Morgunblaðið - 26.11.2015, Qupperneq 82

Morgunblaðið - 26.11.2015, Qupperneq 82
82 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 2015 JÓLAMATUR Ásgeir Ingvarsson ai@mbl.is Sófus Sigurðsson markaðsstjóri Ali segir jólin snúast um hefðirnar. Er þá fátt sem skákar hamborgarhryggnum sem Ali hefur framleitt allt frá stofnun fyrirtækisins árið 1944. Eftir- spurnin er svo mikil að starfsmenn fyrirtæk- isins þurfa oft að vera að allan daginn vikurn- ar og mánuðina fyrir desember. „Við byrjum kl. 5 að morgni og erum að til kl. 5 síðdegis. Þurfum við að hefja undirbúninginn fyrir jólin snemma og hafa nóg af vörunni í kæliborðum verslana strax á þessum tíma vetrar því margir ferðast úr landi í jólamánuðinum og geta ekki hugsað sér að halda upp á jól er- lendis án hamborgarhryggsins.“ Engir ofnæmisvaldar En þó hefðirnar séu í heiðri hafðar er ekki þar með sagt að ekki sé hægt að gera gott betra og bendir Sófus á að tekist hafi að gera þær breytingar á verkun hamborgarhryggs- ins að hann er núna laus við öll þekkt ofnæm- isvaldandi efni. „Áður fyrr voru notuð við framleiðsluna efni sem gátu valdið ofnæmi og óþægindum hjá fólki, eins og mjólkursykur. Nú eru þessi efni ekki lengur notuð, bæði í hamborgarhryggnum og eins í öðrum vörum eins og beikoninu okkar, sem þýðir að fleiri eiga að geta gætt sér á ljúffengum hamborg- arhrygg án þess að finna fyrir ónotum.“ Ali hefur í yfir 70 ár verið leiðandi í fram- leiðslu svínakjötsafurða. Segir Sófus að svína- kjötið hafi, ef eitthvað er, sótt á undanfarin ár og nefnir hann bayonne-skinkuna og sænsku skinkuna sem hafa selst í auknu magni í kringum jólin síðustu ár. Einnig hefur vöxtur verið í sölu beikons á öllum tímum ársins. „Fólk er í vaxandi mæli farið að láta það eftir sér að gera vel við sig með má beikoni einu sinni í viku eða svo. Beikonið gerir lífið bara skemmtilegra og það bætir alla rétti ef beik- oni er bætt við.“ Kæfa sem er algjört sælgæti Enn verða nýjar jólahefðir til hjá Ali. Þessi jólin framleiðir fyrirtækið í annað sinn danska jólalifrarkæfu sem Sófus segir að hafi fallið sérlega vel í kramið hjá neytendum. „Þetta er gamaldags jólakæfa á danska vísu, en í up- skriftina er notaður laukur og blanda af kryddum. Í lokastigi framleiðslunnar er kæf- an brúnuð að ofan sem magnar upp góða bragðið. Getur verið algjört sælgæti að hita jólalifrarkæfuna í bakaraofni eða örbylgjuofni og bera fram með stökku beikoni og sveppum, ofan á ristuðu brauði.“ Einnig gerum við jóla- paté með rifsberjahlaupi sem má hvort heldur er smyrja á brauð eða sneiða niður og setja á veisluborðið. Enn að skapa nýjar jólahefðir  Hamborgarhryggur Ali á sér langa sögu en nýjar vörur eins og danska jólalifrarkæfan hafa alla burði til að fylgja landsmönnum í langan tíma  Hún þykir sérlega ljúffeng borin fram með stökku beikoni og sveppum Morgunblaðið/Styrmir Kári Lúxus „Fólk er í vaxandi mæli farið að láta það eftir sér að gera vel við sig með má beikoni einu sinni í viku eða svo. Beikonið gerir lífið bara skemmtilegra,“ segir Sófus Sigurðsson. Á að sjóða eða ekki? Það virðist stundum að misskilnings gæti um hvort þarf, eða þarf ekki að sjóða hamborgarhygg áður en hann fer inn í ofninn. Sófus segir mikilvægt að skoða vandlega leiðbeiningarnar á um- búðunum en þar á að koma fram hvern- ig best er að elda kjötið. „Það hvort á að sjóða hrygginn veltur á því hversu mikið hann var saltaður,“útskýrir hann. Segir Sófus að best sé síðan að notast við kjarnhitamæli þegar hryggurinn er kominn inn í ofn, því hamborgarhryggir geti verið misþykkir og því mislengi að ná réttum hita út í gegn. NÝR VIÐBURÐAVEFUR Allt það helsta á einum stað - vinsælasti vefur landsins KVIKMYNDIR FUNDIR OG RÁÐSTEFNUR TÓNLIST LEIKHÚS MYNDLIST SJÓNVARPSDAGSKRÁ AÐRIR VIÐBURÐIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.