Fréttablaðið - 06.12.2014, Side 100

Fréttablaðið - 06.12.2014, Side 100
6. desember 2014 LAUGARDAGUR| HELGIN AÐVENTAN | 60 Það fer ekkert að gerast í jólaundirbúningi fyrr en ég og dóttir mín erum búin að baka hveitikök-urnar. Þetta er vest-firskt fyrirbæri og hafa þessar kökur fylgt jólunum frá því að ég man eftir mér. Þær eru bak- aðar á aðventunni og svo teknar upp á Þorláksmessu og borðaðar með hangikjötinu,“ segir Bald- ur Trausti. Hann er þessa dag- ana að æfa fyrir Sjálfstætt fólk sem frumsýnt verður um jólin í Þjóðleikhúsinu og leikur í Kon- unni við 1000 gráður. Það hefur þó engin áhrif á jólabaksturinn. „Ég gef mér tíma til að baka. Við dóttir mín stöndum í bakstrinum, svo kemur restin og borðar þetta. Hveitikökurnar passa með öllum mat, skötustöppu, hangikjöti, með afgöngum af hamborgarhryggn- um og eru æðislegar með rauð- beðusalati. Við kaupum ekkert brauð yfir hátíðirnar heldur borð- um allt með þessu.“ Baldur Trausti hefur síðastliðin sextán ár bakað Sörur á aðvent- unni eftir uppskrift sem hann fékk frá Guðrúnu Erlu Sigur- bjarnadóttur, starfsfélaga í Þjóð- leikhúsinu. „Ég hef aðeins þróað stærðina, því ég vil hafa þær svona þrjá munnbita, og svo hef ég möndlurnar grófar í botnun- um því ég vil hafa botninn gróf- an,“ segir Baldur og bætir við að fyrstu árin hafi hann verið svolít- ið nískur á Sörurnar. „Einhvern tímann sá ég síðan að frystikistan var full af Sörum um páska því ég hafði verið svo sparsamur. Eftir það er ég slakari og er á því að maður eigi að borða þær á aðvent- unni enda nóg annað að borða yfir jólin.“ Hveitikökur 7-8 kökur 3 bollar hveiti 3 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 1 msk. sykur 2,5 dl mjólk 2,5 dl rjómi Hnoðað saman í hrærivél. Búin til pylsa og skorið í 7-8 kökur. Flatt út með kökukefli. Stinga í hverja köku með gaffli. Steikt á pönnu, helst þykkbotna og eldgamalli. Bakað við meðalhita. Sörur Botn 5 eggjahvítur 6 dl flórsykur 400 g möndlur Eggjahvítur stífþeyttar í tíu mín- útur. Flórsykri og möndlum bætt við og hrært vel, en hægt og rólega. Möndlur ekki maukaðar heldur rétt brotnar í höndunum. Ríflega sett í teskeið og á plötu og bakað við 180 gráður í 10-15 mínútur. Krem ½ dl sykur ½ dl vatn 5 eggjarauður 300 g smjör 2 msk. kakó 2 ½ tsk. kaffiduft 1 msk. Swiss Miss Sykur og vatn soðið saman í 10-15 mínútur við vægan hita og svo látið kólna vel. Eggjarauður stífþeyttar og vatninu svo hellt varlega saman við í mjórri bunu. Smjöri, kakó, kaffidufti og Swiss Miss bætt við. Þeytt saman. Smurt á botninn á kökunum. Sett í frysti og látið bíða í einn dag. Súkkulaði 300 g Nói Siríus suðusúkkulaði 1 tsk. olía Gufubrætt saman og svo er kökunum dýft ofan í súkkulaðið. Raðað upp og sett í frysti. Vestfirskar hveitikökur steiktar á aðventunni Baldur Trausti Hreinsson leikari lætur ekki annatíma í leikhúsinu trufla jólabaksturinn. Jólaundirbúningurinn hefst á hveitikökubakstri og eru kökurnar geymdar fram að jólum. Ljúffengu Sörurnar má borða strax. TVÆR UPPÁHALDSSORTIRNAR Bald ur Trausti bakar alltaf hveitikökur og Sörur fyrir jólin. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM HVEITIKÖKUR OG SÖRUR Hveitikökubakstur er vestfirsk hefð en uppskriftina að Sörunum fékk Baldur hjá starfsfélaga í leikhúsinu. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Vigdís Sigurðardóttir býr á Ítalíu og vinkonu hennar, sem rekur eigið fyrirtæki í bænum, langaði að gefa viðskiptavinum sínum íslenskar piparkökur fyrir jólin. Kökurnar áttu að vera ætar og fallegar. Vigdís tók að sér verkið en segir að við undir- búninginn hafi nánast allt farið úrskeiðis sem gat farið úrskeiðis. „Upphaflega ætlaði ég að hafa fjögur mismunandi form og kökurnar áttu að vera hvítar og rauðar. Eftir mikla leit að nógu stórum formum gafst ég upp og ákvað að gera bara hjörtu. Eftir að hafa prófað nokkra mismun- andi matarliti og endað með allavega fjórar skálar af bleikri leðju gafst ég upp.“ Baksturinn og skreytingarnar tóku tíu daga og á þeim tíma var heimilið gjörsamlega undirlagt. „Við borðuðum í stofunni því það var ekki pláss fyrir okkur í eld- húsinu, það voru box og bökunar- plötur úti um allt,“ segir Vigdís en segist vera ánægð með útkom- una þótt hún hafi verið langt frá upphaflegu hugmyndinni. „Þetta var frumraun og tókst vel. Þetta snerist aðallega um mikla þolin- mæði. Ég elska snjókorn og var með svoleiðis þema, en reyndi að hafa kökurnar ekki einhæfar. Mesta áskorunin fólst í að hafa engar tvær kökur eins en þær voru rúmlega 150 talsins.“ Skreytt hjörtu Sérstaklega þykkur glassúr úr flórsykri, eggjahvítu og pínulitlu vatni notaður til að gera útlínur á hjörtun. Leyft að þorna yfir nótt. Fyllt upp í eyðurnar með þynnri glassúr. Þegar kökurnar eru þornað- ar er notaður örmjór sprautupoka- stútur, númer eitt, til að skreyta kökurnar ásamt kökuglimmeri og sykurkúlum. Heimilið var undirlagt Vigdís Sigurðardóttir fékk það verkefni að gera fal- legar og ætar piparkökur fyrir ítalska vinkonu sína. SKREYTT HJÖRTU Kökurnar voru alls 150 talsins og reyndi Vigdís að hafa engar tvær eins. Heimilið var undirlagt meðan á bakstrinum stóð, eða í tíu daga. EKKI BAKARAMEISTARI Vigdís hefur gaman af því að skreyta kökur en seg- ist bara vera áhugamaður í faginu. PIPARKÖKUJÓLATRÉ Stjörnum er raðað upp, stærstu neðst og minnstu efst. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Þórdís Elva Þorvaldsdóttir skreytir piparkökur árlega ásamt fjölskyldu mannsins síns í Grindavík. „Mágkona mín, Fríða Egilsdóttir, vinnur grettistak á hverju ári, tekur á móti okkur og hýsir þennan piparkökubakstur. Undirbýr allt og svo komum við hin og vöðum beint í glassúrinn,“ segir Þórdís. Í stað þess að setja saman piparkökuhús býr fjöl- skyldan til piparkökujólatré. „Ég mæli eindregið með þessu fyrir litla fingur enda ekki eins vanda- samt og að láta veggi og þak tolla saman. Stjörnum er raðað upp og svo er rjómasprauta notuð til að skreyta og litlu krakkarnir ráða vel við föndrið.“ Piparkökujólatré Misstórar stjörnur búnar til með stjörnuformum. Stjörnum raðað á víxl, hverri ofan á aðra og minnsta stjarnan sett á rönd á toppinn. Smjörkrem með grænum matarlit sett í rjómasprautu og sett krem á hverja „grein“. Greinar skreyttar með glassúr, snjókorn eða jólaskraut. Lengja með rauðum jólakúlum vafin um tréð. Hentugt fyrir litla putta Piparkökujólatré þykja einfaldari en piparkökuhúsin. JÓLASTEMNING Jólasveinninn var í heimsókn hjá Þórdísi og vildi fá að vera með á mynd með jólatrénu fína. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.