Morgunblaðið - 26.11.2015, Qupperneq 74

Morgunblaðið - 26.11.2015, Qupperneq 74
Íslendingar eru mikil sósuþjóð og sést það vel þegar haldnar eru veislur. Í desember er landinn gjarn á að búa til sósurnar frá grunni frek- ar en að kaupa tilbúnar út úr búð, og helst að megi þar undanskilja graflax- sósuna sem rennur ljúflega niður í mánuðinum með bitum af reyktum og gröfn- um laxi. Hjördís bendir á að nýja majónesið frá Ora geti hentað í sósugerðina. „Þetta er í fyrsta skiptið í rúmlega 60 ára sögu Ora sem fyrirtækið framleiðir sitt eigið majónes. Hentar Ora- majónes vel í alla matargerð, hvort sem útbúa á salat, sósur, brauðtertur, ofnrétti eða hvað annað sem hugurinn girnist.“ Kynna Ora-majónes til sögunnar 74 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 2015 JÓLAMATUR Árin segja sitt1979-2015 Hjónin Ragnar Guðmundsson, matreiðslu-meistari og kona hans Bára Sigurðardóttir, stofnendur og eigendur Lauga-ás. Laugarásvegi 1 104 Reykjavík • laugaas.is )553 1620 Verið velkominn Lauga-ás hefur frá 1979 boðið viðskiptavinum sínum uppá úrval af réttum þar sem hráefni, þekking og íslenskar hefðir hafa verið hafðar að leiðarljósi. Ásgeir Ingvarsson ai@mbl.is S tundum eru það einföldustu vörurnar sem skipta fólk mestu máli. Þannig er það þegar kemur að jólunum á mörgum íslenskum heimilum, að meðlætið sem ekki má vanta með jólamatnum er ekki eitthvað fínt og fágætt utan úr heimi, heldur gömlu góðu grænu baunirnar frá Ora. Hjördís Ósk Óskarsdóttir er rekstrarstjóri matvörudeildar ÍSAM og segir hún grænu Ora- baunirnar ólíkar nokkru því sem fólk á að venjast úti í heimi. „Það er alltaf jafn gaman að leyfa útlend- ingum að smakka og sjá furðusvip- inn sem kemur á þá,“ segir hún glettin. „Við Íslendingar erum stolt af grænu baununum, mikið soðnum eins og þær eru, með smá sætu og smá salti sem gerir baunirnr ómót- stæðilegar í huga allra aldurshópa.“ Frá einfaldari tímum Grænu baunirnar eru ein elsta vara Ora en fyrirtækið var stofnað árið 1952. Segir Hjördís ekki vitað hvernig stóð á því að uppskriftin er eins og hún er. Ástæðan fyrir því að landsmenn tengja grænu baunirnar svona sterklega við jólin kann mögulega að vera sú að fyrstu ára- tugina eftir stofnun Ora hafi ekki verið um margt annað meðlæti að ræða en niðursoðnar baunir, á lítilli og fátækri eyju nyrst í Atlantshafi. Varð þannig til hefð á einfaldari tímum sem lifir enn með landanum þó svo að úti í búð megi núna finna, á öllum tímum árs, alls kyns kræs- ingar, grænmeti og ávexti frá öllum heimshornum. „Við sjáum það á sölutölunum að nánast hvert heimili hefur græn- ar Ora baunir á borðum í desember, og kaupir fólk baunirnar í miklu magni í mánuðinum svo að sé alveg tryggt að nóg sé af baunum. Maís- inn og rauðkálið selst vel, en grænu baunirnar bera af. Seljast grænu baunirnar vel allt árið en salan fjórfaldast yfir desembermánuð,“ segir Hjördis og bætir við að skemmtilegt sé frá að segja að Ís- lendingar búsettir erlendis geri oft þá kröfu til ættingja sem heim- sækja að hafa Ora grænar baunir meðferðis. Síld fyrir sælkerana Ora framleiðir fleiri matvæli sem tengjast jólunum. Er síldin frá Ora í uppáhaldi hjá mörgum og seg- ir Hjördís að matgæðingarnir bíði oft spenntir eftir jólasíldinni: „Í að- draganda jóla höfum við það fyrir sið að bæta tveimur tegundum af síld við úrvalið. Annars vegar er há- tíðarsíldin, sem er sæt og ljúffeng og gerð með sömu uppskrift ár hvert. Hins vegar er jóla-árgangs- síldin sem tekur breytingum ár hvert og er framleidd í takmörkuðu magni. Er uppskriftin þannig að hún á að höfða til breiðs hóps, og jafnvel þeirra sem borða almennt ekki síld.“ Eins hefur sú venja skapast hjá Ora að búa til dýrindis paté fyr- ir jólin. „Það er bara í nóvember að neytendur geta fundið hreindýra- paté, andapaté og sveitapaté Ora í verslunum en þessi vara er seld í snotrum krukkum og selst mjög vel, enda vönduð matvæli á verði sem kemur á óvart.“ Fiskbollur fyrir hagsýna Það er ekki bara jólamaturinn sem selst vel í desember. Margar af hversdagslegustu vörum Ora rjúka líka út vikurnar fyrir jól. Segir Hjördís þennan tíma árs vera góðan sölutíma fyrir kjötbollur og fiski- bollur í dós. Heimilismatur – til- búnu réttirnir sem Ora hóf að fram- leiða fyrir rösku ári, rennur líka úr hillum matvöruverslana. „Heim- ilismaturinn getur sparað fólki tíma í jólaösinni enda handhægur réttur sem kallar ekki á langa viðveru yfir pottunum. Vinsældir kjöt- og fisk- bollanna held ég að megi að hluta skýra með því að margir sjá fram á mikil útgjöld í desember og grípa eins og eina dós af fiskbúðingi eða -bollum til að spara í matarútgjöld- unum enda er þar komin í einni pakkningu máltíð sem ætti að duga fyrir tvo fullorðna og tvö börn.“ Engin jól ef grænu baunirnar vantar  Grænu baunirnar frá Ora eru ólíkar nokkru því sem finna má úti í heimi.  Þetta séríslenska með- læti er fyrir löngu orðið ómissandi hluti af veislu- mat jólanna. Stafli „Við sjáum það á sölutölunum að nánast hvert heimili hefur grænar Ora baunir á borðum í desember,“ segir Hjördís Ósk Óskarsdóttir.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.