Morgunblaðið - 26.11.2015, Side 82

Morgunblaðið - 26.11.2015, Side 82
82 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 2015 JÓLAMATUR Ásgeir Ingvarsson ai@mbl.is Sófus Sigurðsson markaðsstjóri Ali segir jólin snúast um hefðirnar. Er þá fátt sem skákar hamborgarhryggnum sem Ali hefur framleitt allt frá stofnun fyrirtækisins árið 1944. Eftir- spurnin er svo mikil að starfsmenn fyrirtæk- isins þurfa oft að vera að allan daginn vikurn- ar og mánuðina fyrir desember. „Við byrjum kl. 5 að morgni og erum að til kl. 5 síðdegis. Þurfum við að hefja undirbúninginn fyrir jólin snemma og hafa nóg af vörunni í kæliborðum verslana strax á þessum tíma vetrar því margir ferðast úr landi í jólamánuðinum og geta ekki hugsað sér að halda upp á jól er- lendis án hamborgarhryggsins.“ Engir ofnæmisvaldar En þó hefðirnar séu í heiðri hafðar er ekki þar með sagt að ekki sé hægt að gera gott betra og bendir Sófus á að tekist hafi að gera þær breytingar á verkun hamborgarhryggs- ins að hann er núna laus við öll þekkt ofnæm- isvaldandi efni. „Áður fyrr voru notuð við framleiðsluna efni sem gátu valdið ofnæmi og óþægindum hjá fólki, eins og mjólkursykur. Nú eru þessi efni ekki lengur notuð, bæði í hamborgarhryggnum og eins í öðrum vörum eins og beikoninu okkar, sem þýðir að fleiri eiga að geta gætt sér á ljúffengum hamborg- arhrygg án þess að finna fyrir ónotum.“ Ali hefur í yfir 70 ár verið leiðandi í fram- leiðslu svínakjötsafurða. Segir Sófus að svína- kjötið hafi, ef eitthvað er, sótt á undanfarin ár og nefnir hann bayonne-skinkuna og sænsku skinkuna sem hafa selst í auknu magni í kringum jólin síðustu ár. Einnig hefur vöxtur verið í sölu beikons á öllum tímum ársins. „Fólk er í vaxandi mæli farið að láta það eftir sér að gera vel við sig með má beikoni einu sinni í viku eða svo. Beikonið gerir lífið bara skemmtilegra og það bætir alla rétti ef beik- oni er bætt við.“ Kæfa sem er algjört sælgæti Enn verða nýjar jólahefðir til hjá Ali. Þessi jólin framleiðir fyrirtækið í annað sinn danska jólalifrarkæfu sem Sófus segir að hafi fallið sérlega vel í kramið hjá neytendum. „Þetta er gamaldags jólakæfa á danska vísu, en í up- skriftina er notaður laukur og blanda af kryddum. Í lokastigi framleiðslunnar er kæf- an brúnuð að ofan sem magnar upp góða bragðið. Getur verið algjört sælgæti að hita jólalifrarkæfuna í bakaraofni eða örbylgjuofni og bera fram með stökku beikoni og sveppum, ofan á ristuðu brauði.“ Einnig gerum við jóla- paté með rifsberjahlaupi sem má hvort heldur er smyrja á brauð eða sneiða niður og setja á veisluborðið. Enn að skapa nýjar jólahefðir  Hamborgarhryggur Ali á sér langa sögu en nýjar vörur eins og danska jólalifrarkæfan hafa alla burði til að fylgja landsmönnum í langan tíma  Hún þykir sérlega ljúffeng borin fram með stökku beikoni og sveppum Morgunblaðið/Styrmir Kári Lúxus „Fólk er í vaxandi mæli farið að láta það eftir sér að gera vel við sig með má beikoni einu sinni í viku eða svo. Beikonið gerir lífið bara skemmtilegra,“ segir Sófus Sigurðsson. Á að sjóða eða ekki? Það virðist stundum að misskilnings gæti um hvort þarf, eða þarf ekki að sjóða hamborgarhygg áður en hann fer inn í ofninn. Sófus segir mikilvægt að skoða vandlega leiðbeiningarnar á um- búðunum en þar á að koma fram hvern- ig best er að elda kjötið. „Það hvort á að sjóða hrygginn veltur á því hversu mikið hann var saltaður,“útskýrir hann. Segir Sófus að best sé síðan að notast við kjarnhitamæli þegar hryggurinn er kominn inn í ofn, því hamborgarhryggir geti verið misþykkir og því mislengi að ná réttum hita út í gegn. NÝR VIÐBURÐAVEFUR Allt það helsta á einum stað - vinsælasti vefur landsins KVIKMYNDIR FUNDIR OG RÁÐSTEFNUR TÓNLIST LEIKHÚS MYNDLIST SJÓNVARPSDAGSKRÁ AÐRIR VIÐBURÐIR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.