Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.2004, Qupperneq 20

Ægir - 01.09.2004, Qupperneq 20
20 F R É T T I R Guðmundur Björnsson, sem veitir fiskmarkaðnum forstöðu, segir að þar sem engin bolfisk- vinnsla sé starfrækt á Þórshöfn hafi verið mikið hagsmunamál fyrir trillukarla og aðra að koma markaði á fót þannig að unnt væri að koma fiski sem berist á land á Þórshöfn í verð. Markaðs- svæði Fiskmarkaðar Þórshafnar spannar frá Kópaskeri að Borgar- firði eystri. „Auk þess hafa bátar komið langt að yfir sumarmánuð- ina og landað hér, t.d. frá Aust- fjörðum og Dalvík. Það var ágæt- is fiskerí á þessu svæði í sumar, einkum þó á línu,“ segir Guð- mundur. Uppboð og aðgerðarþjónusta Fiskur sem landað er t.d. seinni- hluta dags á Þórshöfn er boðinn upp stundvíslega klukkan eitt daginn eftir í uppboðskerfi Ís- landsmarkaðar. Eftir að fiskinum er landað er gert að honum, en á vegum markaðarins er boðið upp á slægingarþjónustu. Þá er fiskur- inn stærðarflokkaður. „Við erum ekki með fastráðna starfsmenn í aðgerðinni, en við höfum aðgang að fjögurra manna kjarna sem við getum kallað í seinnpart dags. Auk þess fisks sem er landað hér á staðnum ger- um við að fiski sem er landað á bæði Raufarhöfn og Bakkafirði og fluttur hingað á bíl,“ segir Guð- mundur. Bróðurpartur aflans fer á suðvesturhornið Sá fiskur sem er boðinn upp á Þórshöfn upp úr hádegi er að sögn Guðmundar að jafnaði kom- inn til kaupenda, t.d. á suðvestur- horninu, kl. sjö daginn eftir. Fyrst og fremst er um að ræða fisk af smábátum, en einnig er meðafli af skuttogaranum Brett- ingi á Vopnafirði seldur á mark- aðnum - mest ýsa, ufsi, steinbítur og hlýri. Einnig er Geir ÞH-150 á Þórshöfn, tæplega 200 tonna dragnóta- og netabátur, í föstum viðskiptum við fiskmarkaðinn og raunar er útgerð þess skips stærsti viðskiptavinur Fiskmarkaðar Þórshafnar. Stærstur hluti af þeim fiski sem seldur er í gegnum Fiskmarkað Þórshafnar fer til vinnslu á suðvesturhorninu - Reykjavík og Suðurnesjum. Sem fyrr segir er engin bolfisk- vinnsla á Þórshöfn og því er allur fiskur sem boðinn er upp á mark- aðnum fluttur í burtu. Guð- mundur segir menn oft hafa rætt um þann möguleika að nýta eitt- hvað af þessum afla til fiskvinnslu á staðnum, en af því hafi ekki orðið. Þörf fyrir slíkan markað „Það er auðvitað nokkuð mis- munandi hvaða tegundir eru í boði á markaðnum, en langmest er þetta þorskur, ýsa og steinbít- ur. Um miðjan september vorum við komnir með um 980 tonn í gegnum markaðinn. Stefnan var sett á fimmtán hundruð tonn í ár, en ég hygg að það sé hæpið að við náum því. Mér sýnist raunhæfara að við verðum nálægt þrettán hundruð tonnum í ár, sem ég tel vel ásættanlegt,“ segir Guðmund- ur. „Ég tel að við höfum sýnt fram á þörfina fyrir slíkan markað hér og þess vegna tel ég einsýnt að við séum komnir til að vera með þessa starfsemi,“ segir Guð- mundur Björnsson. Fiskmarkaður Þórshafnar hefur starfað í hálft annað ár: Kominn til að vera - segir Guðmundur Björnsson, sem veitir markaðnum forstöðu Um mitt síðasta ár stóð Hraðfrystistöð Þórs- hafnar fyrir stofnun Fiskmarkaðar Þórshafnar. Fram að þeim tíma var ekki fiskmarkaður starfræktur á þessu svæði og því var talin mik- il þörf fyrir hann. Horft til Þórshafnar. Guðmundur Björnsson telur ekki vafa á því að Fiskmarkaður Þórshafnar sé kominn til að vera. Guðmundur Björnsson, forstöðumaður Fiskmarkaðar Þórshafnar.

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.