Fréttatíminn - 26.02.2016, Qupperneq 56
Hann segir hvert einasta krydd
mikilvægt í nepalskri matargerð,
ekki bara fyrir bragðið heldur líka
fyrir heilsuna. „Ég er alltaf til í
að kenna fólki að nota krydd og
stefni á að vera með ókeypis mat-
reiðslunámskeið hér í vor. „Það
er svo mikilvægt að fólk kunni
að elda því með því að elda fyrir
aðra manneskju gefur þú henni
svo mikið, fólki finnst það elskað
þegar það fær góðan mat, “ segir
Deepak sem á sér einn uppáhalds-
rétt á matseðlinum, nepalskt karrí,
en það er einmitt uppskrift frá
hans fyrsta lærimeistara. „Þetta er
besta karrí sem fyrirfinnst, krydd-
blandan er einstök og hún kemur
beint frá mömmu.“
Meira á
frettatiminn.is
Myndir | Hari
Eggaldin og kart-
öflusalat fyrir tvo
100 g rauðar kartöflur
2 msk. olía
½ msk. cumin fræ
? tsk. túrmerik
1 hvítlauksrif
Hálfur niðurskorinn laukur
2 cm rifið ferskt engifer
100 g tómatar, skornir í litla
teninga
100 g eggaldin, skorið í litla
teninga
Salt eftir smekk
½ tsk. ferskt kóríander, saxað
Aðferð
Sjóðið kartöflur þar til þær eru
næstum til. Takið vatnið frá og
geymið.
Hitið olíu í pönnu, bætið cumin
í olíuna og þegar það byrjar að
steikjast bætið þá við engifer og
hvítlauknum.
Bætið lauknum við olíuna. Þegar
hann er orðinn vel gulur, bætið
þá kartöflunum og eggaldininu.
Eldið í tvær mínútur, bætið þá
tómötunum við, saltið, látið lok
á pönnuna og eldið í 8 til 12
mínútur.
Skreytið með kóríander og
bætið chili ef þið viljið sterkt.
UPPSKRIFTIN
Mikið stuð var á Reykjavík
Bar Summit í fyrra.
Deepak Pandam átti að
verða verkfræðingur en
ástríða hans var alltaf
matargerð. Eftir að hafa
unnið sem kokkur í
nokkrum heimsálfum ákvað
Deepak að á Íslandi væri
pláss fyrir meira krydd í til-
veruna.
Halla Harðardóttir
halla@frettatiminn.is
„Ég vildi alltaf vera í eldhúsinu hjá
mömmu þegar ég var strákur. Þar
fylgdist ég með öllu sem hún gerði
og vildi fá að vita allt um kryddin,“
segir Deepak Panday, eigandi Nep-
ales Kitchen á Laugaveginum.
Deepak ólst upp í Chitwan í
Nepal til sextán ára aldurs en þá
var hann sendur í nám til Eng-
lands. „Pabbi var hershöfðingi og
vildi að ég yrði verkfærðingur svo
ég var sendur til Middlesex í nám
en ég var fljótur að skipta yfir í
kokkaskóla.“
Þetta er allt karma
Deepak var búinn að vera í kokk-
anáminu í þrjú ár og kominn með
stöðu aðstoðarkokks þegar hann
þorði loks að segja foreldrum sín-
um hvert hann vildi stefna. „Pabbi
varð mjög vonsvikinn og vildi ekki
tala við mig í mörg ár, ekki einu
sinni þegar ég fékk stöðu yfirkokks
á einum besta veitingastaðnum í
London, La Porte des Indes. Ég fór
heim á hverju ári og náði svo loks
að útskýra fyrir honum að þetta
væri ástríða mín og líka alvöru
vinna sem greiddi mér fín laun, en
í Nepal þarf elsti sonurinn að sjá
fyrir foreldrum sínum. Að lokum
var hann mjög stoltur og sagði
vinum sínum sögur af mér.“
„Ég hafði unnið sem kokkur út
um allan heim, í Englandi, Frakk-
landi, Indlandi, Nepal og Banda-
ríkjunum þegar ég ákvað að setjast
að í Denver í Colorado og opna
þar veitingastað með vini mínum.
Við rákum hann í rúmt ár en sam-
starfið gekk ekki upp og ég vildi
komast aftur til Nepal. Þegar ég
var að leita að ódýrustu flug-
leiðinni sá ég að það var ódýrast
að stoppa á Íslandi en þá hafði ég
aldrei heyrt um Ísland áður. Mér
fannst þetta spennandi staður og
fann fjárfesti til að opna með mér
fyrsta nepalska staðinn í Reykjavík
og það gekk allt eftir og hér er ég
enn,“ segir Deepak. „Þetta er auð-
vitað allt karma.“
Kryddin úr fjallshlíðunum
„Ég nota bara alvöru krydd í minn
mat, aldrei sem búið er að blanda
fyrirfram. Kryddin eru sérgreinin
mín enda er ég frá Nepal þar sem
matargerðin byggist að öllu leyti
upp á kryddunum sem finnast í
fjallshlíðunum,“ segir Deepak sem
flytur öll sín krydd inn sjálfur.
Tugir erlendra
barþjóna í heimsókn
Reykjavík Bar Summit verður hald-
in í annað sinn í miðborg Reykja-
víkur í næstu viku. Hátíðin hefst á
mánudag og hingað til lands koma
barþjónar frá tuttugu þekktum
kokteilbörum í Evrópu og Amer-
íku. Meðal þeirra sem senda hingað
barþjóna er hinn kunni Dead
Rabbit í New York sem valinn hefur
verið besti bar í heimi. Staðurinn
hefur verið í eldlínunni hér á landi
eftir að íslenskir veitingamenn ætl-
uðu að opna bar með sama nafni
í Austurstræti, við litla hrifningu
frumkvöðlanna.
Reykjavík Bar Summit stendur
frá mánudegi til fimmtudags og
gefst áhugasömum tækifæri til
að kynnast því sem er að gerast á
kokteilbörum úti í heimi. Barþjón-
arnir munu meðal annars keppa
sín á milli og þurfa til að mynda að
notast við íslenskt hráefni í kokteil-
um sínum. Á miðvikudagskvöldinu
verður svokallað Battle of the Cont-
inents í Hörpu þar sem lið Evrópu
og Ameríku keppast um að heilla
almenning með drykkjum sínum.
Miða á hátíðina er hægt að kaupa
á Tix.is og nánari upplýsingar má
fá á Facebooksíðu hátíðarinnar.
Reykjavík Bar Summit var haldin í
fyrsta sinn í fyrra og þótti heppnast
frábærlega.
Lærði mest af mömmu
Kryddin í tilverunni. Deepak er
mjög annt um kryddin sín enda
gefa þau ekki bara bragð og
hafa áhrif á sálina heldur líka á
líkamann. Hann á sérstök krydd
fyrir sykursjúka, stressaða, fólk
með glúteinóþol og skerta kyn-
hvöt, svo eitthvað sé nefnt.
Deepak stefnir á að vera með ókeypis matreiðslunám-
skeið í maí. „Ef þú eldar fyrir kærastann þinn, þá verður
hann glaður og þá verður þú glöð og svo verða allir
glaðir. Í dag eru karlarnir í Nepal farnir að elda stundum
heima, sem betur fer því þannig verða konurnar glaðar.“
56 | FRéTTaTímINN | Helgin 26. febrúar–28. febrúar 2016