af sögunum í nýjustu bók Guðna – léttur í lund, segir hann frá því þegar Árni Sigurðsson, bóndi í Skagafirði, fékk þrjú ein- tök af ævisögunni í jólagjöf. Þegar Árni var spurður hvort hann hafi skilað bókunum í Kaupfélagið svarar hann: „Nei, nei. Ég las þær allar og sú síðasta var best.“ Þessi nýja bók Guðna er ekki ævisaga heldur samansafn af skemmti- sögum þar sem sögu- maðu r i n n Guðn i Ágústsson er í aðal- hlutverki. Í síðasta hluta bókarinnar stíga reyndar aðrir sögumenn fram og lýsa kynnum sínum af Guðna. Þar er einna mest- ur fengur að frá- sögn Hrafns Jök- ulssonar sem móðgaði Guðna illilega þegar hann var rit- stjóri Alþýðublaðsins. Guðni kærði Hrafn til Blaðamanna- félagsins, Hrafn var ávíttur og töluðust hann og Guðni ekki við í langan tíma. Þegar Hrafn leitaði loks sátta var Guðni tilbúinn að taka við útréttri sáttarhönd með þeim orðum að: „Engin vinátta er traust- ari en sú sem hefur hlotið eldskírn óvináttunnar.“ Það eru sögur á borð við þess- ar sem gera bók Guðna að afar ánægjulegri lesningu. Bókin lýsir tíma þar sem virðing fyrir Alþingi var meiri í samfélaginu og alþing- ismenn báru kannski meiri virð- ingu fyrir sér sjálfum. Eftir að tekist er á í pontu fljúga vísurn- ar milli manna, oft dýrt kveðið og skotið fyrir neðan beltisstað. Af sögum Guðna að dæma ríkti ekki jafn mikil reiði og hatur á Alþingi eins og almenningur og þingmenn sjálfir upplifa í dag. Sjálfur vitnar Guðni jafnt í Einar Ben og Stein Steinarr og ræða hans á Njáluslóðum þar sem hann leitast við að finna sam- svörun með þingmönnum og pers- ónum í Njálu er óborganleg. Össur Skarphéðinsson er Mörður Val- garðsson endurfæddur: „Enginn frýr honum vits, en meir er hann grunaður um græsku … “ Jóhanna er Bergþóra Skarphéðinsdóttir endurfædd og Bjarni Ben Höskuld- ur Hvítanesgoði sem kann að sigra „ef hann viðrar lökin og skítugar sængurnar í Valhöll“. Þær eru oft kostulegar sögurn- ar sem Guðni segir af ferðalögum alþingis- manna um landið; þjóðleg- ur fróðleikur og ást Guðna á kynlegum kvist- um, bændum og búandmönnum dýpkar frásagn- irnar og gerir þær að áhugaverðum heimildum. Þetta er ekki stór pólitísk ævi- saga, eins og bók Steingríms, eða ítarlegar lýsingar á umbrotatíma í sögu þjóðarinnar eins og í bók Össurar. En þetta er bók sem leiftrar af húmor og frásagnargleði. Það er kostulegt að lesa um samskipti Guðna við Jóhannes eftirhermu sem oft „náði“ Guðna betur en hann sjálfur, eða um símtöl Guðna við nafna sinn í símaskránni sem tók við hótunarsímtölum um miðj- ar nætur af jafnaðargeði og gaf ráðherranum dýrmætan svefnfrið. Og eflaust eiga þeir bændur sem fá fleiri en eitt eintak af bókinni um jólin í ár eftir að una glaðir við sitt. Símon Birgisson NIÐURSTAÐA: Guðni – Léttur í lund er bráðfyndin, einlæg og oft kostuleg lýsing á Guðna sjálfum, samferða- mönnum hans og horfnum tímum í íslenskri pólitík. Þverpólitísk ekkiævisaga RAGNHEIÐUR ný ópera eftir Gunnar Þórðarson og Friðrik Erlingsson FRUMSÝNING Í ELDBORG 1. MARS 2014 GJAFAKORT SELD Í MIÐASÖLU HÖRPU gefðu óperusýningu í jólagjöf Pekanhnetur og jurtir: 2 dl pekanhnetur 2–3 sellerístilkar, skornir í bita 1/2 blaðlaukur, skorinn smátt 1/2 rauð paprika, skorin í teninga 1 rauðlaukur, skorinn smátt 1 grænt epli, skorið í teninga 1/2 fenníka, skorin smátt 1 rauður chilipipar, fræhreinsaður, smátt skorinn 4 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir 4 msk fersk estragonblöð, skorin smátt 2 greinar rósmarín + 2 greinar timjan, heilar 250 g smjör, brætt 3 msk hvítvínsedik (eða annað úrvals vínedik) 1 msk hlynsíróp kryddsalt og svartur og hvítur pipar úr kvörn 6–8 sneiðar heilhveitibrauð, skorið í teninga Kastaníuhnetur, ávextir og beikon: 2 dl kastaníuhnetur 1/2 dl furuhnetur 4 plómur, 4 apríkósur, 2 nektarínur, flysjaðar, steinninn fjarlægður og skornar í báta 1 dl vínber, steinlaus og skorin í tvennt 1 grænt epli, skorið í teninga 2 sellerístönglar, skornir smátt 8 sneiðar beikon, fínt skorið og steikt. 2 greinar rósmarín + 2 greinar timjan, heilar 250 g smjör, brætt 3 msk hvítvínsedik (eða annað úrvals vínedik) 1–3 msk hlynsíróp (fer eftir súrleika ávaxtanna) kryddsalt og svartur og hvítur pipar úr kvörn 6–8 sneiðar heilhveitibrauð, skorið í teninga Skolið fuglinn vel undir köldu vatni að innan og utan. Þerrið vel með eldhúspappír. Saltið (gjarnan með kryddjurtasalti) að inn an. Að fylla kalkúna er ekki eingöngu sem meðlæti með hátíðar rét t- inum heldur er það líka bragð- og kryddkeimurinn sem skiptir máli. Best er að matreiða kalkúnann við lágan hita og lengi í ofni. Þumal fingursreglan er 120° og 40 mínútur á kíló. Pensla hann stöðugt með bráðnu smjöri sem hefur verið kryddað með salti og pipar. Einnig er vinsælt að væta viskustykki upp úr bræddu smjörinu og leggja ofan á. Þá smyr fuglinn sig sjálfur. Að loknum eldunartímanum er fuglinn tekinn út og ofninn hækkaður upp í 220°. Þegar það hitastig er komið smellið þá kalkúnanum í ofninn og brúnið við háa hitann í nokkrar mínútur. Athugið að fara þá ekkert frá ofninum og fylgist mjög vel með svo að kalkúninn brúnist ekki of mikið og brenni. Pekanhnetur og jurtir. Blandið hnetunum og öllum jurtunum saman, nema rósmarín og timjangreinunum í víða skál. Hellið bræddu smjörinu yfir, kryddið og piprið rausnarlega með bæði hvítum og svörtum pipar. Látið brauðteningana út í og blandið vel saman með sleif. Rósmarín- og timjangreinarnar stingast svo heilar með fyllingunni þegar hún fer í kalkúnann og verða fjarlægðar að lokinni eldun. Krydd jurtagreinarnar gefa ilm og angan í fyllinguna. Kastaníuhnetur, ávextir og beikon. Blandið innihaldinu saman eins og lýst er hér að ofan. Rósmarín og timjangreinar einnig not- aðar á sama hátt. KALKÚNI OG TVÆR FYLLINGAR 5–6 kílóa kalkúni fyrir 10–12
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.