Dagblaðið Vísir - DV - 06.06.2008, Side 54
54 FÖSTUDAGUR 6.JÚN( 2008
Helgarblað DV
Matur vm
UMSJÓN: KOLBRÚN PÁLÍNA HELGADÓTTIR kobrun@dv.is
DV hvetur lesendur til að vera meðvitaða
um rétt sinn sem neytendur. Ef pú kaupir 4 '
matvöru sem er skemmd hefurðu fullan -feSSÍPP* -
réttáaðskilahenni.Efmaturinnsemþú Jj
pantar á veitingastað er rangt borinn fram ftA U'iL'\
eða bragðast einfaldlega illa skaltu ekki
hika við að skila honum. Ef þú uppgvötar að
vara í verslun er vitlaust verðmerld skaltu vera
meðvitaður um að það er réttur þinn að borga uppsett hilluverð.
ÍNDIAN LUNCH
Irom 11:30-15:00
V [SHALÍmAPj
INDIAN - PAKISTANI CUISINE
AUSTURSTRÆTl 4, Tel: 551 0292 , www.shalimar.is
ÍNDIAN DINNER
Front 1T:00-22:00
20 kjúklingavængir
1 msk. bbq-krydd
1 1/2 dl chili-sósa
4-8 sellerístilkar, skornir í strimla
Kryddið kjúklingavængi með bbq-kryddi og
grillið á meðalheitu grilli í 10 mínútur. Penslið
þá vængina með chilli-sósu og grillið i 5-7
mínútur til viðbótar. Berið vængina fram
með selleríi og gráðostasósu.
BANANAR
■ Hver kannast ekki við það að
henda banönum þegar þeir eru
orðnir brúnir og ógirnilegir? Skelltu
þeim frekar inn í frysti og nýttu þá í
bakstur. Tilvalið er að gera
bananabrauð úr frosnum,
þroskuðum banönum. Þeireru
fljótir að þiðna og gefa brauðinu
þéttan og góðan keim.
RJÓMI
■ Oft á tfðum notum við dass af
rjóma í mataruppskriftir og sitjum
svo uppi með hálfan pela og oft
rúmlega það að matargerð lokinni.
Settu restina af rjómanum [
klakabox og nýttu hann í næstu
sósu eðasúpu.
OSTUR
■ Það hafa allir hent siðasta
ostbitanum sem ostaskerinn nær
ekki að skera. Settu þessa bita inn í
frysti í góðan loftþéttan poka og
þegar fjölskyldan bakar næst pitsu
eða gerir gott lasagna er tilvalið að
rífa ostaafgangana yfir.
SPfNAT
■ Spínat fæst í stórum pakkningum
og oftar en ekki situr maður uppi
með töluverða afganga sem eins
og flestir vita endast ekki lengi.
Skelltu spínatpokanum inn (frysti
og notaðu spinatið svo i hollustu-
hristinga. Góður hristingur getur
innihaldið spínat, epli, engifer,
agave-síróp og fleira góðmeti. Um
að gera að leyfa hugmyndafluginu
að njóta sín.
KRYDDJURTIR
■ Það er ekki bara spínat sem hægt
er að frysta þvl einnig má setja
sumar kryddjurtir í frysti. Mynta er
gott dæmi um slíkt. Frosna myntu
má nota i heilsuhristinga rétt eins
og spinatið en einnig er afar
sniðugt að nota frosna myntu í
sódavatn. Settu sódavatn i könnu,
niðurskornar sftrónur, lime,
jarðarberog frosna myntu sem
annars hefði endað í ruslinu.
Fullkomin sumarbolla.
Það eru endalausir möguleikar
þegar kemur að því að frysta
matvöru, vertu vakandi fýrir því
hvað má betur fara ((sskápnum hjá
þér og opnaðu augun fyrir
möguleikunum. Súpur, sósusoð,
ávextir, grænmeti, álegg, brauð og
margt fleira á vel heima í
frystikistunni þinni í stað
NÝTTU MAT-
INN BETUR
Þar sem kreppan stendur sem hæst
og matarverð er komið upp úr öllu
valdi er þetta rétti tíminn til að
hugsa betur um það sem við
eigum í ísskápnum og nýta
afgangana sem best. Margt sem
endar í ruslatunnunni hjá okkur má
frysta og nýta i matargerð síðar.
Khinkalið hennar mömmu
Það þekkja margir þennan
skemmtilega kjúklingarétt en
hann er afar vinsæll á mörgum
veitingastöðum. Það er þó fátt
betra en heimalagaður matur
úr fersku og góðu hráefni.
Bjóddu upp á þennan bragð-
góða og einfalda rétt næst þeg-
ar vini ber að garði.
„Ég kynntist khinkali þegar ég
var lítill strákur. Mamma eldaði
þetta alltaf á sumrin, og eftir það
leitaði ég að khinkali um ailan
heim," segir Mikael Máni Snorra-
son, matgæðingur vikunnar. „Það
ber hins vegar hvergi sama nafn
og bragðast heldur ekki eins. Fyrir
mér er khinkalið hennar mömmu
alltafbest."
KHINKALI
■ Fyrirfyllingu
■ 0,5 kg nautahakk
■ 0,5 kg grísa- eða lambahakk
■ 4laukar (hakkaðir)
■ steinselja og kóríander
■ 150grum (hakkað)
■ salt og pipar
Fyrir deig
■ 4glös af hveiti
■ 1,5 glas afvatni
■ 0,5 tsk. salt
LEIÐBEININGAR
Blanda saman kjöti, lauk og grasblöndu
Bæta við vatni, salti og pipar
Blanda vel saman og setja til hliðar I
smá tíma
Hella hveiti f stóra skál, bæta við salti
og vatni og blanda í deig
Fletja út deigið, nota glas til að skera út
til að allir hringirséu jafnstórir, eða
aðeins minni en geisladiskur
Setja um handfylli af fyllingu á hvern
platta og brjóta saman
Sjóða khinkali með salti í 10-15
mínútur
Setja á disk með svörtum pipar
„Ég skora áAngeliku aá vera næsti matgæöingur."
GRÁÐOSTASÓSA:
Setjið allt nema rjóma í mat-
vinnsluvél og maukið vel. Blandið
þá rjómanum rólega saman við.
s* 1 gráðostageiri, u.þ.b. 125 g
e 1 dl majónes
■ 1 dl sýrður rjómi
■ 1 tsk. hunang
■ 1 msk. sítrónusafi
■ 1 dl þeyttur rjómi