Læknablaðið

Ukioqatigiit

Læknablaðið - 01.01.2015, Qupperneq 12

Læknablaðið - 01.01.2015, Qupperneq 12
12 LÆKNAblaðið 2015/101 Embættis landlæknis (áður Lýðheilsustöð) í samvinnu við Mat- vælastofnun og rannsóknastofu í næringarfræði við HÍ. Þátt- takendur voru valdir með slembiúrtaki úr þjóðskrá, svarhlutfall var 68,8%, alls 1312 manns á aldrinum 18-80 ára, 680 konur og 632 karlar. Mataræði var kannað með tvítekinni sólarhringsupp- rifjun á neyslu þar sem þátttakendur voru beðnir um að telja upp alla neyslu sína á mat og drykk síðastliðinn sólarhring. Einnig var spurt um félagslega og lýðfræðilega þætti eins og menntun, reykingar, hreyfingu, hæð og þyngd. Magn fæðu var áætlað út frá myndum af algengum fæðutegundum og réttum í fjórum mismunandi skammtastærðum sem þátttakendur fengu sendar í pósti fyrir viðtölin, ásamt vísun í algeng eldhúsáhöld og staðlaðar einingar. Könnunin fór fram í síma og liðu að minnsta kosti þrjár vikur á milli viðtalanna tveggja, sem ævinlega voru tekin á mis- munandi vikudögum fyrir hvern þátttakanda. Þátttakendum var skipt í tvo hópa eftir búsetu, innan og utan höfuðborgarsvæðis, þar sem höfuðborgarsvæði var skilgreint sem Reykjavík, Kópa- vogur, Hafnarfjörður, Garðabær, Álftanes, Vogar, Seltjarnarnes, Mosfellsbær og Kjalarnes, og í tvo hópa eftir líkamsþyngdarstuðli, <25 kg/m2 og ≥25 kg/m2. Fjöldi þátttakenda reyndist ekki nægur til að hægt væri að skoða offitu sérstaklega (LÞS ≥30). Samkvæmt Alþjóðaheilbrigðisstofnun flokkast LÞS frá 18,5 kg/m2 til 24,9 kg/m2 sem kjörþyngd, frá 25 kg/m2 til 29,9 kg/m2 sem ofþyngd og ≥30 kg/ m2 sem offita.14 Tengsl búsetu og menntunar við LÞS ≥25 kg/m2, lík- indahlutfall (OR) og 95% öryggisbil voru reiknuð með lógistískri aðhvarfsgreiningu. Leiðrétt var fyrir aldri, reykingum (reykingar (já/nei), alkóhólneyslu g/dag, menntun (grunnskóli, framhalds- skóli og/eða verknám, háskóli) og hreyfingu (<3 klst á viku og ≥3 klst á viku). T-próf og kí-kvaðrat voru notuð til að reikna mun á milli hópa. Niðurstöður voru birtar fyrir alla aldurshópa saman og eins fyrir 18-45 ára og 46-80 ára. Var þessi aldursskipting valin til að líkja eftir fyrri rannsókn á konum, 18-45 ára.11 Notast var við tölfræðiforritið SPSS útgáfu 20 við tölfræðivinnslu. Rannsóknin var tilkynnt til Persónuverndar en ekki þurfti leyfi vísindasiða- nefndar fyrir þessa rannsókn. niðurstöður Tafla I sýnir nokkur einkenni þátttakenda, ásamt neyslu orku og orkuefna úr fæðu, reiknuð sem hlutfall heildarorku (E%). Hlut- fallslega fleiri íbúar innan höfuðborgarsvæðis höfðu lokið há- skólaprófi en utan þess. Neysla fitu, mettaðra fitusýra og trans- fitusýra var minni innan höfuðborgarsvæðis en utan. Í fæði karla á höfuðborgarsvæði var meira af fjölómettuðum fitusýrum og trefjaefnum en í fæði karla utan höfuðborgarsvæðis. Í öllum til- fellum var um tölfræðilega marktækan mun að ræða, p<0,05. Tafla II sýnir að konur í eldri aldurshópi innan höfuðborgar- svæðis voru með marktækt lægri líkamsþyngdarstuðul að meðal- tali en konur utan höfuðborgarsvæðis (p=0,007) en enginn munur var meðal yngri kvenna (p=0,5). Ekki var marktækur munur á líkamsþyngdarstuðli karla eftir búsetu, hvorki í yngri né eldri aldurshópi. Tafla III sýnir að minni líkur eru á að íbúar innan höfuð- borgarsvæðis flokkist með líkamsþyngdarstuðul ≥25 en íbúar utan höfuðborgarsvæðis, og hélst munurinn eftir að leiðrétt var fyrir aldri, reykingum, alkóhólneyslu og hreyfingu. Þegar kyn R a n n S Ó k n Tafla I. Einkenni og næringarefni í fæðu kvenna og karla eftir búsetu, meðaltal (staðalfrávik). Konur Karlar Innan höfuðborgar- svæðis n=413 Utan höfuðborgar- svæðis n=267 p-gildi1 Innan höfuðborgar- svæðis n=384 Utan höfuðborgar- svæðis n=248 p-gildi1 Aldur 47,6 (16,2) 46,9 (15,7) 0,55 45,8 (15,8) 47,9 (17,0) 0,12 Hreyfing, klst/viku 3,5 (3,4) 3,6 (3,0) 0,93 4,0 (3,4) 3,6 (3,7) 0,19 Hæð, cm 167,0 (5,5) 166,8 (6,0) 0,54 181,5 (6,4) 180,8 (6,9) 0,22 Alkóhól, g/dag 4,5 (10,5) 4,1 (10,8) 0,3 8,8 (21,8) 8,6 (21,6) 0,13 Reykingar % 18,6 18,4 0,92 14,1 18,1 0,17 Háskólamenntun % 40,0 25,1 <0,001 38,0 13,3 <0,001 orka úr fæðu, kkal/dag 1739,0 (492,3) 1810,0 (571,3) 0,09 2335,0 (754,5) 2433,9 (809,3) 0,12 Prótein, E%2 17,6 (4,3) 17,6 (4,3) 0,91 18,6 (4,9) 18,5 (4,5) 0,76 Fita, E%2 35,2 (7,0) 36,8 (7,2) 0,004 35,8 (7,2) 38,0 (7,7) <0,001 MFS3, E%2 14,0 (3,5) 14,8 (3,9) 0,007 13,9 (3,9) 15,7 (4,4) <0,001 Cis-FÓFS4, E%2 5,9 (2,4) 6,0 (2,6) 0,61 6,1 (2,6) 5,6 (2,3) 0,009 Trans FS5, E%2 0,70 (0,3) 0,80 (0,4) 0,001 0,73 (0,34) 0,91 (0,4) <0,001 Kolvetni, E%2 43,7 (7,5) 42,5 (7,3) 0,04 41,7 (7,7) 40,0 (8,6) 0,01 Viðbættur sykur, E%2 8,9 (6,1) 8,5 (5,8) 0,46 9,0 (6,2) 9,2 (6,9) 0,67 Trefjar, E%2 1,8 (0,6) 1,7 (0,6) 0,13 1,5 (0,6) 1,4 (0,5) <0,001 1T-próf fyrir normaldreifingu, annars Mann-Whitney U, Kí-kvaðrat próf fyrir tvískiptar breytur, 2Prósent orku 3Mettaðar fitusýrur, 4Cis-Fjölómettaðar fitusýrur, 5Transfitusýrur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Læknablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.