Morgunblaðið - 26.11.2015, Page 74

Morgunblaðið - 26.11.2015, Page 74
Íslendingar eru mikil sósuþjóð og sést það vel þegar haldnar eru veislur. Í desember er landinn gjarn á að búa til sósurnar frá grunni frek- ar en að kaupa tilbúnar út úr búð, og helst að megi þar undanskilja graflax- sósuna sem rennur ljúflega niður í mánuðinum með bitum af reyktum og gröfn- um laxi. Hjördís bendir á að nýja majónesið frá Ora geti hentað í sósugerðina. „Þetta er í fyrsta skiptið í rúmlega 60 ára sögu Ora sem fyrirtækið framleiðir sitt eigið majónes. Hentar Ora- majónes vel í alla matargerð, hvort sem útbúa á salat, sósur, brauðtertur, ofnrétti eða hvað annað sem hugurinn girnist.“ Kynna Ora-majónes til sögunnar 74 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 2015 JÓLAMATUR Árin segja sitt1979-2015 Hjónin Ragnar Guðmundsson, matreiðslu-meistari og kona hans Bára Sigurðardóttir, stofnendur og eigendur Lauga-ás. Laugarásvegi 1 104 Reykjavík • laugaas.is )553 1620 Verið velkominn Lauga-ás hefur frá 1979 boðið viðskiptavinum sínum uppá úrval af réttum þar sem hráefni, þekking og íslenskar hefðir hafa verið hafðar að leiðarljósi. Ásgeir Ingvarsson ai@mbl.is S tundum eru það einföldustu vörurnar sem skipta fólk mestu máli. Þannig er það þegar kemur að jólunum á mörgum íslenskum heimilum, að meðlætið sem ekki má vanta með jólamatnum er ekki eitthvað fínt og fágætt utan úr heimi, heldur gömlu góðu grænu baunirnar frá Ora. Hjördís Ósk Óskarsdóttir er rekstrarstjóri matvörudeildar ÍSAM og segir hún grænu Ora- baunirnar ólíkar nokkru því sem fólk á að venjast úti í heimi. „Það er alltaf jafn gaman að leyfa útlend- ingum að smakka og sjá furðusvip- inn sem kemur á þá,“ segir hún glettin. „Við Íslendingar erum stolt af grænu baununum, mikið soðnum eins og þær eru, með smá sætu og smá salti sem gerir baunirnr ómót- stæðilegar í huga allra aldurshópa.“ Frá einfaldari tímum Grænu baunirnar eru ein elsta vara Ora en fyrirtækið var stofnað árið 1952. Segir Hjördís ekki vitað hvernig stóð á því að uppskriftin er eins og hún er. Ástæðan fyrir því að landsmenn tengja grænu baunirnar svona sterklega við jólin kann mögulega að vera sú að fyrstu ára- tugina eftir stofnun Ora hafi ekki verið um margt annað meðlæti að ræða en niðursoðnar baunir, á lítilli og fátækri eyju nyrst í Atlantshafi. Varð þannig til hefð á einfaldari tímum sem lifir enn með landanum þó svo að úti í búð megi núna finna, á öllum tímum árs, alls kyns kræs- ingar, grænmeti og ávexti frá öllum heimshornum. „Við sjáum það á sölutölunum að nánast hvert heimili hefur græn- ar Ora baunir á borðum í desember, og kaupir fólk baunirnar í miklu magni í mánuðinum svo að sé alveg tryggt að nóg sé af baunum. Maís- inn og rauðkálið selst vel, en grænu baunirnar bera af. Seljast grænu baunirnar vel allt árið en salan fjórfaldast yfir desembermánuð,“ segir Hjördis og bætir við að skemmtilegt sé frá að segja að Ís- lendingar búsettir erlendis geri oft þá kröfu til ættingja sem heim- sækja að hafa Ora grænar baunir meðferðis. Síld fyrir sælkerana Ora framleiðir fleiri matvæli sem tengjast jólunum. Er síldin frá Ora í uppáhaldi hjá mörgum og seg- ir Hjördís að matgæðingarnir bíði oft spenntir eftir jólasíldinni: „Í að- draganda jóla höfum við það fyrir sið að bæta tveimur tegundum af síld við úrvalið. Annars vegar er há- tíðarsíldin, sem er sæt og ljúffeng og gerð með sömu uppskrift ár hvert. Hins vegar er jóla-árgangs- síldin sem tekur breytingum ár hvert og er framleidd í takmörkuðu magni. Er uppskriftin þannig að hún á að höfða til breiðs hóps, og jafnvel þeirra sem borða almennt ekki síld.“ Eins hefur sú venja skapast hjá Ora að búa til dýrindis paté fyr- ir jólin. „Það er bara í nóvember að neytendur geta fundið hreindýra- paté, andapaté og sveitapaté Ora í verslunum en þessi vara er seld í snotrum krukkum og selst mjög vel, enda vönduð matvæli á verði sem kemur á óvart.“ Fiskbollur fyrir hagsýna Það er ekki bara jólamaturinn sem selst vel í desember. Margar af hversdagslegustu vörum Ora rjúka líka út vikurnar fyrir jól. Segir Hjördís þennan tíma árs vera góðan sölutíma fyrir kjötbollur og fiski- bollur í dós. Heimilismatur – til- búnu réttirnir sem Ora hóf að fram- leiða fyrir rösku ári, rennur líka úr hillum matvöruverslana. „Heim- ilismaturinn getur sparað fólki tíma í jólaösinni enda handhægur réttur sem kallar ekki á langa viðveru yfir pottunum. Vinsældir kjöt- og fisk- bollanna held ég að megi að hluta skýra með því að margir sjá fram á mikil útgjöld í desember og grípa eins og eina dós af fiskbúðingi eða -bollum til að spara í matarútgjöld- unum enda er þar komin í einni pakkningu máltíð sem ætti að duga fyrir tvo fullorðna og tvö börn.“ Engin jól ef grænu baunirnar vantar  Grænu baunirnar frá Ora eru ólíkar nokkru því sem finna má úti í heimi.  Þetta séríslenska með- læti er fyrir löngu orðið ómissandi hluti af veislu- mat jólanna. Stafli „Við sjáum það á sölutölunum að nánast hvert heimili hefur grænar Ora baunir á borðum í desember,“ segir Hjördís Ósk Óskarsdóttir.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.