Dagblaðið Vísir - DV - 23.04.2014, Page 41
Helgarblað 23.–28. apríl 2014 Lífsstíll 41
S
amkvæmt rannsóknum
þarf að ganga 10.000 skref á
dag, til að hafa áhrif að betri
heilsu. Þetta kemur fram á
vef doktor.is.
Þetta hefst allt með einu skrefi,
en þannig er hægt að byggja upp
þrek, brenna hitaeiningum og hafa
jákvæð áhrif á hjarta og æðakerfið.
Göngur er hægt að stunda nán-
ast hvar sem er og ætti því enginn
afsökun að vera fyrir því að geta
ekki stundað þær reglulega.
Bara með því að leggja bifreiðinni
í lengri fjarlægð frá ákvörðunar-
stað en vanalega má byggja upp
þol smátt og smátt. Ögraðu þér í
hvert skipti sem þú ferðast í bifreið
og leggðu aðeins lengra frá í næsta
skipti. Allt þetta skiptir máli.
Léttu þér lífið
Einstaklingur gengur að meðaltali
á milli 3000 til 4000 skref daglega.
1000 skref jafngilda um það bil 10
mínútna röskri göngu. Það er gott að
fjárfesta í skrefamæli til þess að geta
fylgst betur með hreyfingu sinni.
Það kemur mörgum á óvart hversu
mörg skref þeir ganga daglega þrátt
fyrir að stunda ekki líkamsrækt eða
göngur daglega. Þeir sem vilja létta
sig þurfa að brenna um 600 hitaein-
ingum umfram það sem borðað er á
dag. 10.000 skref brenna að meðal-
tali um 300–400 hitaeiningum. 600
fleiri hitaeiningum heldur en þeim
sem borðaðar eru.
Fyrsta skrefið
Kyrrsetufólk sem hefur lítið sem
ekkert hreyft sig í langan tíma
ættu ekki að byrja á 10.000 skref-
um á dag. Margt smátt gerir eitt
stórt. Þeir sem glíma við heilsufars-
vandamál ættu að ráðfæra sig við
heimilislækni áður en breyting
verður á hreyfingu og lífsstíl. Góðir
skór eru nauðsynlegir fyrir göngur
og ætti ekki að spara í þeim efnum,
því jú fæturnir eru undirstaðan.
Bakverki og fleiri óþægindi í liðum
má forða með því að nota góða og
vandaða gönguskó.
Notaðu fríið
Um helgar er tilvalið að nýta
tím ann og hreyfa sig með fjöl-
skyldunni. Farið í ratleik eða hjóla-
túr með börnunum og síðan er
gott að enda túrinn með stoppi á
næsta kaffihúsi og fá sér heitt kakó
til dæmis. Hver man ekki eftir par-
ís, teygjó eða verpa eggjum? Bolti,
krít og teygja er allt sem þarf til að
búa til skemmtilega stund sem er
holl og góð fyrir alla. Með því að
hafa það fyrir reglu að hreyfa sig í
klukkustund á dag má gera ráð fyr-
ir að koma endurnærður úr því en
ekki útbelgdur eftir kræsingar sem
fylgja þessum tíma. n
Einu skrefi nær að betri heilsu
Íris Björk Jónsdóttir
iris@dv.is
n Hreyfðu þig með fjölskyldunni n Byggðu upp þrekið og brenndu hitaeiningum
Gerðu eftirfarandi
til að bæta skrefum
inn í líf þitt:
n Leggðu bílnum lengra frá eða gakktu
lengri leiðina heim og úr vinnu.
n Gakktu upp og niður stigana í stað
þess að taka lyftuna.
n Gakktu með börnunum í skólann eða
leikskólann.
n Farðu út í 10 mínútna röskan göngutúr
í hádegishléinu annan hvern dag að
minnta kosti.
n Njóttu þess að fara í stutta göngu
eftir kvölmat.
Sumargjöfin fæst
í Safnbúðinni
Suðurgata 41 · 101 Reykjavík · sími 530 2200 · thjodminjasafn.is
Opið alla daga vikunnar nema mánudaga kl. 11–17
Víkingaserkur 6.350 kr.
Þórshamar–hálsmen 750 kr.
Drykkjarhorn 3.250 kr.
Hjálmur 3.495 kr.
Skjöldur 3.990 kr.
Teygjubyssa og
tíu mjúkar kúlur 2.500 kr.
Bogi og þrjár örvar 3.990 kr.
Lásbogi og tvær örvar 5.500 kr.
Hjálmur 3.995 kr.
Atgeir 2.695 kr.
Valkyrja, víkingur, ræningjadóttir eða ljónshjarta?
Sverð 1.750 kr.
Sverð í slíðri 2.995 kr.
Fleiri stærðir af sverðum til.
Víkingaserkur 6.500 kr.
Sverð 2.750 kr.
Skjöldur 2.500 kr.
L
íklega eru flestir komn-
ir með nóg af ofáti
eftir páskafríið og
þrá ekkert heitar
en að fá léttari mat. Nú
er dag farið að lengja og
tilvalið að taka aðeins til í
mataræðinu.
Hér er einföld og góð
uppskrift að grænmetis-
súpu sem fengin er af vef-
síðunni hvaderimatinn.
is. Grænmetissúpur eru
einstaklega hentugar að því
leytinu að það má gera
alls kyns útgáfur af þeim.
Hægt er að nota þessa
uppskrift sem viðmið en
skipta út grænmeti eða
öðru hráefni eftir smekk.
Innihald
n ½ stk. blómkál (hrátt)
n 3 stk. hvítlauksrif
n 3 stk. grænmetiskraftur
n 1000 ml vatn
n 50 g tómatþykkni/tómatpúrra
n 100 g niðursoðnir tómatar
n 3 dl soðið pasta
n 1 stk. hrár laukur
n 8 stk. hráar kartöflur
n 8 stk. soðnar gulrófur
n 250 gr BRAUÐ, snittu (eftir
smekk).
Aðferð
Mýkið laukinn upp úr olíu í pottinum.
Bætið öllu grænmeti út í ásamt
vatni og öllu öðru nema pastanu.
Sjóðið í 20 mín. Bætið pastanu út í
og sjóðið í 10 mín. í viðbót. Meðlæti:
Brauð.
Einföld og góð
grænmetissúpa
Léttur og góður matur eftir páskaeggjaátið